Thứ bảy,  03/12/2022

Tuổi trẻ Xứ Lạng hướng về ngày hội non sông

LSO-35 năm đã trôi qua kể từ sự kiện giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975. Từ đây, 30 tháng 4 hàng năm đã trở thành ngày hội thống nhất non sông với ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tâm trí mỗi người dân cả nước nói chung, Xứ Lạng nói riêng. Đối với tuổi trẻ Lạng Sơn, sự kiện này luôn được đón nhận, chào mừng bằng kết quả đạt được trên nhiều lĩnh vực thi đua, bằng nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực.Trải qua những năm tháng đối đầu với nhiều đợt bắn phá ác liệt của giặc Mỹ (các năm 1964 – 1965), bằng nhiều hành động thiết thực và lòng dũng cảm cao độ, quân và dân Lạng Sơn đã lập nhiều chiến công đáng tự hào, góp phần không nhỏ vào thành tích chung của quân và dân cả nước đánh bại chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ. Từ tháng 4-1972, giặc Mỹ huy động lực lượng lớn không quân và hải quân trở lại đánh phá miền Bắc với mức độ ác liệt hơn bao giờ hết. Cùng với quân và dân miền Bắc, Đảng...

LSO-35 năm đã trôi qua kể từ sự kiện giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975. Từ đây, 30 tháng 4 hàng năm đã trở thành ngày hội thống nhất non sông với ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tâm trí mỗi người dân cả nước nói chung, Xứ Lạng nói riêng. Đối với tuổi trẻ Lạng Sơn, sự kiện này luôn được đón nhận, chào mừng bằng kết quả đạt được trên nhiều lĩnh vực thi đua, bằng nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực.
Trải qua những năm tháng đối đầu với nhiều đợt bắn phá ác liệt của giặc Mỹ (các năm 1964 – 1965), bằng nhiều hành động thiết thực và lòng dũng cảm cao độ, quân và dân Lạng Sơn đã lập nhiều chiến công đáng tự hào, góp phần không nhỏ vào thành tích chung của quân và dân cả nước đánh bại chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ. Từ tháng 4-1972, giặc Mỹ huy động lực lượng lớn không quân và hải quân trở lại đánh phá miền Bắc với mức độ ác liệt hơn bao giờ hết. Cùng với quân và dân miền Bắc, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc Lạng Sơn bình tĩnh, vững vàng, tập trung mọi lực lượng, sẵn sàng vừa chiến đấu, vừa tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ vinh quang của “Cảng nổi” kiên cường, tiếp nhận và vận chuyển kịp thời theo yêu cầu khẩn cấp của cuộc chiến đấu. Lạng Sơn cũng đã cùng cả nước dồn sức người, sức của chi viện cho chiến trường miền Nam để làm nên đại thắng mùa xuân 1975 huyền thoại. Những chiến công huy hoàng kể trên có sự đóng góp rất quan trọng của lớp lớp thanh niên Lạng Sơn trong thời kỳ đó.
Trong giai đoạn hòa bình, hội nhập hiện nay, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sức mạnh từ truyền thống đoàn kết, trí tuệ của tuổi trẻ Lạng Sơn đã thường xuyên được tập hợp và phát huy, đặc biệt là thông qua các phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Bốn đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp. Tính đến hết tháng 3/2010, tổng dư nợ ủy thác của tổ chức đoàn toàn tỉnh đạt 92 tỷ đồng với 7.109 hộ được vay vốn. Các huyện, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc tăng cường các hình thức tư vấn, hỗ trợ thanh niên lập nghiệp; tổ chức các điểm trình diễn, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống. Qua đó, đã hình thành gần 100 mô hình kinh tế thanh niên, có mô hình thu nhập 50 – 100 triệu đồng/năm. Hơn 2 năm qua, các cấp bộ đoàn đã xây dựng được trên 200 công trình thanh niên trị giá hơn 1,7 tỷ đồng; định hướng nghề, giới thiệu việc làm cho gần 1 vạn đoàn viên, thanh niên… Riêng năm 2009, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã thu hút trên 2 vạn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia nhiều hoạt động như xây dựng, sửa chữa đường giao thông nông thôn; khám, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và các vùng khó khăn; hiến máu vì cộng đồng… Đáng chú ý, trong hoạt động xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, lực lượng đoàn viên, thanh niên công tác tại các ngành chức năng đã tích cực đi đầu trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh biên giới, an ninh trật tự; tham mưu, đề xuất nhằm giải quyết các vụ việc phát sinh tại cơ sở, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Đoàn viên, thanh niên các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ; xung kích tham gia thực hiện cải cách hành chính; đoàn viên, thanh niên nông thôn nhiệt tình hưởng ứng công tác định hướng, đào tạo nghề gắn với tạo việc làm… Hiện tại, các phong trào thi đua của tuổi trẻ Lạng Sơn lập thành tích chào mừng 35 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2010) và chào mừng 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2010) đang được triển khai rộng khắp với nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đồng chí Nguyễn Minh Thơ, Phó Bí thư Tỉnh đoàn nhận định : với quyết tâm thi đua lập thành tích chào mừng 35 năm thống nhất đất nước, trong thời gian qua, các phong trào thi đua của tuổi trẻ Lạng Sơn ngày càng phát triển cả về chiều rộng cũng như chiều sâu và đạt được những kết quả tích cực. Phát huy những kết quả đó, trong thời gian tới, các cấp bộ đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong thanh niên; tăng cường công tác giáo dục truyền thống cách mạng của thế hệ đi trước, gắn với đáp ứng nguyện vọng chính đáng của thanh niên về lao động – việc làm; tích cực hỗ trợ thanh niên vững vàng trên bước đường lập thân, lập nghiệp để thiết thực đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Hoàng Thái