Thứ ba,  29/11/2022

Giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm Dioxin qua thực phẩm cho người dân khu vực sân bay Đà Nẵng

Ngày 5/5, Hội Y tế Công cộng Việt Nam phối với Sở Y tế và Hội Y tế Cộng cộng thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo về việc xây dựng chương trình can thiệp, giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm Dioxin qua thực phẩm cho người dân sinh sống xung quanh khu vực sân bay Đà Nẵng. Theo ông Bùi Thanh Tâm - Tổng thư ký Hội Y tế Công cộng Việt nam cho biết: Năm 2009, trước khi xây dựng và triển khai Chương trình nghiên cứu can thiệp, giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm Dioxin qua thực phẩm cho người dân sinh sống xung quanh khu vực Sân bay Đà Nẵng, một nghiên cứu mô tả cắt ngang đã được thực hiện với mục tiêu tìm hiểu kiến thức, thái độ và thực hành về sự phòng phơi nhiễm Dioxin qua thực phẩm của người dân sống tại 4 phường xung quanh sân bay Đà Nẵng là An Khê, Hoà Khê, Thanh Khê Tây và Chính Gián, nơi được cho là tác động lớn nhất của ô nhiễm Dioxin tại Đà Nẵng. 400 người chế biến thực phẩm chính tại gia đình trong độ tuổi từ...

Ngày 5/5, Hội Y tế Công cộng Việt Nam phối với Sở Y tế và Hội Y tế Cộng cộng thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo về việc xây dựng chương trình can thiệp, giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm Dioxin qua thực phẩm cho người dân sinh sống xung quanh khu vực sân bay Đà Nẵng.
Theo ông Bùi Thanh Tâm – Tổng thư ký Hội Y tế Công cộng Việt nam cho biết: Năm 2009, trước khi xây dựng và triển khai Chương trình nghiên cứu can thiệp, giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm Dioxin qua thực phẩm cho người dân sinh sống xung quanh khu vực Sân bay Đà Nẵng, một nghiên cứu mô tả cắt ngang đã được thực hiện với mục tiêu tìm hiểu kiến thức, thái độ và thực hành về sự phòng phơi nhiễm Dioxin qua thực phẩm của người dân sống tại 4 phường xung quanh sân bay Đà Nẵng là An Khê, Hoà Khê, Thanh Khê Tây và Chính Gián, nơi được cho là tác động lớn nhất của ô nhiễm Dioxin tại Đà Nẵng. 400 người chế biến thực phẩm chính tại gia đình trong độ tuổi từ 16 đến 60 đã được mời tham gia phỏng vấn. Kết quả cho thấy, mặc dù sống ở khu vực điểm nóng về nhiễm độc Dioxin nhưng kiến thức về Dioxin và các giải pháp về thực hành dự phòng phơi nhiễm của người dân trước can thiệp còn rất hạn chế.

Trước tình hình đó, một chương trình can thiệp nhằm giảm nguy cơ phơi nhiễm Dioxin cho người dân tại 4 phường trên là thực sự cần thiết. Chính vì vậy, theo bà Trịnh Thị Tuyết Hạnh (Trường Đại học Y tế Công cộng Việt Nam)- thành viên Chương trình trình nghiên cứu can thiệp, giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm Dioxin qua thực phẩm cho người dân sinh sống xung quanh khu vực Sân bay Đà Nẵng thì, Hội thảo chính là diễn đàn để Hội Y tế Cộng Việt Nam, Sở y tế và Hội Y tế Cộng cộng TP. Đà Nẵng phân tích những kết quả của nghiên cứu Chương trình trên, qua đó xây dựng kế hoạch can thiệp chi tiết với sự tham gia của các ban, ngành ở địa phương.

Tại Hội thảo, các chuyên gia của dự án Chương trình, qua quá trình khảo sát ban đầu tại 4 phường kể trên, kiến thức về Dioxin cũng như thông tin về khả năng phơi nhiễm chất dioxin trong thực phẩm của người dân còn rất hạn chế, đặc biệt đối với các loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm độc Dioxin cao như nước, trứng, sữa, cá tôm cua nước ngọt, bí đỏ… Hội Y tế Cộng cộng Việt Nam đã đề xuất các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về Dioxin, cách thức phòng tránh nhiễm Dioxin qua sử dụng thực phẩm. Qua đó, giúp người dân sống trong khu vực này có biện pháp phòng tránh nhiễm Dioxin trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

Được biết, trước khi Chương trình này được triển khai tại Đà Nẵng, Hội Y tế Công cộng Việt Nam đã được Quỹ Ford tại Việt Nam tài trợ và triển khai thành công tại 2 phường Trung Dũng, Tân Phong gần sân bay Biên Hoà – Đồng Nai trong 3 năm (2007 – 2009

Theo Website Dangcongsan