Thứ ba,  29/11/2022

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng kéo dài trong một, hai ngày tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư, từ ngày 5-5 đến nay, trên địa bàn cả nước (trừ khu vực phía Đông Bắc Bộ) đã xảy ra nắng nóng trên diện rộng, đặc biệt khu vực các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, bắc và Trung Trung Bộ đã xảy ra nắng nóng gay gắt.Nhiệt độ cao nhất phổ biến tại các tỉnh phía bắc là 37-39oC, nhiều nơi ở Tây Bắc Bộ, phía tây các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình nhiệt độ hơn 40oC, như Mường La (Sơn La) 40,5oC; Hồi Xuân (Thanh Hóa) 41oC; Tương Dương (Nghệ An) 41,4oC; Tuyên Hóa (Quảng Bình) 40,7oC... Nơi có nhiệt độ cao nhất là Quỳ Châu (Nghệ An) 41,8oC. Hiện nay, áp thấp nóng phía tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía đông nên khu vực các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt trên diện rộng trong 1-2 ngày tới.UBND TP Hà Nội đã chủ động lên các phương án PCLB và bảo vệ đê điều trong mùa mưa bão năm nay. Trên địa bàn thành phố, Bộ Nông nghiệp và Phát triển...

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư, từ ngày 5-5 đến nay, trên địa bàn cả nước (trừ khu vực phía Đông Bắc Bộ) đã xảy ra nắng nóng trên diện rộng, đặc biệt khu vực các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, bắc và Trung Trung Bộ đã xảy ra nắng nóng gay gắt.

Nhiệt độ cao nhất phổ biến tại các tỉnh phía bắc là 37-39oC, nhiều nơi ở Tây Bắc Bộ, phía tây các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình nhiệt độ hơn 40oC, như Mường La (Sơn La) 40,5oC; Hồi Xuân (Thanh Hóa) 41oC; Tương Dương (Nghệ An) 41,4oC; Tuyên Hóa (Quảng Bình) 40,7oC… Nơi có nhiệt độ cao nhất là Quỳ Châu (Nghệ An) 41,8oC. Hiện nay, áp thấp nóng phía tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía đông nên khu vực các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt trên diện rộng trong 1-2 ngày tới.

UBND TP Hà Nội đã chủ động lên các phương án PCLB và bảo vệ đê điều trong mùa mưa bão năm nay. Trên địa bàn thành phố, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư 34 tỷ đồng tu bổ đê; nguồn vốn từ trái phiếu Chính phủ đầu tư chống sạt lở là gần 100 tỷ đồng. Hiện nay, Hà Nội có 20 tuyến đê chính với tổng chiều dài 469,913 km, trong đó có 6 trọng điểm PCLB. Tại các vị trí này, thành phố đã chuẩn bị những phương án PCLB cụ thể.

Tại Nghệ An, nắng nóng gay gắt tại các huyện miền núi như Con Cuông, Tương Dương, Quỳ Châu với nhiệt độ lên tới 41oC đã làm xáo trộn sinh hoạt và đời sống của người dân, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng. Tại TP Vinh, người bệnh nhập viện ở các bệnh viện Nhi Nghệ An, Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An tăng đột biến. Từ ngày 6 đến 9-5 đã có một người ở huyện Thanh Chương chết và một học sinh ở huyện miền núi Quỳ Châu bị ngất do say nắng. Tại huyện Anh Sơn, tối 8-5, một trận lốc xoáy kèm theo mưa đá diễn ra trong khoảng 30 phút đi qua địa bàn xã Tam Sơn làm hư hỏng hơn 70 nhà, 12 phòng học, 25 cột điện hạ thế bị gãy… Ước tính thiệt hại lên đến sáu tỷ đồng. Cũng trong tối 8-5, lốc xoáy còn diễn ra tại một số xã thị trấn huyện Quỳ Châu nhưng gây thiệt hại không đáng kể.

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng thấp nóng phía tây kết hợp với gió Lào đã gây nên nắng nóng cao độ tại các tỉnh miền trung từ Nghệ An đến Bình Định. Nắng nóng đã làm đảo lộn cuộc sống người dân. Tại huyện Đa Krông (Quảng Trị), hàng trăm ha ngô ở các xã dọc theo sông Đa Krông bị mất trắng do không còn nước tưới, chưa kể nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân đang cạn kiệt.

Những ngày đầu tháng 5, nhiệt độ tại tỉnh Quảng Bình lên tới 40oC, làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người dân. Nắng nóng kết hợp cắt điện luân phiên đã làm ảnh hưởng ngành giáo dục, nhiều học sinh đã phải nghỉ học. Ở nhiều vùng nông thôn, nguồn nước dự trữ của nhiều gia đình cạn kiệt. Đặc biệt tám thôn cồn nổi trên sông Gianh (huyện Quảng Trạch) khan hiếm nước sinh hoạt trầm trọng, người dân phải mua nước ngọt với giá 100 nghìn đồng/m3.

* Tối 9-5, một cơn gió mạnh kèm theo lốc đã làm tốc mái và sập hàng chục nhà dân và một số diện tích cây trồng ở thôn Phú Lợi, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô (Đác Nông). Cơn lốc khiến nhiều người bị thương nhẹ nhưng không gây chết người. Hiện người dân trong thôn Phú Lợi đang khẩn trương giúp nhau khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Ba ngày qua, ở tỉnh Cà Mau nắng nóng từ 9 giờ đến 15 giờ trong ngày với nhiệt độ lên tới 38oC. Tại khu vực rừng U Minh hạ Cà Mau tiếp tục xảy ra vài điểm cháy nhỏ, nhưng được lực lượng phòng chống cháy rừng của tỉnh dập tắt ngay. Đây là năm nắng nóng gay gắt nhất trong vòng hai ba chục năm trở lại đây và đến thời điểm này ở Cà Mau vẫn chưa có dấu hiệu mưa mùa.

Tỉnh Lào Cai hiện có hơn 8.000 ha lúa xuân nhiễm bệnh lùn sọc đen. Ngoài ra, nắng nóng kéo dài làm khô hạn ở một vài nơi. Ngành nông nghiệp tỉnh vừa tăng cường cán bộ xuống cơ sở để phát hiện sớm các ổ dịch và chỉ đạo việc xử lý các ổ dịch lùn sọc đen, hướng dẫn nông dân diệt rầy và triển khai các biện pháp bơm nước cứu lúa.

Ngày 8-5, tại chốt kiểm dịch Km 78 trên quốc lộ 70, thuộc xã Long Phúc (Bảo Yên, Lào Cai), Đội kiểm soát liên ngành bắt giữ một xe ô-tô vận chuyển lợn từ huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam lên tỉnh Lai Châu để giết mổ, tiêu thụ. Số lợn đăng ký vận chuyển không khớp với số lợn trên xe, xe ô-tô vận chuyển không đúng biển số xe đăng ký, giấy cấp vận chuyển không ghi rõ ngày cấp, số hàng niêm phong không còn nguyên vẹn. Đây là thủ đoạn quay vòng, sử dụng giấy chứng nhận kiểm dịch cũ “qua mặt” cơ quan kiểm dịch để vận chuyển lợn từ vùng có dịch tai xanh đến các tỉnh miền núi phía bắc đang khan hiếm thực phẩm.

Theo Nhandan