Thứ bảy,  03/12/2022

Triển khai đồng bộ các phương án phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Tại hai xã Đồng Tiến và Minh Sơn, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) hiện đã có 96 con lợn mắc bệnh, 26 con đã chết. Qua kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, đã có 9/10 mẫu dương tính với vi-rút gây bệnh tai xanh.Ngành nông nghiệp tỉnh đang khoanh vùng dịch, tiến hành phun khử trùng, rắc vôi bột tại những chuồng nuôi có lợn ốm; tuyên truyền vận động người chăn nuôi thực hiện triệt để phương châm năm không: Không giấu dịch, không mua lợn bệnh và sản phẩm lợn bệnh, không bán chạy lợn bệnh, không vận chuyển lợn bệnh ra khỏi vùng dịch. UBND tỉnh ra Quyết định thành lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại Ngả Hai, xã Vũ Lễ (Bắc Sơn).Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh tai xanh ở lợn, UBND TP Hà Nội chỉ đạo ngành nông nghiệp và huyện Gia Lâm khoanh vùng dập dịch, tổ chức tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc; đồng thời lập các chốt kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ gia súc. Đến nay, dịch bệnh đã được khống chế và kiểm soát. Từ ngày 3 đến 5-5, thành phố...

Tại hai xã Đồng Tiến và Minh Sơn, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) hiện đã có 96 con lợn mắc bệnh, 26 con đã chết. Qua kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, đã có 9/10 mẫu dương tính với vi-rút gây bệnh tai xanh.


Ngành nông nghiệp tỉnh đang khoanh vùng dịch, tiến hành phun khử trùng, rắc vôi bột tại những chuồng nuôi có lợn ốm; tuyên truyền vận động người chăn nuôi thực hiện triệt để phương châm năm không: Không giấu dịch, không mua lợn bệnh và sản phẩm lợn bệnh, không bán chạy lợn bệnh, không vận chuyển lợn bệnh ra khỏi vùng dịch. UBND tỉnh ra Quyết định thành lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại Ngả Hai, xã Vũ Lễ (Bắc Sơn).


Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh tai xanh ở lợn, UBND TP Hà Nội chỉ đạo ngành nông nghiệp và huyện Gia Lâm khoanh vùng dập dịch, tổ chức tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc; đồng thời lập các chốt kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ gia súc. Đến nay, dịch bệnh đã được khống chế và kiểm soát. Từ ngày 3 đến 5-5, thành phố đồng loạt tổ chức tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc tại các huyện, thị xã; tổ chức tiêm phòng triệt để cho đàn gia súc, nhất là nơi có nguy cơ cao. Duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục của các đội kiểm tra cơ động, đội kiểm tra liên ngành; đối với các chốt kiểm dịch động vật, nhất là các chốt đầu mối giao thông từ các tỉnh vào hoạt động 24/24 giờ; lập thêm chốt quan trọng nhằm kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển động vật ra vào thành phố và từ địa phương này sang địa phương khác trong địa bàn.


Theo Chi cục Thú y Hải Phòng, đến nay tổng số lợn ốm đang cách ly theo dõi trên địa bàn hai phường Hợp Đức, Minh Đức (Đồ Sơn) là 3.433 con. Trước đó, Chi cục phối hợp Ban chỉ đạo quận Đồ Sơn chôn hủy 72 con lợn chết và ốm nặng, nâng tổng số lợn bị tiêu hủy là 896 con. Hiện nay, các địa phương có dịch đang khẩn trương thống kê số lợn ốm, chết; kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ đàn lợn ốm; tiến hành xử lý, chôn hủy toàn bộ số lợn chết, ốm nặng và phun khử trùng tiêu độc nơi chôn hủy lợn bệnh theo quy định; vệ sinh, khử trùng tiêu độc các cơ sở chăn nuôi, các hộ có lợn mắc bệnh, môi trường chăn nuôi và chung quanh; phun khử trùng tiêu độc các vùng chung quanh ổ dịch hai lần/tuần.


Đến nay, tỉnh Nam Định đã có 186 con lợn ốm, 62 lợn chết. UBND tỉnh đang chỉ đạo các địa phương có dịch triển khai đồng bộ quy trình khử trùng, tiêu độc, điều trị, chăm sóc theo phác đồ thú y. Đồng thời, UBND tỉnh công bố hỗ trợ các hộ chăn nuôi trong vùng dịch có lợn phải tiêu hủy là 18 nghìn đồng/kg lợn hơi và công tiêu hủy 1.000 đồng/kg.


UBND huyện Thăng Bình (Quảng Nam) đã cấm mua bán, vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ lợn trong vùng dịch. Tuy nhiên, tại chợ Trà Đóa, thịt lợn vẫn được bày bán mà không thấy lực lượng chức năng ngăn cấm. Hiện nay, lực lượng chức năng đã tiến hành khoanh vùng tiêu độc khử trùng tại vùng có dịch, tiêu hủy lợn bị bệnh, đồng thời thiết lập ba trạm kiểm soát dịch tại các địa điểm: đoạn đường Bình Đào đi Bình Triều; đoạn Bình Đào đi Bình Dương; tiêm vắc-xin, lập cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với các hộ có lợn mắc bệnh, các chủ hàng mua bán và giết mổ lợn…


Chi cục thú y TP Đà Nẵng đang triển khai các biện pháp nhằm chủ động phòng, chống và hạn chế dịch lợn tai xanh. Chi cục đã lập hai chốt chặn kiểm dịch động vật trên tuyến quốc lộ 1A, lập năm chốt chặn ở các đường ngang vào thành phố; đồng thời phân công cán bộ thú y trực 24/24 giờ nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào thành phố. Đồng thời cấp ba tấn thuốc cho các địa phương tiến hành phun khử trùng, tiêu độc phòng, chống dịch lợn tai xanh tại các hộ chăn nuôi, các trại chăn nuôi gia súc tập trung; các ổ dịch cũ, các hố chôn gia súc trước đây và vùng có nguy cơ cao.Theo Nhandan