Thứ ba,  29/11/2022

Công ty TNHH Hưng Thịnh làm tốt công tác bảo hộ lao động

LSO-Công ty TNHH Hưng Thịnh được thành lập vào ngày 12/12/2003 theo Quyết định số 3262 của UBND tỉnh. Từ đó đến nay, công ty không ngừng hoàn thiện về cơ cấu tổ chức, phát triển hoạt động sản xuất - kinh doanh. Trong quý I năm 2010, tổng doanh thu của công ty đạt hơn 6 tỷ đồng. Cùng với việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất- kinh doanh, đưa công ty ngày càng phát triển, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương thì công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động (NLĐ), đặc biệt là quan tâm trang bị bảo hộ lao động (BHLĐ) được triển khai tích cực.Là công ty chuyên sản xuất và kinh doanh các mặt hàng gốm sứ gia dụng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài, do vậy, nhu cầu về lao động liên tục tăng theo từng năm. Tính đến nay, tổng số cán bộ, công nhân viên của công ty là 347 người, trong đó có 309 người là công nhân trực tiếp lao động tại 24 phân xưởng sản...

LSO-Công ty TNHH Hưng Thịnh được thành lập vào ngày 12/12/2003 theo Quyết định số 3262 của UBND tỉnh. Từ đó đến nay, công ty không ngừng hoàn thiện về cơ cấu tổ chức, phát triển hoạt động sản xuất – kinh doanh.
Trong quý I năm 2010, tổng doanh thu của công ty đạt hơn 6 tỷ đồng. Cùng với việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất- kinh doanh, đưa công ty ngày càng phát triển, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương thì công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động (NLĐ), đặc biệt là quan tâm trang bị bảo hộ lao động (BHLĐ) được triển khai tích cực.
Là công ty chuyên sản xuất và kinh doanh các mặt hàng gốm sứ gia dụng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài, do vậy, nhu cầu về lao động liên tục tăng theo từng năm. Tính đến nay, tổng số cán bộ, công nhân viên của công ty là 347 người, trong đó có 309 người là công nhân trực tiếp lao động tại 24 phân xưởng sản xuất. Khi đi qua các khu vực này, chúng tôi được tận mắt chứng kiến không khí làm việc khẩn trương, nhanh chóng của những công nhân. Họ di chuyển nhanh, thao tác nhịp nhàng trong những bộ đồng phục màu xanh đen rất phù hợp với điều kiện lao động nơi đây. Từ kỹ thuật tạo khuôn, tạo hình cho đến tráng men, dán hoa… đều được thực hiện hết sức điêu luyện.

Quang cảnh lao động tại phân xưởng tạo hình bát.
Song song với việc đẩy mạnh các hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất, việc lập kế hoạch công tác BHLĐ cũng được quán triệt và thực hiện nghiêm. Trong những năm qua, được sự giúp đỡ của LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện Cao Lộc và Ban Giám đốc công ty, Công đoàn Công ty TNHH Hưng Thịnh đã được thành lập ngày 20/10/2005 và đã ổn định về tổ chức với 165 đoàn viên (chiếm 47,5%). Tổ chức công đoàn đã phát huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình trong một số hoạt động của công ty và đặc biệt chú trọng tới công tác BHLĐ. Năm 2009, công ty đã chi 112 triệu đồng để đầu tư trang bị máy móc và các phương tiện BHLĐ, phòng chống cháy nổ… đảm bảo an toàn về tính mạng và sức khỏe cho NLĐ.
Bà Phạm Thanh Huyền, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, vì công ty mới đi vào hoạt động nên còn gặp nhiều khó khăn trở ngại như: thiếu vốn, giá cả nguyên vật liệu tăng cao, lao động thường xuyên biến động, hàng năm số lao động nghỉ ốm và thai sản nhiều gây ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất… Thêm vào đó, đội ngũ cán bộ công đoàn phải kiêm nhiệm hoặc trực tiếp làm việc tại các phân xưởng nên ít có điều kiện tập trung cho công tác BHLĐ, dẫn đến các hoạt động còn mang tính hình thức, chưa có chiều sâu. Song cán bộ công đoàn công ty đã cố gắng khắc phục để làm tốt công tác đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho NLĐ. Môi trường làm việc tại phân xưởng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, không có chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân. Trang phục lao động được trang bị theo từng bộ phận, phụ thuộc vào tính chất của công việc. Các phân xưởng tạo khuôn, tạo hình, làm ấm, làm bát, tráng men… công nhân được cung cấp đầy đủ khẩu trang, quần áo đồng phục, găng tay. Riêng bộ phận lò nung do phải tiếp xúc với nhiệt độ cao, khí, bụi than nên trang phục BHLĐ còn có thêm các mũ và kính chuyên dụng. Bên cạnh đó, công đoàn công ty còn thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động cho công nhân giúp họ có đủ kiến thức để tự bảo vệ mình. Vì thế từ khi đi vào sản xuất đến nay, Công ty chưa xảy ra một vụ việc mất an toàn lao động nào. Nhanh tay gạt những giọt mô hồi lăn dài trên trán, anh Lộc Văn Xuân, công nhân bộ phận lò tươi cười: Làm việc ở đây khá thoải mái vì các cán bộ quản lý rất quan tâm đến sức khỏe của anh em công nhân. Những người phụ trách trông coi lò như mình là vất vả nhất nhưng đồng lương được trả cũng cao hơn các bộ phận khác, tương xứng với công sức bỏ ra. Khi được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ cần thiết, người lao động sẽ yên tâm tập trung vào sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, từng bước đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Với những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Ban Giám đốc công ty tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất- kinh doanh, mở rộng thị trường, tăng doanh thu, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Trong đó chủ động xây dựng kế hoạch và trang bị đầy đủ BHLĐ cho NLĐ để họ tự bảo vệ mình, từ đó thêm yêu và gắn bó với công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngọc Hiếu