Thứ bảy,  03/12/2022

Tận tâm với người bệnh nghèo

Bệnh viện đa khoa tỉnh Đác Nông mới được thành lập từ năm 2004, trên cơ sở của Bệnh viện đa khoa huyện Đác Nông. Lúc ấy, người bệnh nhập viện đông nhưng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhất là đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện rất thiếu.Nhiều bác sĩ đã không chịu được cảnh thiếu thốn, xa nhà, người xin trở lại Đác Lắc, người thì xin thôi việc để ra làm ngoài theo sự mời gọi của các bệnh viện tư nhân với mức lương cao gấp nhiều lần.Trong thử thách đó, bác sĩ Nguyễn Văn Thích, Trưởng khoa Ngoại của bệnh viện vẫn vững vàng kiên định với chức trách, nhiệm vụ. Lúc ấy, đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện hầu hết còn trẻ, mới ra trường, thiếu kinh nghiệm. Trước đòi hỏi cấp bách của công tác chuyên môn, bác sĩ Thích đã cùng các đồng nghiệp lập chương trình, kế hoạch đào tạo tại chỗ cho đội ngũ này. Theo đó, vào mỗi buổi sáng thứ tư hằng tuần anh tổ chức cho anh em bác sĩ đi từng buồng bệnh, nhắc lại lý thuyết cũng như thực tế kinh...

Bệnh viện đa khoa tỉnh Đác Nông mới được thành lập từ năm 2004, trên cơ sở của Bệnh viện đa khoa huyện Đác Nông. Lúc ấy, người bệnh nhập viện đông nhưng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhất là đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện rất thiếu.

Nhiều bác sĩ đã không chịu được cảnh thiếu thốn, xa nhà, người xin trở lại Đác Lắc, người thì xin thôi việc để ra làm ngoài theo sự mời gọi của các bệnh viện tư nhân với mức lương cao gấp nhiều lần.

Trong thử thách đó, bác sĩ Nguyễn Văn Thích, Trưởng khoa Ngoại của bệnh viện vẫn vững vàng kiên định với chức trách, nhiệm vụ. Lúc ấy, đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện hầu hết còn trẻ, mới ra trường, thiếu kinh nghiệm. Trước đòi hỏi cấp bách của công tác chuyên môn, bác sĩ Thích đã cùng các đồng nghiệp lập chương trình, kế hoạch đào tạo tại chỗ cho đội ngũ này. Theo đó, vào mỗi buổi sáng thứ tư hằng tuần anh tổ chức cho anh em bác sĩ đi từng buồng bệnh, nhắc lại lý thuyết cũng như thực tế kinh nghiệm xem bệnh, chữa bệnh với mỗi người bệnh. Khi các bác sĩ của khoa bước vào mổ, bác sĩ Thích luôn sâu sát, hướng dẫn tận tình cách thức làm chủ từng thao tác đường khâu, mũi chỉ. Nhiều bác sĩ trong khoa nhờ đó đã tự giải quyết được một số bệnh ngoại khoa mà trước đây chưa làm được.

Với cách đào tạo “truyền nghề” của bác sĩ Thích, khoa Ngoại của Bệnh viện với 15 bác sĩ đã đủ khả năng phục vụ tốt người bệnh. Cách làm hiệu quả này đã tạo nên phong trào tự đào tạo của các khoa khác, góp phần nâng cao chất lượng điều trị của bệnh viện .

Các đồng chí lãnh đạo Bệnh viện cho biết: 5 năm trở lại đây bác sĩ Thích vừa trực tiếp làm, vừa chỉ đạo cho anh em y, bác sĩ thực hiện được gần sáu nghìn ca mổ với rất nhiều thành công. Có nhiều ca người bệnh trong tình trạng “thập tử nhất sinh”, đã được bác sĩ Thích cùng đồng nghiệp cứu sống. Nhiều người bệnh thoát khỏi cơn hiểm nghèo, phục hồi sức khỏe trở về với gia đình và cộng đồng.

Các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế tỉnh cho biết: Bệnh viện đa khoa Đác Nông trước đây hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn máu lấy từ TP Hồ Chí Minh. Mỗi đợt lấy máu chỉ được khoảng 10 đơn vị máu. Gặp những ca bệnh đặc biệt, phải truyền tới hơn 10 đơn vị máu thì lại là vấn đề nan giải cho bệnh viện. Thiếu máu điều trị dẫn tới tính mạng người bệnh bị đe dọa. Ban Giám đốc Bệnh viện, trong đó có bác sĩ Nguyễn Văn Thích, đã có sáng kiến thành lập ngân hàng máu tại bệnh viện. Đội ngũ cán bộ, CNVC làm việc trong bệnh viện tiên phong đi xét nghiệm kiểm tra. Tất cả dữ liệu được lưu trữ tại Khoa xét nghiệm, khi có người bệnh cần máu, Bệnh viện huy động cán bộ nhân viên phù hợp nhóm máu với người bệnh, sẵn sàng đến hiến máu phục vụ công tác điều trị. Nhờ ngân hàng máu sống tại chỗ này, trong thời gian qua Bệnh viện đa khoa tỉnh Đác Nông đã cứu được nhiều người bệnh.

Để góp phần vào thành công của các ca mổ, bác sĩ Thích cũng chính là người đã nghiên cứu áp dụng đề tài: “Dùng kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật”. Với phương pháp này, nếu một người bệnh trước đây phải dùng 7 – 10 ngày kháng sinh, tốn kém cho người bệnh và bệnh viện thì nay chỉ cần dùng năm ngày kháng sinh là đạt kết quả. Thành công của đề tài đã tiết kiệm được nhiều chi phí, công sức cho người bệnh, cũng như Bệnh viện.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Đác Nông tiếp nhận một tỷ lệ lớn là người bệnh nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số. Khi nằm viện, các đối tượng này được miễn toàn bộ chi phí điều trị. Nhưng do họ quá nghèo, cho nên tiền ăn rất thiếu thốn. Trong khi điều trị, hằng ngày họ chi dè xẻn cho từng bữa ăn đạm bạc, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của người bệnh.

Trước tình hình đó, trên cương vị Phó Giám đốc Bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Văn Thích đã đề xuất với Ban giám đốc xây dựng bếp ăn tình thương cho người bệnh nghèo. Bếp ăn này có sự đóng góp của cán bộ, công nhân viên của viện. Một phần khác kêu gọi lòng hảo tâm, sự đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh có tấm lòng thiện.

Hai năm qua bếp ăn hoạt động liên tục với khoảng 150 suất/ngày, phục vụ các người bệnh nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người lang thang nằm viện. Với thành quả chuyên môn, sự tận tâm với người bệnh, bác sĩ Nguyễn Văn Thích được bầu chọn là cá nhân điển hình toàn quốc trong thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Theo Nhandan