Thứ năm,  08/12/2022

Để có nguồn thực phẩm an toàn

LSO-Thời gian gần đây, người tiêu dùng rất băn khoăn khi lựa chọn thực phẩm phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Vì giá cả ngày càng cao mà chất lượng thực phẩm thì chưa được đảm bảo. Nhất là khi trên các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin dịch bệnh lợn tai xanh, lở mồm long móng, cúm gia cầm... hiện đang bùng phát trở lại tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước và một số nước lân cận thì nỗi lo của người dân càng trở nên cấp thiết.Lạng Sơn là một tỉnh miền núi, tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc, có nhiều cửa khẩu, đường mòn, đường tiểu ngạch rất thuận lợi cho việc trao đổi, lưu thông hàng hóa giữa hai nước. Song một thực tế đang diễn ra là không phải tất cả các loại hàng hóa được trao đổi từ hai phía đều qua đường chính ngạch mà một số lượng lớn hàng hóa không đảm bảo chất lượng, không nằm trong danh mục hàng xuất - nhập khẩu cho phép vẫn được vận chuyển qua các đường tiểu ngạch, trong đó có các loại động...

LSO-Thời gian gần đây, người tiêu dùng rất băn khoăn khi lựa chọn thực phẩm phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Vì giá cả ngày càng cao mà chất lượng thực phẩm thì chưa được đảm bảo. Nhất là khi trên các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin dịch bệnh lợn tai xanh, lở mồm long móng, cúm gia cầm… hiện đang bùng phát trở lại tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước và một số nước lân cận thì nỗi lo của người dân càng trở nên cấp thiết.
Lạng Sơn là một tỉnh miền núi, tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc, có nhiều cửa khẩu, đường mòn, đường tiểu ngạch rất thuận lợi cho việc trao đổi, lưu thông hàng hóa giữa hai nước. Song một thực tế đang diễn ra là không phải tất cả các loại hàng hóa được trao đổi từ hai phía đều qua đường chính ngạch mà một số lượng lớn hàng hóa không đảm bảo chất lượng, không nằm trong danh mục hàng xuất – nhập khẩu cho phép vẫn được vận chuyển qua các đường tiểu ngạch, trong đó có các loại động vật và sản phẩm động vật. Điều này đã gây trở ngại lớn đối với các cơ quan chức năng có thẩm quyền và đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Các xe đẩy bán hàng rong là những dịch vụ không cố định khó kiểm soát.
Bà Nguyễn Thúy Hạnh, Chi cục trưởng Chi cục kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn (CCKDĐVVLS) cho biết, với địa hình đồi núi, nhiều đường mòn, đường tắt nên việc xử lý các loại hàng hóa, trong đó có động vật và sản phẩm động vật là rất khó thực hiện triệt để. Hàng ngày, hàng giờ vẫn có một số lượng lớn gia súc, gia cầm và nội tạng động vật được vận chuyển trái phép vào tiêu thụ tại thị trường nước ta. Thêm vào đó, phần lớn động vật và sản phẩm động vật xuất – nhập khẩu hợp pháp qua 4 cửa khẩu lớn (Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam, Chi Ma) tuy đã qua kiểm dịch song không ít vẫn là những loại hàng không thể xác định rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bởi do điều kiện sản xuất không tập trung, các chủ hàng thường phải đi đến nhiều tỉnh để thu gom từ các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, không có thương hiệu nên nguồn gốc không rõ ràng và việc chứng minh các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong quá trình chăn nuôi, chế biến là điều không khả thi. Vì thế, ở thời kỳ dịch bệnh đang bùng phát như hiện nay thì vấn đề kiểm soát chất lượng các loại thực phẩm đang lưu thông trên thị trường là việc làm rất khó thực hiện. Chỉ trong vòng 1 tháng (từ ngày 16/3 đến 15/4/2010), CCKDĐVVLS đã tiến hành kiểm tra và tiêu hủy 27 lô hàng không đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP. Trong đó có 4.510 con gia cầm giống, 2.230 kg gà thịt, 67 kg thịt gia cầm, 400 con ngỗng con và 160 con bồ câu đã qua sơ chế.
Để khắc phục tình trạng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 25/2010/TT-BNN&PTNT hướng dẫn kiểm tra chất lượng VSATTP đối với hàng hóa có nguồn gốc động vật nhập khẩu. Theo nội dung thông tư, các cơ quan chức năng có thẩm quyền của nước ta sẽ tiến hành kiểm tra điều kiện đảm bảo VSATTP các cơ sở sản xuất kinh doanh tại nước xuất khẩu và cho phép hoặc cấm nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Khi các cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn của nước xuất khẩu đưa động vật vào cửa khẩu nước ta sẽ được kiểm tra, giám sát kỹ lưỡng về thông tin nguồn gốc lô hàng nhập khẩu; điều kiện bảo quản, san chia, đóng gói, lưu thông trên thị trường và chỉ tiêu VSATTP tại Khu cách ly kiểm dịch (xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng). Hiện công trình này đang được gấp rút thi công và hoàn thiện.

Với những cơ chế chính sách mới và dự án nêu trên, tin tưởng rằng tình trạng xuất – nhập khẩu những loại động vật và sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP sẽ được xử lý triệt để trước khi đưa vào lưu thông trong thị trường; những loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng sẽ được giải quyết tận gốc bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền của nước xuất khẩu để không còn cơ hội nhập lậu vào nước ta. Từ đó, người dân có thể yên tâm khi lựa chọn thực phẩm, chế biến thành những món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình mình.

Ngọc Hiếu