Thứ năm,  08/12/2022

Thi đua yêu nước: Sức bật của tuổi trẻ thành phố Lạng Sơn

LSO-44 tập thể và cá nhân được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn, 12 tập thể và cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh, 4 lần được nhận bằng khen do Trung ương Đoàn, Hội LHTN, Bộ Công an và UBND tỉnh trao tặng cho cơ quan Thành đoàn. Đó là những thành tích đáng tự hào của tuổi trẻ thành phố Lạng Sơn qua 5 năm triển khai phong trào thi đua yêu nước và cũng là ghi nhận của các cấp, các ngành đối với sự tiến bộ và đóng góp của thế hệ trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.Thuấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, từ năm 2006 đến nay, Thành đoàn thành phố Lạng Sơn đã triển khai phong trào thi đua yêu nước gắn với các phong trào của đoàn, hội và cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” tới 100% cơ sở đoàn-hội. Qua đó, khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện, phát...

LSO-44 tập thể và cá nhân được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn, 12 tập thể và cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh, 4 lần được nhận bằng khen do Trung ương Đoàn, Hội LHTN, Bộ Công an và UBND tỉnh trao tặng cho cơ quan Thành đoàn. Đó là những thành tích đáng tự hào của tuổi trẻ thành phố Lạng Sơn qua 5 năm triển khai phong trào thi đua yêu nước và cũng là ghi nhận của các cấp, các ngành đối với sự tiến bộ và đóng góp của thế hệ trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.
Thuấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, từ năm 2006 đến nay, Thành đoàn thành phố Lạng Sơn đã triển khai phong trào thi đua yêu nước gắn với các phong trào của đoàn, hội và cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” tới 100% cơ sở đoàn-hội. Qua đó, khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện, phát huy phẩm chất tốt đẹp và thế mạnh của tuổi trẻ đóng góp vào sự phát triển kinh tế-văn hoá-xã hội của thành phố Lạng Sơn.
Với vai trò là tổ chức lãnh đạo của tuổi trẻ, Đoàn đã tích cực vận động ĐVTN tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự, đảm bảo chỉ tiêu giao quân hàng năm; triển khai trong ĐVTN phong trào thi đua học tập, lao động sáng tạo, tích cực tham gia phát triển kinh tế, tích cực tham gia chương trình cải cách hành chính, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ATGT… Được cụ thể hoá bằng những hoạt động cụ thể, phong trào thi đua yêu nước đã đi vào chiều sâu, được các cơ sở triển khai hiệu quả: phong trào thi đua học tập gắn với cuộc vận động “Hai không” trong Đoàn trường học; phong trào “Sáng tạo trẻ” trong ĐVTN khối doanh nghiệp, phong trào thanh niên xung kích phát triển kinh tế, phòng chống tệ nạn xã hội ở các Đoàn xã, phường; phong trào “Hai thi đua, năm tình nguyện thực hiện 6 điều Bác dạy”, cuộc vận động “Thanh niên quân đội mẫu mực xây dựng chính quy” trong ĐVTN lực lượng vũ trang…
Tuổi trẻ thành phố Lạng Sơn tuyên truyền cho doanh nghiệp thực hiện nếp sông văn minh đô thị.
Cùng với đó, phong trào “Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” với phương châm đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, thiết thực giải quyết các vấn đề bức xúc của cộng đồng cũng được triển khai sâu rộng trong ĐVTN, thu hút trên 2.700 lượt ĐVTN tham gia. Trong 5 năm qua, tuổi trẻ thành phố đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 60 triệu đồng, quyên góp trên 5.000 sách vở, gần 18.000 bộ quần áo các loại ủng hộ cho học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa…; ủng hộ các quỹ nhân đạo được gần 166 triệu đồng. Hưởng ứng phong trào thi đua “Tuổi trẻ thành phố Lạng Sơn chung tay xoá nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo”, ĐVTN đã quyên góp được 54 triệu đồng, góp phần xóa 8 căn nhà dột nát cho hộ nghèo. Gắn phong trào thi đua yêu nước với triển khai cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, tuổi trẻ thành phố Lạng Sơn còn tích cực hưởng ứng các cuộc thi, đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai xây dựng các công trình thanh niên làm theo lời Bác… Đã có gần 10.000 lượt ĐVTN tham gia thi kể chuyện, thi viết “Tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; xây dựng được 4 công trình thanh niên với trị giá 100 triệu đồng nhân kỷ niệm 40 năm thực hiện di chúc của Người. Trong năm 2009, thành phố Lạng Sơn vinh dự có 4 ĐVTN được biểu dương tại Đại hội thanh niên làm theo lời Bác của tỉnh và 1 ĐVTN được tham dự Đại hội thanh niên làm theo lời Bác toàn quốc. Là lực lượng xung kích cách mạng, đội dự bị của Đảng, tuổi trẻ thành phố Lạng Sơn luôn tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”. Từ năm 2006 đến nay, đã có 480 đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng, 380 đoàn viên đã được kết nạp Đảng.
Thông qua phong trào thi đua yêu nước, tuổi trẻ thành phố Lạng Sơn đã tiếp nối các thế hệ cha anh, nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, phát huy phẩm chất tốt đẹp và thế mạnh của tuổi trẻ, góp phần đáng kể vào sự phát triển của quê hương, đất nước trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập. Sự ghi nhận của các cấp, các ngành đó chính là động lực để tuổi trẻ tiếp tục nỗ lực, triển khai hiệu quả phong trào thi đua yêu nước và cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” trong những năm tiếp theo, góp sức xây dựng thành phố Lạng Sơn ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bảo Vy