Thứ ba,  29/11/2022

An toàn vệ sinh thực phẩm: nỗi lo thường trực

LSO-An toàn vệ sinh thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược bảo vệ sức khỏe và duy trì giống nòi con người. Thực phẩm- đó là nguồn cung cấp năng lượng, cung cấp những dưỡng chất cần thiết giúp cho cơ thể con người sống, tồn tại, phát triển và hoạt động để tạo ra của cải vật chất. Nhưng ngược lại với những mặt tích cực thì vấn đề an toàn thực phẩm cũng làm các cơ quan chức năng và cả người tiêu dùng lo ngại vì những nguy hại mà nó gây ra. Đã có câu: “Bệnh ở miệng mà vào...”, nếu người tiêu dùng không biết cách chọn lựa thực phẩm thì không những mất tiền vô ích mà còn mang bệnh. Các bệnh do thực phẩm gây ra không chỉ là bệnh cấp tính, khi ta sử dụng thực phẩm không an toàn còn có thể gây ra các bệnh mãn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại mà ta hoàn toàn không hay biết.Đường Hùng Vương thuộc địa bàn phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn là nơi có nhiều quán ăn và cũng là nơi...

LSO-An toàn vệ sinh thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược bảo vệ sức khỏe và duy trì giống nòi con người. Thực phẩm- đó là nguồn cung cấp năng lượng, cung cấp những dưỡng chất cần thiết giúp cho cơ thể con người sống, tồn tại, phát triển và hoạt động để tạo ra của cải vật chất.
Nhưng ngược lại với những mặt tích cực thì vấn đề an toàn thực phẩm cũng làm các cơ quan chức năng và cả người tiêu dùng lo ngại vì những nguy hại mà nó gây ra. Đã có câu: “Bệnh ở miệng mà vào…”, nếu người tiêu dùng không biết cách chọn lựa thực phẩm thì không những mất tiền vô ích mà còn mang bệnh. Các bệnh do thực phẩm gây ra không chỉ là bệnh cấp tính, khi ta sử dụng thực phẩm không an toàn còn có thể gây ra các bệnh mãn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại mà ta hoàn toàn không hay biết.
Đường Hùng Vương thuộc địa bàn phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn là nơi có nhiều quán ăn và cũng là nơi đông khách bậc nhất. Nguyên nhân đầu tiên là do địa hình rộng rãi có thể để xe cộ thoải mái, nguyên do thứ hai quan trọng hơn đó là ở đây tập trung các quán ăn đủ thể loại: từ đồ ăn sáng như bún, phở, thịt bò bittết, bánh cuốn. Đến đồ lai rai cho các thượng đế có thể ngồi từ chiều đến tối như lẩu (các loại), thịt chó, thịt dê, tiết canh… Khi ngồi chờ đồ ăn dọn lên tận miệng, chẳng ai có thể biết được rằng những can, xô, chậu đựng tiết canh ở các lò mổ được cọ rửa mấy ngày một lần, phải cho bao nhiêu hàn the mới giữ được miếng giò, chả tươi ngon lâu đến thế? Rất nhiều nguy cơ ngộ độc từ thực phẩm mà không mấy ai quan tâm đến.

Các hàng rau xanh bày bán trước cổng chợ Đông Kinh – Ảnh: M.V.H
Các quán giải khát cũng mọc lên như nấm sau mưa, từ quán nước mía, nước dừa, trà lá bên đường đến các quán cà phê trong nhà, nhìn thoáng mát và thơ mộng đủ để khách cảm thấy được thư giãn, thảnh thơi, là chốn hẹn lý tưởng cho đủ mọi lứa tuổi. Có dịp đến kiểm tra hậu trường của một quán kem có thể nói là rất đắt hàng trên đường Hùng Vương mới thấy thật kinh hãi: nhà vệ sinh và quạt thông gió sát cạnh nhau đều đen sì, cáu bẩn như đã có hàng thế kỷ, lon sữa bò mở từ bao giờ vẫn còn một chút sữa để nghiêng ngả trên tấm gỗ sát nền nhà, lăn lóc quanh đó là mấy quả mãng cầu, bơ, xoài để làm sinh tố đều bám bụi và nhọ, chiếc cốc đựng đường đen kịt, kiến bò thản nhiên trên miệng cốc… Kiểm tra thêm thấy mấy xô đựng chất tạo màu không rõ nguồn gốc, khi hỏi thì chủ hàng khăng khăng phủ nhận “đồ trong quán nhà mình không phải là của mình”. Một trong 2 chủ cơ sở tỏ ra bất hợp tác khi chúng tôi đến kiểm tra, tìm hiểu mới biết rằng cũng trong đợt kiểm tra ATVSTP cách đó 1 năm, cơ sở này có nhiều vi phạm đã bị phạt trên 10 triệu đồng. Tính từ đầu năm đến thời điểm này, đoàn thanh kiểm tra ATVSTP đã kiểm tra trên 40 cơ sở và xử phạt trên 10 cơ sở có vi phạm nghiêm trọng về quy định ATVSTP
Dạo quanh chợ Chi Lăng, chợ Đông Kinh một vòng thấy tình trạng đồ ăn chín bày sát bên cạnh đồ ăn sống là thường, còn nhiều quán bán thực phẩm ăn sẵn chưa có tủ kính đựng thức ăn theo quy định, dùng găng tay để bốc thức ăn cho khách là chuyện… hiếm gặp. Từng gánh rau xanh mướt đã được tưới nước, nhìn mơn mởn và bắt mắt nhưng lại có nguy cơ tồn dư thuốc trừ sâu rất cao.

Trong thời đại hiện nay, người dân sẵn sàng bỏ tiền mua thực phẩm để phục vụ nhu cầu ăn uống, ở bất cứ chỗ nào và bất cứ nơi đâu có, miễn sao nhanh chóng, giá cả hợp lý nhưng lại ít nghĩ đến vấn đề an toàn thực phẩm cho mình và gia đình. Người kinh doanh thì lại chỉ nghĩ đến lợi nhuận kinh doanh, có cầu thì ắt phải có cung. Như vậy, nếu người bán cốt để lấy lãi, người mua cốt để nhanh, rẻ thì an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn là chuyện xa vời. Chủ đề tháng hành động “Vì chất lượng An toàn vệ sinh thực phẩm” năm 2010 là: “giữ vững cam kết về trách nhiệm của doanh nghiệp với ATVSTP”. Tuy nhiên không thể chờ hoàn toàn vào sự tự giác của các nhà kinh doanh, chế biến thực phẩm, cần sớm có thêm những văn bản có tính pháp lý về An toàn vệ sinh thực phẩm để điều chỉnh và ngăn chặn những hành vi thiếu tự giác, vô lương tâm của một số chủ kinh doanh, đồng thời cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền giúp người dân thay đổi hành vi có hại cho sức khỏe thành hành vi có lợi cho sức khỏe, góp phần nâng cao sức lao động phòng chống bệnh tật, đem lại hạnh phúc cho mọi nhà.

Ngọc Hà