Thứ ba,  29/11/2022

Hai yếu tố để có thể làm mẹ an toàn

LSO-Làm mẹ an toàn (LMAT) là một trong 8 nội dung của sức khỏe sinh sản, bao gồm Làm mẹ an toàn, KHHGĐ, nạo phá thai, hiếm muộn vô sinh, sức khỏe sinh sản vị thành niên, sức khỏe phụ nữ cao tuổi và điều trị dự phòng các bệnh đường sinh dục... Để “mẹ tròn con vuông” cần phụ thuộc vào hai yếu tố đó là nhận thức của người phụ nữ và sự hoàn thiện của dịch vụ chăm sóc SKSS.Nâng cao nhận thức của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻLà một tỉnh miền núi, khi trình độ dân trí chưa được nâng cao, thì sinh đẻ được coi là việc “hoàn toàn tự nhiên”. Nó “tự nhiên” đến mức, người phụ nữ không hề có khái niệm về an toàn tình dục, an toàn trong thời kỳ có thai và làm mẹ an toàn. Trong môi trường nông thôn, cơ sở hạ tầng nông thôn chưa được nâng lên và người phụ nữ do đặc trưng của công việc cũng ít quan tâm đến vệ sinh. Thống kê của ngành dân số qua các đợt triển khai chiến dịch đến các vùng khó khăn cho thấy...

LSO-Làm mẹ an toàn (LMAT) là một trong 8 nội dung của sức khỏe sinh sản, bao gồm Làm mẹ an toàn, KHHGĐ, nạo phá thai, hiếm muộn vô sinh, sức khỏe sinh sản vị thành niên, sức khỏe phụ nữ cao tuổi và điều trị dự phòng các bệnh đường sinh dục… Để “mẹ tròn con vuông” cần phụ thuộc vào hai yếu tố đó là nhận thức của người phụ nữ và sự hoàn thiện của dịch vụ chăm sóc SKSS.
Nâng cao nhận thức của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ
Là một tỉnh miền núi, khi trình độ dân trí chưa được nâng cao, thì sinh đẻ được coi là việc “hoàn toàn tự nhiên”. Nó “tự nhiên” đến mức, người phụ nữ không hề có khái niệm về an toàn tình dục, an toàn trong thời kỳ có thai và làm mẹ an toàn. Trong môi trường nông thôn, cơ sở hạ tầng nông thôn chưa được nâng lên và người phụ nữ do đặc trưng của công việc cũng ít quan tâm đến vệ sinh. Thống kê của ngành dân số qua các đợt triển khai chiến dịch đến các vùng khó khăn cho thấy có đến trên 80% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là ở lứa tuổi ngoài 40 bị viêm nhiễm đường sinh dục ở các mức độ khác nhau. Việc có thai nhiều khi “nằm ngoài ý muốn” của người phụ nữ (đối với những trường hợp sinh con thứ 3 trở lên), nên trên thực tế, trong quá trình mang thai, người mẹ được nghỉ ngơi rất ít, nhất là vào thời điểm mùa vụ chứ chưa nói đến việc khám sức khỏe trước khi quyết định có thai.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ xã Đồng Giáp đến đăng ký thực hiện dịch vụ KHHGĐ.
Trong những năm gần đây, nhận thức của chị em phụ nữ nói chung và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nói riêng, nhất là phụ nữ dưới 35 tuổi đã được nâng lên. Ngay từ những năm học THPT, thông qua chương trình sức khỏe sinh sản vị thành niên, các em đã hiểu một cách cơ bản về cơ chế thụ thai, cách phòng tránh các bệnh đường sinh dục. Từ hiểu biết đã trở thành ý thức thường trực trong mỗi người về sự làm mẹ và làm mẹ an toàn. Vì vậy, khi lấy chồng sinh con, chị em đã biết tự chăm sóc bản thân, biết tránh những yếu tố có thể gây tổn hại đến sức khỏe của mình và thai nhi. Cụ thể là tự giác đi tiêm phòng các mũi AT, nhất là tiêm phòng vacin uốn ván; tự giác đi định kỳ 3 lần trong quá trình mang thai và ra đẻ tại trạm y tế. Trong nhiều năm, tỷ lệ phụ nữ Lạng Sơn được tiêm đủ các mũi AT đạt trên 80%, trên 90% phụ nữ có thai đi khám đủ 3 lần theo định kỳ và trên 95% phụ nữ khi sinh đẻ ra trạm hoặc só cán bộ y tế đỡ…là những tín hiệu đáng mừng.
Hoàn thiện các cơ quan chuyên môn
Trong ngành y tế, các cơ quan chuyên môn ngày càng hoàn thiện; các cấp, các ngành như hội phụ nữ, hội nông dân… ngày càng quan tâm phối hợp có hiệu quả. Công tác truyền thông được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức và qua nhiều kênh khác nhau như qua các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông lồng ghép, tuyên truyền trực tiếp… có tác dụng nâng cao nhận thức và cung cấp những kiến thức cơ bản về KHHGĐ và làm mẹ an toàn cho chị em. Không chỉ có tuyên truyền, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản và Cộng tác viên dân số luôn nắm chắc phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, theo dõi, tư vấn cho chị em về làm mẹ an toàn, phòng chống các nguy cơ đối với thai nhi, bảo vệ sức khỏe người mẹ.
Cơ sở hạ tầng của ngành y tế đã hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ. Tại tất cả gần 250 trạm xá và phòng khám ĐKKV đều có y sĩ sản nhi hoặc nữ hộ sinh có khả năng khám thai định kỳ, sơ chẩn những vấn đề về sức khỏe thai nhi; tư vấn cho các bà mẹ về giữ gìn vệ sinh thân thể, bồi dưỡng thường xuyên để có thể cho ra đời những đứa con khỏe mạnh. Cơ sở vật chất sản khoa tại các trạm xá được trang bị tốt hơn, cũng với đội ngũ cán bộ y tế ngày càng chuyên nghiệp đã có thể xử trí tốt hơn các trường hợp tai biến theo quy định của tuyến kỹ thuật và thực hiện đầy đủ các bước chăm sóc sau khi sinh. Các khoa chuyên sâu của các bệnh viện tuyến huyện và tuyến tỉnh được trang bị những máy móc hiện đại, đủ sức điều trị những ca tai biến, kể cả lồng ấp nuôi dưỡng trẻ non tháng, nhẹ cân.
Sinh đẻ an toàn, biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh một cách khoa học như cho bú sớm trong vòng 30 phút sau khi sinh, đề phòng các bệnh như viêm phổi, nhiễm trùng rốn, viêm mắt sau khi sinh…đã được các bà mẹ trẻ áp dụng và sự can thiệp kịp thời của ngành y tế. Nhờ vậy, tình trạng tử vong trẻ sơ sinh trên địa bàn tỉnh ta thuộc diện thấp nhất trong toàn quốc.
Làm mẹ an toàn là kết quả của một loạt yếu tố mang tính dự phòng, từ việc chủ động thời điểm sinh con, đến an toàn khi mang thai, an toàn khi sinh đẻ và cách chăm sóc thai nhi… Đó là hiệu quả tổng hợp của quá trình nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, nhất là khu vực nông thôn.

Trần Kim