Thứ năm,  08/12/2022

Vài nét về công tác bảo đảm chất lượng ATVSTP

LSO-Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) luôn là vấn đề nóng hổi được toàn xã hội quan tâm, do có sự ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của người tiêu dùng. Kinh tế xã hội của tỉnh ta càng ngày càng phát triển, nhu cầu hưởng thụ của người dân tăng lên, kéo theo đó là các cơ sở phụ vụ việc ăn, uống của người dân được tăng lên một cách rõ rệt, từ số lượng cơ sở dịch vụ cho đến chủng loại mặt hàng thực phẩm. Trong rất nhiều loại thực phẩm đã được các nhà sản xuất tung ra thị trường có không ít thực phẩm không đảm bảo chất lượng ATVSTP do khâu sản xuất chế biến không đảm bảo hay bảo quản thực phẩm không theo đúng quy định. Những thực phẩm không đảm bảo này không những liên quan trực tiếp đến sức khoẻ của mỗi người trước mắt cũng như lâu dài mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế của từng gia đình nói riêng và sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương nói chung.Khu bếp ăn của Trường THPT-DTNT tỉnh luôn...

LSO-Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) luôn là vấn đề nóng hổi được toàn xã hội quan tâm, do có sự ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của người tiêu dùng. Kinh tế xã hội của tỉnh ta càng ngày càng phát triển, nhu cầu hưởng thụ của người dân tăng lên, kéo theo đó là các cơ sở phụ vụ việc ăn, uống của người dân được tăng lên một cách rõ rệt, từ số lượng cơ sở dịch vụ cho đến chủng loại mặt hàng thực phẩm.
Trong rất nhiều loại thực phẩm đã được các nhà sản xuất tung ra thị trường có không ít thực phẩm không đảm bảo chất lượng ATVSTP do khâu sản xuất chế biến không đảm bảo hay bảo quản thực phẩm không theo đúng quy định. Những thực phẩm không đảm bảo này không những liên quan trực tiếp đến sức khoẻ của mỗi người trước mắt cũng như lâu dài mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế của từng gia đình nói riêng và sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương nói chung.


Khu bếp ăn của Trường THPT-DTNT tỉnh luôn được công nhận đạt tiêu chuẩn VSATTP – Ảnh: Thanh Huyền
Trong nhiều năm qua, công tác ATVSTP đã được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm. Đặc biệt năm 2009 tỉnh ta đã thành lập Chi cục ATVSTP tỉnh trực thuộc Sở Y tế. Đây là đơn vị đầu mối giúp Sở y tế quản lý và chỉ đạo các đơn vị thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ chương trình ATVSTP một cách chủ động như: phối hợp với các đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện triển khai tích cực các hoạt động tuyên truyền về ATVSTP một cách đồng bộ tới mọi người dân trên địa bàn về ăn uống hợp vệ sinh, lựa chọn và bảo quản thực phẩm hợp lý nhằm từng bước chuyển đổi nhận thức của người dân. Đồng thời phối hợp tổ chức các đợt thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Thông qua các cuộc giám sát, thanh, kiểm tra đã kịp thời nhắc nhở và hướng dẫn các hộ sản xuất kinh doanh, chế biến thức phẩm nghiêm túc thực hiện quy định của Nhà nước về bảo đảm chất lượng ATVSTP, nâng cao trách nhiệm của các cơ sở trong việc bảo đảm sức khoẻ cho người tiêu dùng khi sử dụng thực phẩm. Mặt khác tổ chức các lớp tập huấn huấn kiến thức ATVSTP cho các nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn triển khai công bố tiêu chuẩn sản phẩm và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP. Từ khi Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh thành lập, các hoạt động liên quan đến bảo đảm chất lượng ATVSTP được thực hiện đồng bộ hơn đem lại hiệu quả cao hơn. Đặc biệt là công tác giám sát, tuyên truyền đôn đốc các cơ sở thực hiện các quy định của nhà nước về ATVSTP. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đối với đội ngũ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Bên cạnh những thành quả đã đạt được vẫn còn rất nhiều tồn tại đặt ra trước mắt như: Công tác tuyên truyền tới mọi người dân trên địa bàn về sử dụng thực phẩm an toàn đã có nhiều cố gắng nhưng cũng còn rất nhiều hạn chế. Đội ngũ làm công tác ATVSTP tại tuyến huyện và xã chưa đáp ứng được yêu cầu, hiệu quả thấp. Hoạt động tại tuyến huyện chỉ là thực hiện công tác giám sát, đối với hoạt động thanh, kiểm tra phải phụ thuộc vào lực lượng quản lý thị trường tại địa phương.
Thực tế qua công tác thanh kiểm tra ATVSTP trong vài năm trở lại đây, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện tốt các quy đinh về bảo đảm chất lượng ATVSTP cũng còn không ít cơ sở còn bỏ lỏng chưa thực sự quan tâm tới công tác này. Các cơ sở vi phạm thường tập trung tại địa bàn huyện, xã với những lỗi chủ yếu là không tổ chức khám sức khoẻ định kỳ và tập huấn đầy đủ cho nhân viên trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm, để thực phẩm sống lẫn thực phẩm chín, bày bán thực phẩm gần nơi ô nhiễm, kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất sứ…

Trước những thách thức đó đòi hỏi ngành y tế cần có những nỗ lực hơn trong công tác bảo đảm chất lượng ATVSTP, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nhận thức tới mọi người dân trên địa bàn. Đồng thời cần nâng cao năng lực trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ trực tiếp thực hiện công tác ATVSTP tại các huyện, bảo đảm mỗi huyện có thể chủ động kịp thời tổ chức các lớp tập huấn kiến thức ATVSTP cho các cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thưc phẩm. Tăng cường sự phối hợp liên ngành thưc hiện các hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó cũng cần có sự quan tâm đầu tư hơn nữa đến đội ngũ y tế thôn bản, tạo điều kiện để đội ngũ này hoạt động đạt hiệu quả. Đây chính là chìa khoá cho sự thành công không những công tác bảo đảm chất lượng ATVSTP mà cả các chương trình mục tiêu y tế khác, góp phần vào thành công chung của tỉnh trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Đỗ Tuấn