Thứ hai,  05/12/2022

Đình Lập: Quan tâm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

LSO-Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (BVCS&GDTE) là một trong những mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển con người. Với nhận thức đó, huyện Đình Lập đã tích cực đẩy mạnh triển khai các chương trình hành động vì trẻ em, đặc biệt là chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa.Để làm tốt nhiệm vụ BVCS&GDTE, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Đình Lập đã tích cực tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện tốt công tác BVCS& GDTE đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ngay từ đầu năm, đơn vị đã tăng cường công tác tuyên truyền từ huyện đến cơ sở: Tổ chức tập huấn về Luật BVCS&GDTE, Quyết định 19/2004QĐ- TTg về ngăn ngừa và giải quyết tình trạng trẻ em lang thang, trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ em phải lao động nặng nhọc, Đề án xã phường phù hợp với trẻ em, Đề án 65/2005QĐ- TTg về chăm sóc trẻ có hoàn cảnh đặc...

LSO-Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (BVCS&GDTE) là một trong những mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển con người. Với nhận thức đó, huyện Đình Lập đã tích cực đẩy mạnh triển khai các chương trình hành động vì trẻ em, đặc biệt là chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa.
Để làm tốt nhiệm vụ BVCS&GDTE, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Đình Lập đã tích cực tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện tốt công tác BVCS& GDTE đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ngay từ đầu năm, đơn vị đã tăng cường công tác tuyên truyền từ huyện đến cơ sở: Tổ chức tập huấn về Luật BVCS&GDTE, Quyết định 19/2004QĐ- TTg về ngăn ngừa và giải quyết tình trạng trẻ em lang thang, trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ em phải lao động nặng nhọc, Đề án xã phường phù hợp với trẻ em, Đề án 65/2005QĐ- TTg về chăm sóc trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dựa vào cộng đồng… tại 6 xã, thị trấn cho trên 500 cán bộ, lãnh đạo các cơ quan trên địa bàn toàn huyện, phát trên 1.000 tờ rơi và hơn 200 cuốn tài liệu tuyên truyền các loại. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức lồng ghép các nội dung tuyên truyền vận động xây dựng thôn bản, khu dân cư văn hoá, gia đình văn hoá, thu hút trên 3.000 người tham gia.

Điều trị bệnh cho trẻ em ở trạm y tế cơ sở huyện Chi Lăng

Ảnh: Thanh Đàn

Qua các hoạt động tuyên truyền, nhận thức của cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, nhân dân được nâng lên, từ đó, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ngày càng đạt được nhiều kết quả tích cực, trẻ em trên địa bàn được đảm bảo các quyền cơ bản. Các hoạt động chăm sóc sức khoẻ cho trẻ thường xuyên được duy trì, trẻ dưới 6 tuổi được tiêm vacxin đạt 98,1%, trẻ dưới 5 tuổi được uống Vitamin A phòng bệnh khô mắt đạt 100%, chương trình phòng chống suy dinh dưỡng được thực hiện ở 12/12 xã, thị trấn. Các bà mẹ được vận động thực hiện phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ, nuôi con theo phương pháp khoa học. Từ đó, tỷ lệ suy dinh dưỡng, tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ giảm đáng kể. Năm qua, huyện còn tích cực xây dựng mô hình xã phường phù hợp với trẻ em, toàn huyện đã xây dựng và giữ vững các chỉ tiêu tại 5 xã, thị trấn. Trong công tác giáo dục, tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp ở các bậc học luôn được giữ vững, chất lượng học cũng như hạnh kiểm được nâng lên. Tổng số học sinh huy động ra lớp trên địa bàn là 6.033 em. Bên cạnh đó, huyện đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em như hội thi vẽ tranh, tiếng hát học sinh, an toàn giao thông…thu hút đông đảo các em tham gia tạo không khí phấn khởi, hăng say học tập, khơi dậy tính năng động sáng tạo, giúp trẻ phát triển hoàn thiện về đức- trí – thể – mỹ. Trong “Tháng hành động vì trẻ em”, ngày Quốc tế thiếu nhi, Rằm Trung thu… ,các cơ sở đều tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, thăm hỏi, tặng quà các trường mầm non, tiểu học.
Công tác chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được các cấp, ngành, cơ sở quan tâm triển khai thực hiện. Nhờ đó, 100% trẻ có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc tại gia đình, cộng đồng. Toàn huyện có 67 em được nhận quà nhân dịp khai giảng, tết. Các em học sinh khá, giỏi còn được giao lưu tại Đêm hội trăng rằm do tỉnh tổ chức. Trong năm, Đình Lập đã xây dựng Quĩ Bảo trợ trẻ em cấp huyện được gần 50 triệu đồng, từ nguồn quỹ này, huyện đã hỗ trợ các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trên 13 triệu đồng, mua đồ dùng học tập cho Trường mầm non thị trấn Đình Lập và trường mầm non xã Cường Lợi trên 28 triệu đồng… Chị Mã Thị Thuỷ, cán bộ phụ trách công tác BVCS& GDTE phòng LĐTBXH huyện Đình Lập cho biết: Các chương trình dự án, đề án được đơn vị tích cực triển khai và có hiệu quả tốt. Do đó, trong những năm qua, huyện không có trẻ em bị bỏ rơi, trẻ bị nhiễm HIV, trẻ phải lao động nặng nhọc.

Bảo vệ trẻ em là bảo vệ sự phát triển bền vững của tương lai. Trong năm 2010, huyện Đình Lập sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác BVCS& GDTE, tập trung vào trẻ em vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn để tất cả trẻ em trên địa bàn đều có điều kiện phát triển toàn diện và được đảm bảo các quyền cơ bản của trẻ em.

Thúy Vương