Thứ hai,  05/12/2022

Lộc Bình: Tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

LSO-Thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tạo năng lượng cho các hoạt động sống, tuy nhiên thực phẩm cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người tiêu dùng. Để bảo vệ sức khoẻ người dân đội Y tế dự phòng Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình đã đẩy mạnh công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn .Vệ sinh an toàn thực phẩm có vị trí quan trọng đối với sức khoẻ con người. Hiện nay, nhiều loại thực phẩm được chế biến sẵn rất thuật tiện cho người sử dụng nhưng thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, có chứa các chất phụ gia độc hại… trong quá trình chế biến có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ người tiêu dùng. Vì vậy, để bảo vệ sức khoẻ cho người dân trên địa bàn, huyện Lộc Bình đã đẩy mạnh thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm bằng nhiều biện pháp đồng bộ.Dọn vệ sinh tại bếp ăn tập thể bệnh viện huyện Lộc Bình.Toàn huyện Lộc Bình hiện có trên 400 cơ sở sản xuất, chế...

LSO-Thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tạo năng lượng cho các hoạt động sống, tuy nhiên thực phẩm cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người tiêu dùng. Để bảo vệ sức khoẻ người dân đội Y tế dự phòng Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình đã đẩy mạnh công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn .
Vệ sinh an toàn thực phẩm có vị trí quan trọng đối với sức khoẻ con người. Hiện nay, nhiều loại thực phẩm được chế biến sẵn rất thuật tiện cho người sử dụng nhưng thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, có chứa các chất phụ gia độc hại… trong quá trình chế biến có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ người tiêu dùng. Vì vậy, để bảo vệ sức khoẻ cho người dân trên địa bàn, huyện Lộc Bình đã đẩy mạnh thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm bằng nhiều biện pháp đồng bộ.
Dọn vệ sinh tại bếp ăn tập thể bệnh viện huyện Lộc Bình.
Toàn huyện Lộc Bình hiện có trên 400 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Phần lớn thực phẩm lưu thông trên địa bàn là hàng hoá nhập từ nơi khác đến nên công tác kiểm tra nguồn gốc cũng như kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế, Trung tâm Y tế huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức trong cộng đồng về VSATTP. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tập huấn kiến thức VSATTP cho 227 người chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Phối hợp với Đài truyền thanh – truyền hình phổ biến kiến thức VSATTP 4 buổi/ tháng, tổ chức nói chuyện chuyên đề tại các cơ sở xã, thị trấn. Ngoài ra còn truyên truyền bằng hệ thống băng dôn, khẩu hiệu, tờ rơi… phổ biến người dân các qui định tiêu chuẩn về điều kiện VSATTP, pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm; Các điều kiện vệ sinh, sức khoẻ đối với cơ sở sản xuất, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cán bộ Y tế còn thường xuyên hướng dẫn người dân thực hiện các quy định về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân, điều kiện kiến thức và sức khoẻ của người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến, vận chuyển bảo quản sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm. Với các hình thức dễ tiếp thu và hướng dẫn thực hành cụ thể người dân đã hiểu được mục đích, ý nghĩa của công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong đời sống hàng ngày. Nhận thức được tầm quan trọng của VSATTP người dân đã ý thức hơn trong việc lựa chọn, chế biến thực phẩm, nhờ đó, số vụ ngộ độc ngày càng giảm năm 2008 xảy ra 4 vụ, với 13 người đến năm 2009 chỉ còn 1 vụ, 4 người bị ngộ độc.
Chị Hoàng Thị Loan – Đội trưởng Y tế dự phòng thuộc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Cùng với việc thường xuyên tuyên truyền, Trung tâm đã đẩy mạnh kiểm tra tại các chợ trung tâm và cụm chợ tại các xã, thị trấn kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc có thể xảy ra trên địa bàn. Thường xuyên tổ chức kiểm tra các nhà hàng, quán ăn, cơ sở chế biến thực phẩm bằng dụng cụ thử nhanh. Do nắm được những kiến thức VSATTP nên đa số các hộ đều nghiêm chỉnh chấp hành các qui định. Ngay sau khi có thông tin về sữa có chứa Vinal GOS, Đội Y tế dự phòng của trung tâm đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp, phòng Tài chính kế hoạch, Công an huyện tiến hành kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Qua đó, đã kịp thời phát hiện và thu hồi 4.339 hộp sữa nhãn hiệu Cô gái Hà Lan có chứa Vinal GOS. Trong dịp Tết Nguyên Đán đã kiểm tra, phát hiện 1 hộ kinh doanh bánh kẹo không nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, thu hồi 10kg bánh, mứt. Thu hồi kẹo phát sáng có chất gây ung thư…Bên cạnh đó, công tác VSATTP hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế như: công tác khám sức khoẻ định kỳ cho người chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn; cơ chế xử phạt còn thấp, chưa có tác dụng răn đe đối với những người vi phạm; các loại thực phẩm, thức ăn đường phố hiện rất khó quản lý vì người kinh doanh chỉ bán hàng trong thời gian rất ngắn…
Làm tốt công tác VSATTP đồng nghĩa với việc người dân được nâng cao nhận thức từ đó biết tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, loại bỏ những thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn ra khỏi bữa ăn hàng ngày, hạn chế được các vụ ngộ độc và các bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra.

Hoàng Vương