Thứ năm,  08/12/2022

Nhân ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế: Hội Chữ thập đỏ Lạng Sơn với an sinh xã hội

LSO-Đối với những người thuộc nhóm “ yếu thế” trong xã hội; những hoàn cảnh éo le, thiên tai hoạn nạn...ngoài sự trợ giúp của nhà nước, họ còn trông mong vào tình thương yêu và sự đùm bọc của cộng đồng xã hội. Hội CTĐ luôn là cầu nối cho sự gắn kết ấy, góp phần ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.Từ khi có những chiếc giếng do Hội CTĐ đầu tư, bà con nông dân xã Hùng Sơn ( Tràng Định) chấm dứt được cái cảnh xuống sông gánh nước. Hưởng nguồn nước trong mát, họ như được uống nguồn nước thấm đẫm nghĩa tình. Vào mùa khô năm 2009, trong khi thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh nhân dân các thôn bản của xã Khuất Xá ( Lộc Bình) được tiếp nhận bể lọc sinh học do hội CTĐ quốc tế tài trợ thông qua Hội CTĐ tỉnh Lạng Sơn. Có được những chiếc bể nhỏ xinh và hữu dụng, người nông dân Khuất Xá không chỉ có niềm vui, mà ý thức cộng đồng của họ cũng dần vượt khỏi lũy tre làng mà bay xa hơn.Đồng chí Hoàng...

LSO-Đối với những người thuộc nhóm “ yếu thế” trong xã hội; những hoàn cảnh éo le, thiên tai hoạn nạn…ngoài sự trợ giúp của nhà nước, họ còn trông mong vào tình thương yêu và sự đùm bọc của cộng đồng xã hội. Hội CTĐ luôn là cầu nối cho sự gắn kết ấy, góp phần ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.
Từ khi có những chiếc giếng do Hội CTĐ đầu tư, bà con nông dân xã Hùng Sơn ( Tràng Định) chấm dứt được cái cảnh xuống sông gánh nước. Hưởng nguồn nước trong mát, họ như được uống nguồn nước thấm đẫm nghĩa tình. Vào mùa khô năm 2009, trong khi thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh nhân dân các thôn bản của xã Khuất Xá ( Lộc Bình) được tiếp nhận bể lọc sinh học do hội CTĐ quốc tế tài trợ thông qua Hội CTĐ tỉnh Lạng Sơn. Có được những chiếc bể nhỏ xinh và hữu dụng, người nông dân Khuất Xá không chỉ có niềm vui, mà ý thức cộng đồng của họ cũng dần vượt khỏi lũy tre làng mà bay xa hơn.
Đồng chí Hoàng Thị Bích Ly – Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch danh dự Hội CTĐ Lạng Sơn trao quà cho người nghèo xã Quốc Khánh (Tràng Định) nhân Tết Canh Dần 2010.
Không chỉ dừng lại ở việc trợ giúp xây dựng các công trình nước sạch cho cộng đồng dân cư, việc làm của hội CTĐ dù nhỏ có tác dụng với 1 người, 1 hộ gia đình, hay đối với cả một thôn cũng luôn mang tính thiết thực và có tác dụng kịp thời. Những nồi cháo tình thương được phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại 3 bệnh viện khu vực thành phố luôn làm ấm lòng những người trong cảnh nghèo lại mang bệnh tật. Mô hình nuôi “ lợn tình thương” ở một số nhà trường không chỉ có tác dụng trợ giúp thiết thực cho những hoàn cảnh khó khăn, mà cao hơn nó còn có ý nghĩa giáo dục lòng nhân ái cho học sinh. Mô hình hỗ trợ giống vốn, phân bón một cách kịp thời cho các gia đình nghèo đã giúp họ có được những vụ mùa bội thu, củng cố niềm tin và nghị lực cho họ để vươn lên thoát nghèo.
Tập trung hơn hết là các đợt cứu trợ đột xuất những người có hoàn cảnh khó khăn; nạn nhân do thảm họa thiên tai; những xuất quà tết cho người nghèo, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam; hỗ trợ xây nhà, sửa nhà là “ một kênh” rất quan trọng huy động toàn xã hội chung tay cùng nhà nước chăm lo cho nhân dân. Trong 30 năm kể từ ngày thành lập đến nay, hội CTĐ Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 16 tỷ đồng cho người dân thông qua các chương trình dự án, hỗ trợ trực tiếp là con số rất có ý nghĩa góp phần nâng cao cuộc sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Công tác CTĐ “ không nên thiên về hình thức, thấy việc gì có lợi cho dân thì làm…” Theo hướng thiết thực và hiệu quả, trong những năm qua hội CTĐ đã làm tất cả những gì có thể làm được để giúp đỡ nhân dân. Đó là những công trình công cộng thuộc cơ sở hạ tầng, nhằm cải thiện đời sống ở khu vực dân cư và những sự trợ giúp có thể đo đếm được. Trong thời gian tới, công tác của hội CTĐ các cấp cần phải rộng hơn và sâu hơn. Việc củng cố tổ chức, phát triển hội viên, nhất là ở các chi hội khu dân cư, các nhà trường. Bề sâu của phong trào tức là huy động nỗ lực của cộng đồng vào sự trợ giúp tức thời và mang lại hiệu quả ngay. Những việc cần phải đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức, nhân rộng điển hình như phong trào hiến máu nhân đạo, phòng chống HIV/AIDS, các loại dịch bệnh… Tranh thủ sự ủng hộ của các ban ngành đoàn thể, nhất là lực lượng thanh thiếu niên mà nòng cốt là ĐVTN và Đội thiếu niên. Tuyên truyền rộng để có nhiều người ủng hộ, tức là đã có sự chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của các thành viên trong cộng đồng xã hội; điều đó không chỉ có tác dụng tăng cường nguồn lực, mà còn đẩy lùi “ căn bệnh” vô cảm với đồng loại – “ căn bệnh” phát sinh trong cơ chế thị trường.

Minh Hồng