Thứ tư,  07/12/2022

Mưa lớn, lốc xoáy gây thiệt hại nặng tại nhiều địa phương

Nam Bộ tiếp tục nắng nóng * Dịch lợn tai xanh và cúm gia cầm lan rộngTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao đã gây mưa ở diện rộng vào tối ngày 9 và sáng 10-5, giúp cho nền nhiệt tại Bắc Bộ giảm nhanh và chấm dứt đợt nắng nóng. Tuy chưa chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh, nhưng nền nhiệt tại một số nơi ở Trung Bộ cũng giảm từ 2 - 30C. Trong khi đó nắng nóng vẫn tiếp tục được duy trì ở khu vực Nam Bộ, khu vực miền Đông Nam Bộ có nắng nóng lên tới 370C; giữa tuần sẽ xuất hiện mưa rào và dông cục bộ, trời bớt nóng hơn. Theo dự báo, đây đang là thời điểm chuyển giao thời tiết từ nóng sang mát cần đề phòng các hiện tượng nguy hiểm như lốc xoáy, dông sét và mưa đá.Tại Hà Nội, thời tiết trong ngày 11 và 12-5, nhiệt độ ban ngày từ 30 - 320C. Từ thứ 5, thứ 6, do vùng áp thấp nóng phát triển...

Nam Bộ tiếp tục nắng nóng * Dịch lợn tai xanh và cúm gia cầm lan rộng

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao đã gây mưa ở diện rộng vào tối ngày 9 và sáng 10-5, giúp cho nền nhiệt tại Bắc Bộ giảm nhanh và chấm dứt đợt nắng nóng. Tuy chưa chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh, nhưng nền nhiệt tại một số nơi ở Trung Bộ cũng giảm từ 2 – 30C. Trong khi đó nắng nóng vẫn tiếp tục được duy trì ở khu vực Nam Bộ, khu vực miền Đông Nam Bộ có nắng nóng lên tới 370C; giữa tuần sẽ xuất hiện mưa rào và dông cục bộ, trời bớt nóng hơn. Theo dự báo, đây đang là thời điểm chuyển giao thời tiết từ nóng sang mát cần đề phòng các hiện tượng nguy hiểm như lốc xoáy, dông sét và mưa đá.

Tại Hà Nội, thời tiết trong ngày 11 và 12-5, nhiệt độ ban ngày từ 30 – 320C. Từ thứ 5, thứ 6, do vùng áp thấp nóng phát triển trở lại, nền nhiệt Hà Nội tăng nhanh từ 2 – 3 độ. Đỉnh điểm là thứ 6, nắng nóng oi bức trở lại, nhiệt độ ban ngày ở Hà Nội có thể lên đến 360C.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng – Khí hậu (Viện Khoa học Khí tượng – Thủy văn và Môi trường), trong ba tháng 5, 6 và 7 năm nay, thời tiết chuyển sang trạng thái trung gian của hiện tượng En Ni-nô, khả năng vượt chuẩn của nhiệt độ xảy ra trên cả nước. Khu vực Bắc Bộ có tới 7 đến 8 đợt nắng nóng, riêng từ Thanh Hóa trở vào có tới 9 đến 10 đợt nắng nóng, nhiệt độ có thể vượt 400C. Cũng trong ba tháng này sẽ có lượng mưa cận chuẩn trên đại bộ phận diện tích cả nước. Đặc biệt, lượng mưa vượt chuẩn sẽ tập trung nhiều nhất ở khu vực Tây Bắc và Tây Nam Bộ với xác suất hơn 77%. Riêng trên địa bàn hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu, lượng mưa có khả năng vượt chuẩn khá lớn sẽ dẫn tới ngập lụt, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trầm trọng hơn so với những năm trước. Trong tháng 5, tháng 6 và tháng 7 sẽ có khoảng hai áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp tới nước ta.

Tối 9-5, tỉnh Cao Bằng xảy ra mưa, lốc lớn làm hàng trăm nhà dân, trường học bị tốc mái và hư hỏng nặng. Các xã bị thiệt hại nặng như Tân Việt với 30 nhà bị tốc mái, một nhà bị sập hoàn toàn; xã Mông Ân hơn 30 nhà bị tốc mái. Ngoài ra, các xã Lý Bôn, Nam Cao, Nam Quang, Quảng Lâm huyện Bảo Lâm cũng bị thiệt hại nặng nề bởi mưa, lốc. Chính quyền tỉnh Cao Bằng và các huyện đã thành lập các đoàn công tác thống kê và khắc phục thiệt hại do mưa, lốc gây ra.

Chiều và tối 9-5, cơn lốc xoáy mạnh, kèm theo mưa to, gió giật kéo dài 20 phút xảy ra trên địa bàn của huyện Bát Xát, Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai, Bảo Yên và TP Lào Cai (Lào Cai) làm năm người bị thương, sập đổ hoàn toàn bốn ngôi nhà và bốn phòng học; hư hỏng 1.403 nhà dân… Khu nhà điều trị nội trú cho người bệnh Bệnh viện Điều dưỡng và phục hồi chức năng tỉnh, nhà xe bị gió lốc làm sập mái hoàn toàn. Sau khi xảy ra lốc xoáy, Ban chỉ đạo PCLB tỉnh và chính quyền các địa phương đã tổ chức thăm hỏi, thống kê thiệt hại và huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

UBND huyện Pác Nặm (Bắc Cạn) cho biết, đêm 9-5, trên địa bàn xảy ra mưa lớn, kèm lốc xoáy làm hàng trăm căn nhà bị tốc mái. Một số lớp học và nhà công vụ của giáo viên tại Trường học Cốc Nót, xã Công Bằng bị gió lốc làm tốc mái hoàn toàn, khiến nhà trường phải tạm dừng việc học tập. Sau khi lốc xoáy xảy ra, các ngành chức năng huyện và nhân dân đã khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân và học tập của các em học sinh.

Sáng 10-5, một trận mưa lớn tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) khiến nhiều hộ dân ở khu 3 và khu Lò Bát, phường Cao Xanh ngập trong nước và tuyến kè thuộc khu vực khách sạn Vân Hải cũ bị sạt lở. Đến trưa 10-5, sân và lối đi của sáu hộ dân phía trước sụt, đổ xuống phía dưới. Hiện đất đá tại bờ kè dưới chân dãy nhà đang tiếp tục sạt lở. UBND TP Hạ Long yêu cầu chính quyền địa phương cử người ứng trực, giám sát, bảo đảm an toàn cho người dân sinh sống tại khu vực, đồng thời tiến hành cấm đường qua lại trước khu sạt lở để bảo vệ tính mạng cho người qua đường.

H Đêm 9-5, tại xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang xảy ra mưa to, kèm theo gió lốc mạnh làm sập hoàn toàn bốn nhà dân, 219 nhà bị tốc mái với tổng số trên 11 nghìn tấm lợp. Tổng thiệt hại tài sản của nhân dân hơn 250 triệu đồng. Gió lốc cũng làm gãy đổ nhiều cây xanh trên đường khu vực trung tâm; tốc mái bảy điểm trường, hai trường chính; hư hỏng nặng cổng trường mầm non, trụ sở xã, trụ sở thôn Bắc Xum và một số công trình khác. Có 2 người bị thương nhẹ; bốn ha hoa màu, cây ăn quả bị thiệt hại.

Ngay sau khi xảy ra cơn lốc, huyện Vị Xuyên cử cán bộ xuống cùng xã chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả. Xã chỉ đạo cán bộ chủ chốt xuống từng thôn, bản nắm tình hình đồng thời chỉ đạo người dân khắc phục hậu quả. Lực lượng dân quân được huy động đến giúp các hộ dân lợp lại mái nhà, thu dọn đồ đạc. UBND xã trích nguồn kinh phí dự phòng mua tấm lợp để sửa chữa ba điểm trường tốc mái, cố gắng hoàn thành ngay trong ngày 11 để các em học sinh kịp thi tốt nghiệp.

Trận mưa kéo dài từ rạng sáng đến trưa ngày 10-5, đã làm nhiều tuyến phố tại TP Hải Phòng ngập lụt nặng. Điển hình là các phố như Trần Nguyên Hãn, Tô Hiệu, Cầu Đất, Lương Khánh Thiện… Nước dâng cao từ 20 – 50 cm đã ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và giao thông đi lại của người dân, nhất là vào thời điểm giờ đi làm, đi học buổi sáng. Nhiều khu vực bị ngập lụt nặng, kéo dài. Nước tràn vào nhiều ngôi nhà làm đảo lộn mọi sinh hoạt của người dân. Khá nhiều xe mô-tô bị chết máy giữa đường. Nhiều người bị vấp, ngã ở các ổ gà, hố sâu do nước ngập không quan sát được. Đến chiều 10-5, ở một số tuyến phố nước vẫn chưa rút hết.

Hiện nay, dịch tai xanh trên lợn tiếp tục lây lan nhanh và chưa có dấu hiệu suy giảm. Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cả nước hiện có 13 tỉnh là Hải Dương, Thái Bình, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định, Hà Nam, Lạng Sơn, Nghệ An, Quảng Ninh và Bắc Giang có dịch tai xanh. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Cục Thú y cử cán bộ xuống địa bàn hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch tai xanh, khuyến cáo các địa phương có chính sách hỗ trợ tiêu hủy gia súc bị bệnh hợp lý.

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, dịch tai xanh vừa tiếp tục xảy ra tại bốn xã Sơn Cẩm, Yên Đổ, Yên Ninh và Yên Trạch thuộc huyện Phú Lương. Tổng số lợn mắc bệnh là 183 con và đã bị tiêu hủy hết. Như vậy, đến nay dịch tai xanh đã xảy ra tại ba huyện Phú Bình, Đồng Hỷ và Phú Lương. Tại Bắc Ninh, đến 9-5, dịch tai xanh lan ra tại 17 xã, phường, thị trấn mới thuộc các huyện Yên Phong, Từ Sơn và TP Bắc Ninh. Tổng số lợn mắc bệnh tại các xã này là 1.000 con, số bị chết và bị tiêu hủy là 366 con. Như vậy, từ ngày 16-4 đến nay, dịch tai xanh đã xảy ra ở 59 xã, phường, thị trấn thuộc tám huyện của tỉnh Bắc Ninh. Tổng số lợn mắc bệnh là 12.064 con, bị chết và tiêu hủy 3.033 con. Tại Bắc Giang, dịch lợn tai xanh xuất hiện ở 124 hộ thuộc chín xã của huyện Yên Dũng làm 989 con lợn mắc bệnh, chết và tiêu hủy 115 con. UBND tỉnh Bắc Giang ra Quyết định số 667/QĐ-UBND về việc công bố dịch lợn tai xanh trên địa bàn huyện Yên Dũng. Theo Chi cục Thú y Hà Nội, đến ngày 9-5, dịch lợn tai xanh trên địa bàn thành phố đã lây lan ra bốn huyện khu vực ngoại thành là Gia Lâm, Mê Linh, Phú Xuyên và Thường Tín và dịch chưa có dấu hiệu dừng lại. UBND TP Hà Nội vừa có công điện khẩn yêu cầu các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch lợn tai xanh đang có chiều hướng lây lan nhanh, thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch ở tất cả các quận, huyện. Tại Hưng Yên, dịch tai xanh xảy ra thêm tại ba xã là Nhuế Dương, Đại Lập và Tứ Dân thuộc huyện Khoái Châu làm 447 con lợn mắc bệnh trong đó có 118 con bị chết và tiêu hủy. Tại tỉnh Nghệ An, dịch tai xanh tiếp tục phát sinh ở hai xã Hòa Thành (Yên Thành) và Minh Sơn (Đô Lương). Tổng số lợn tiêu hủy của bảy xã, bốn huyện (Nam Đàn, Yên Thành, Đô Lương và TP Vinh) là 509 con. Trong đó có 168 con lợn nái, 69 con lợn thịt và 272 con theo mẹ. Hiện nay, dịch cúm gia cầm đang lây lan nhanh ở nhiều xã trên địa bàn huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) và có nguy cơ cao lây lan sang các huyện khác. Tình trạng mua bán, giết mổ gia cầm sống cũng diễn ra hết sức công khai tại hầu hết các chợ. Đáng ngại nhất là tại chợ Tịnh Phong, mỗi buổi chiều có hàng trăm con gia cầm được mua bán và giết mổ ngay bên đường… UBND tỉnh Kon Tum vừa thành lập chốt kiểm dịch tạm thời động vật ngăn chặn dịch lợn tai xanh trên đường Hồ Chí Minh tại xã Đắc Man, huyện Đác Glây nhằm kiểm tra việc lưu thông động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn. Chi cục Thú y tỉnh đã chủ động xuất 20 nghìn liều vắc-xin lở mồm long móng để tiêm phòng cho đàn gia súc ở ba huyện là Đác Glây, Tu Mơ Rông và Kon Plông.

Hiện nay, những xã đầu nguồn sông Trà Khúc tỉnh Quảng Ngãi đang thiếu nước ngọt sinh hoạt nghiêm trọng. Tại huyện Tây Trà, nhiều xã thiếu nước sinh hoạt và nước cho sản xuất. Tại thôn Hà Riềng, các giếng nước khô kiệt, người dân phải tận dụng nguồn nước khe cạn để uống. Đây là lần đầu huyện miền núi Tây Trà thiếu nước ngọt sinh hoạt nghiêm trọng. Ngoài ra nhiều vùng phía đông huyện Bình Sơn người dân cũng phải đi vài km để chở nước về sử dụng.

Chi cục Thủy lợi tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện nguồn nước ngọt trữ trên kênh rạch trong nội đồng Dự án ngọt hóa Gò Công (huyện Gò Công Đông và thị xã Gò Công) và Dự án ngọt hóa Phú Thạnh-Phú Đông (Tân Phú Đông) chỉ bảo đảm cung cấp phục vụ sinh hoạt cho nhân dân trong vòng mười ngày tới. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị Điện lực Tiền Giang ưu tiên cung cấp điện cho các trạm cấp nước trên địa bàn để phục vụ bơm cấp nước sinh hoạt cho khoảng 20 nghìn hộ dân vùng nhiễm mặn, gặp khó khăn về nước sinh hoạt.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang, khoảng 18 giờ 40 phút ngày 9-5 tại thôn Bài Xanh, xã Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã xảy ra vụ cháy, làm thiệt hại gần một ha rừng trồng bạch đàn và keo của một gia đình nằm giáp ranh giữa hai huyện Việt Yên và Yên Dũng. Đến 19 giờ 30 phút cùng ngày, vụ cháy rừng đã được lực lượng chức năng và người dân kịp thời dập tắt.

Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Tiền Giang cho biết, từ đầu vụ nuôi tôm năm 2010 đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 300 ha tôm sú bị chết do nắng nóng kéo dài. Các huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây và Tân Phú Đông có hơn 2.300 hộ nuôi tôm sú với diện tích trên 3.200 ha bị thiệt hại rất nặng. Nắng nóng tiếp tục kéo dài đang đe dọa phần diện tích nuôi tôm sú còn lại.
Theo Nhandan