Thứ hai,  05/12/2022

Hữu Khánh – Cò về

LSO-Thời gian gần đây, ở địa bàn thuộc xã Hữu Khánh huyện Lộc Bình có đàn cò di trú đến sinh sống khoảng trên trăm con. Đây là dấu hiệu rất đáng mừng, báo hiệu về môi trường sinh thái đang dần được hồi phục.Theo nhiều người dân ở nơi đây cho hay, đã nhiều năm không thấy xuất hiện đàn cò nhiều như vậy, nguyên nhân cũng bởi do môi trường bị ô nhiễm do sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật, các loại côn trùng cũng như thức ăn cho các loài chim cạn kiệt cộng với diện tích rừng bị suy giảm do tác động bởi con người. Những năm gần đây, được tuyên truyền tác hại do ảnh hưởng môi trường gây ra, đặc biệt là môi trường sinh thái làm ảnh hưởng đến đời sống sức khoẻ con người và sinh vật sống; cấp uỷ, chính quyền địa phương đã tuyên truyền giáo dục nhân dân thấy được lợi ích của việc bảo vệ môi trường, quyết tâm chỉ đạo thực hiện bằng nhiều biện pháp như sử dụng phân bón, hoá chất bảo vệ thực vật đúng quy cách, khoa học; tích cực...

LSO-Thời gian gần đây, ở địa bàn thuộc xã Hữu Khánh huyện Lộc Bình có đàn cò di trú đến sinh sống khoảng trên trăm con. Đây là dấu hiệu rất đáng mừng, báo hiệu về môi trường sinh thái đang dần được hồi phục.
Theo nhiều người dân ở nơi đây cho hay, đã nhiều năm không thấy xuất hiện đàn cò nhiều như vậy, nguyên nhân cũng bởi do môi trường bị ô nhiễm do sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật, các loại côn trùng cũng như thức ăn cho các loài chim cạn kiệt cộng với diện tích rừng bị suy giảm do tác động bởi con người.
Những năm gần đây, được tuyên truyền tác hại do ảnh hưởng môi trường gây ra, đặc biệt là môi trường sinh thái làm ảnh hưởng đến đời sống sức khoẻ con người và sinh vật sống; cấp uỷ, chính quyền địa phương đã tuyên truyền giáo dục nhân dân thấy được lợi ích của việc bảo vệ môi trường, quyết tâm chỉ đạo thực hiện bằng nhiều biện pháp như sử dụng phân bón, hoá chất bảo vệ thực vật đúng quy cách, khoa học; tích cực trồng, chăm sóc, bảo vệ và khai thác rừng hợp lý, do đó đã góp phần giữ gìn môi trường xanh, sạch. Đây, chính là yếu tố quan trọng tạo nên hệ sinh thái đa dạng. Sự xuất hiện của đàn cò trắng là dấu hiệu tốt nói lên điều đó. Rất mong cấp chính quyền và nhân dân địa phương nơi đây có biện pháp bảo vệ, nghiêm cấm việc săn, đuổi. Để Hữu Khánh sẽ là điểm đến chiêm ngưỡng những cánh cò sáng, chiều bay liệng.
Đàn cò xuất hiện ở cánh đồng thuộc xã Hữu Khánh, Lộc Bình (Ảnh chụp lúc 15 giờ ngày 27/4/2010).

Hoàng Thanh