Thứ bảy,  03/12/2022

Sự cố do xe tra nạp nhiên liệu đụng vào động cơ máy bay

Vào lúc 22 giờ 20 phút đêm 9-5, khi đang dừng đỗ tại sân bay Tân Sơn Nhất chờ hoàn tất các thủ tục về mặt kỹ thuật để thực hiện chuyến bay VN543 từ TP Hồ Chí Minh đi Phran-phuốc (Đức), chiếc máy bay Boeing 777, số hiệu đăng ký A149 của Vietnam Airlines đã bị xe tra nạp nhiên liệu SG-03 của Xí nghiệp Xăng dầu hàng không Miền Nam (Công ty Xăng dầu hàng không - Vinapco) trong quá trình tiếp cận tra nạp nhiên liệu va chạm vào động cơ số 1 gây hư hỏng,Ngay sau sự cố xảy ra, lực lượng cứu nạn tại sân bay Tân Sơn Nhất của Tổng công ty Cảng hàng không Miền Nam đã triển khai các biện pháp kiểm soát để tránh nguy cơ cháy nổ, xe cứu hỏa trực tại chỗ đã nhanh chóng xịt, rửa dầu bị rơi vãi. Đến 0 giờ 10 phút ngày 10-5, xe tra nạp nhiên liệu gây sự cố được kéo ra khỏi sân đỗ. 0 giờ 45 phút, chiếc máy bay nêu trên cũng được đưa về xưởng của Công ty TNHH Kỹ thuật máy bay (Vaeco) để kiểm tra kỹ...

Vào lúc 22 giờ 20 phút đêm 9-5, khi đang dừng đỗ tại sân bay Tân Sơn Nhất chờ hoàn tất các thủ tục về mặt kỹ thuật để thực hiện chuyến bay VN543 từ TP Hồ Chí Minh đi Phran-phuốc (Đức), chiếc máy bay Boeing 777, số hiệu đăng ký A149 của Vietnam Airlines đã bị xe tra nạp nhiên liệu SG-03 của Xí nghiệp Xăng dầu hàng không Miền Nam (Công ty Xăng dầu hàng không – Vinapco) trong quá trình tiếp cận tra nạp nhiên liệu va chạm vào động cơ số 1 gây hư hỏng,

Ngay sau sự cố xảy ra, lực lượng cứu nạn tại sân bay Tân Sơn Nhất của Tổng công ty Cảng hàng không Miền Nam đã triển khai các biện pháp kiểm soát để tránh nguy cơ cháy nổ, xe cứu hỏa trực tại chỗ đã nhanh chóng xịt, rửa dầu bị rơi vãi. Đến 0 giờ 10 phút ngày 10-5, xe tra nạp nhiên liệu gây sự cố được kéo ra khỏi sân đỗ. 0 giờ 45 phút, chiếc máy bay nêu trên cũng được đưa về xưởng của Công ty TNHH Kỹ thuật máy bay (Vaeco) để kiểm tra kỹ thuật và đánh giá mức độ hư hại, đồng thời Vietnam Airlines đã bố trí thay thế máy bay khác để chở toàn bộ hành khách thực hiện chuyến bay.

Vietnam Airlines cho biết, hãng đã mời các chuyên gia của nhà sản xuất máy bay Boeing tới xác minh tình trạng hư hại của máy bay và tìm biện pháp sửa chữa để sớm đưa vào khai thác. Sáng 10-5, Vinapco quyết định tạm đình chỉ công tác và thu hồi chứng chỉ nghề của hai nhân viên liên quan vụ việc là lái xe Trần Minh Phương và nhân viên kỹ thuật Nguyễn Văn Hội, đồng thời yêu cầu ca trực đêm 9-5 báo cáo rõ vụ việc.

Vietnam Airlines đang phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, nhà chức trách sân bay, công ty bảo hiểm và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra để làm rõ nguyên nhân sự việc, giảm thiểu thiệt hại.
Theo Nhandan