Thứ tư,  07/12/2022

Chi Lăng với công tác chăm sóc người có công

LSO-Chi Lăng hiện có 5.296 đối tượng chính sách gồm 547 gia đình liệt sĩ, 131 thương binh, 76 bệnh binh, 1 gia đình có công giúp đỡ cách mạng, 9 cán bộ tiền khởi nghĩa, 3 cán bộ bị địch bắt tù đày, 9 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và trên 4500 người hoạt động kháng chiến. Số lượng đối tượng chính sách trên địa bàn chiếm 8% dân số toàn huyện.Xác định việc chăm sóc người có công và các đối tượng chính sách là thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước đối với người có công, đồng thời thể hiện đạo lý “ uống nước nhớ nguồn; ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc. Với trọng trách được giao, phòng Lao động TBXH huyện tổ chức thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ quan trọng này. Từ nguồn ngân sách trung ương và nguồn đảm bảo của huyện, huyện đã chi trả đủ, đúng và kịp thời chế độ cho các đối tượng, nhiều trường hợp đã trao tận tay, để các gia đình chính sách giải quyết khó khăn về đời sống. Hằng năm, phòng Lao...

LSO-Chi Lăng hiện có 5.296 đối tượng chính sách gồm 547 gia đình liệt sĩ, 131 thương binh, 76 bệnh binh, 1 gia đình có công giúp đỡ cách mạng, 9 cán bộ tiền khởi nghĩa, 3 cán bộ bị địch bắt tù đày, 9 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và trên 4500 người hoạt động kháng chiến. Số lượng đối tượng chính sách trên địa bàn chiếm 8% dân số toàn huyện.
Xác định việc chăm sóc người có công và các đối tượng chính sách là thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước đối với người có công, đồng thời thể hiện đạo lý “ uống nước nhớ nguồn; ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc. Với trọng trách được giao, phòng Lao động TBXH huyện tổ chức thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ quan trọng này. Từ nguồn ngân sách trung ương và nguồn đảm bảo của huyện, huyện đã chi trả đủ, đúng và kịp thời chế độ cho các đối tượng, nhiều trường hợp đã trao tận tay, để các gia đình chính sách giải quyết khó khăn về đời sống. Hằng năm, phòng Lao động- TBXH tổ chức rà soát và mua thẻ bảo hiểm y tế kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng được hưởng các dịch vụ khám chữa bệnh theo chế độ chung; tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các phòng ban chuyên môn thực hiện tốt chế độ chính sách đối với các đối tượng để các gia đình TBLS và người có công có cuộc sống ngang bằng hoặc cao hơn mặt bằng đời sống của huyện. Tổ chức các hình thức điều dưỡng như điều dưỡng tại nhà cho những thân nhân liệt sĩ già yếu, thương bệnh binh ốm yếu; tổ chức các đoàn y tế đến các cơ sở xã thị trấn khám và cấp thuốc cho các đối tượng với lưu lượng trung bình 400 lượt người/ năm. Tổ chức cho thân nhân liệt sĩ đi thăm viếng mộ liệt sĩ tại các tỉnh phía nam; hằng năm, nhân các ngày lễ tết, huyện đều tổ chức các đoàn đi thăm và tặng quà cho thương binh nặng đang điều dưỡng tại các trung tâm, góp phần động viên các thương binh nặng yên tâm điều trị. Các con của thương binh, bệnh binh, liệt sĩ được hưởng đầy đủ các chế độ ưu tiên hỗ trợ kinh phí, học phí, học phẩm khi đang theo học tại các trường phổ thông chuyên nghiệp, được ưu tiên dạy nghề và giới thiệu việc làm.
Chi Lăng là một trong những địa phương duy trì tốt phong trào chăm sóc gia đình TBLS và người có công. Hằng năm, huyện đã tổ chức phát động việc xây dựng quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa” thu hút sự đóng góp ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các đoàn thể, nhà trường và nhân dân và coi đây vừa là trách nhiệm, tình cảm và nghĩa vụ của mọi công dân. Trong 5 năm ( 2006-2010) đã huy động được trên 667 triệu đồng, sửa chữa và xây mới 51 nhà, trị giá trên 342 triệu đồng; xây dựng thêm 7 nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ, trị giá 171 triệu đồng. Phong trào tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, vườn cây tình nghĩa được thực hiện và đạt chất lượng cao; đến nay đã có 45 sổ và 50 vườn cây tình nghĩa được trao cho các gia đình chính sách. Nhiều địa phương có Ban chỉ đạo tuyên truyền vận động nhân dân tham gia đóng góp hàng ngàn ngày công giúp đỡ các gia đình chính sách làm và sửa chữa nhà, giúp đỡ việc đồng áng, ruộng nương theo mùa vụ. Điển hình như xã Hòa Bình huy động hàng trăm ngày công vận chuyển nguyên vật liệu xây nhà cho ông Vi Văn Tuynh là đối tượng chính sách. Nhân đầu năm học mới hằng năm, ngành GD&ĐT đều tổ chức tặng học phẩm, SGK, học bổng cho con em các gia đình chính sách; điều đó không những trực tiếp giúp các em vượt qua khó khăn học tập tốt, mà còn góp phần giáo dục đạo đức, tinh thần nhân văn cho học sinh.
Thực hiện đầy đủ chế độ chính sách, đồng thời duy trì và nâng cao chất lượng của công tác xã hội hóa chăm sóc gia đình TBLS và người có công, huyện Chi Lăng đã từng bước nâng, cao chất lượng cuộc sống của các gia đình; động viên đối tượng chính sách phát huy truyền thống của gia đình, gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng và Nhà nước, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Trần Kim