Thứ bảy,  03/12/2022

Vệ sinh ATTP trong "cơn bão tai xanh"

LSO-Dịch tai xanh ở lợn được ví như một “cơn bão” với cường độ ngày càng mạnh, tốc độ di chuyển ngày càng nhanh vào Nam, ngược Bắc. Trước tình hình ngày càng khó kiểm soát, công tác kiểm tra vệ sinh ATTP có vị trí quyết định đối với sức khỏe người tiêu dùng.Người dân đã bắt đầu “quay lưng” với thịt lợnTuy mới xuất hiện tại Hữu Lũng, song người dân đã có sự cảnh giác với thịt lợn tai xanh từ khi dịch xuất hiện tại Hải Dương và Hưng Yên. Đơn giản vì nguồn thực phẩm tươi sống, từ mớ rau, con cá đến con lợn con gà đều được mang từ các tỉnh miền xuôi lên. Trước ngày nghỉ lễ 30/4, khi chưa công bố dịch, thì Lạng Sơn đã đứng trước nguy cơ từ các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh; khi ấy người dân đã nghi ngại trước các quầy bán thịt lợn rong hoặc các mặt hàng từ thịt lợn như nem thính, chả, nem nướng...Nay dịch đã hiển hiện trên địa bàn, người tiêu dùng lại càng phân vân. Phân vân cũng là phải, vì hơn bất cứ loại thực phẩm nào...

LSO-Dịch tai xanh ở lợn được ví như một “cơn bão” với cường độ ngày càng mạnh, tốc độ di chuyển ngày càng nhanh vào Nam, ngược Bắc. Trước tình hình ngày càng khó kiểm soát, công tác kiểm tra vệ sinh ATTP có vị trí quyết định đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Người dân đã bắt đầu “quay lưng” với thịt lợn
Tuy mới xuất hiện tại Hữu Lũng, song người dân đã có sự cảnh giác với thịt lợn tai xanh từ khi dịch xuất hiện tại Hải Dương và Hưng Yên. Đơn giản vì nguồn thực phẩm tươi sống, từ mớ rau, con cá đến con lợn con gà đều được mang từ các tỉnh miền xuôi lên. Trước ngày nghỉ lễ 30/4, khi chưa công bố dịch, thì Lạng Sơn đã đứng trước nguy cơ từ các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh; khi ấy người dân đã nghi ngại trước các quầy bán thịt lợn rong hoặc các mặt hàng từ thịt lợn như nem thính, chả, nem nướng…Nay dịch đã hiển hiện trên địa bàn, người tiêu dùng lại càng phân vân. Phân vân cũng là phải, vì hơn bất cứ loại thực phẩm nào khác, thịt lợn và thực phẩm được chế biến từ thịt lợn có sự “phổ quát” rất lớn; hơn nữa đây là loại thực phẩm rẻ, ngon, dễ chế biến và nó đã trở thành một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình. Một công nhân Công ty TNHH đứng tần ngần trước quầy bán thịt lợn rong, anh nói với chúng tôi “Trước đây quầy này thường đẩy xe đến bán thịt lợn cho chúng em theo phương thức bán chịu; nay chị đẩy xe đến, chúng em không mua thì “nể” mà mua thì chẳng biết thế nào, có an toàn không”? Quan sát số lượng thịt ở cái quầy di động này, chúng tôi không hề thấy có dấu của kiểm dịch vì toàn là những “miếng lẻ” khổ nhỏ chừng dăm lạng, một cân…
Tại thời điểm này, nhiều “tàu hàng” tại chợ thị trấn Hữu Lũng và các chợ xã, cụm xã đã tạm dừng kinh doanh vì ế ẩm; kèm theo đó là món thịt lợn kho, thịt nướng, nem nướng…tại các nhà hàng cũng rất ít được thực khách gọi món. Thay vào đó là thịt gà, thịt bò và cá. Nhìn sự đìu hiu của thị trường thịt lợn, chúng tôi đã nghĩ đến sự “ quay lưng” giống như thời kỳ dịch cúm gia cầm H5N1 cách đây 2 năm.
Cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan chức năng
Khuyến cáo chung của ngành y tế là người tiêu dùng không được ăn thịt lợn mắc bệnh nói chung và mắc bệnh tai xanh nói riêng. Vì vi rút làm suy giảm miễn dịch của lợn khiến các vi khuẩn kế phát phát triển nhanh, trong đó có chủng liên cầu- một bệnh rất nguy hiểm đối với người. Người mắc bệnh này, thường viêm màng não, nhiễm trùng huyết, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng hoặc tử vong. Ở một số tỉnh đã có một số bệnh nhân bị mắc bệnh liên cầu lợn trong tình trạng nặng. Sợ bị mắc bệnh, song người tiêu dùng có chung một nhận xét là rất khó phân biệt thịt lợn lành với thịt lợn bệnh nói chung và bệnh tai xanh nói riêng.
Cần lắm sự vào cuộc theo tính chất liên ngành của các cơ quan chức năng. Một mặt tăng cường tuyên truyền ý thức tự giác vì sức khỏe cộng đồng cho người chăn nuôi, dứt khoát không di chuyển, bán chạy lợn bệnh; lập và thực hiện tốt chức năng kiểm soát tại các chốt, nhất là các chốt từ các tỉnh miền xuôi và từ các xã thuộc huyện Hữu Lũng ra vùng ngoài. Chính quyền các địa phương cần thực hiện nghiêm túc việc báo dịch, không giấu dịch. Việc kiểm soát giết mổ cần thực hiện thật nghiêm. Cơ quan thú y, cơ quan quản lý thị trường cần tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Đối với người tiêu dùng, cần có kiến thức “sơ đẳng” nhất trong việc phân biệt thịt lợn lành với lợn bệnh bằng cách quan sát như thịt tươi, không “mất màu”; mua của những quầy quen, đặc biệt cần quan sát dấu đóng của cơ quan kiểm dịch. Một khuyến cáo đặc biệt với người tiêu dùng là phải ăn thịt lợn nấu chín, không ăn tiết canh lợn, không ăn thịt lợn tái, khi chế biến cần có găng tay bảo vệ.

Vệ sinh ATTP bao giờ cũng cần thiết, song hơn lúc nào hết, cơ quan chức năng cần thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của tỉnh trong phòng, chống dịch; mặt khác, người tiêu dùng cũng chưa nên “quay lưng” với thịt lợn, mà cần tỉnh táo, cảnh giác khi chọn mua loại thực phẩm này. Đừng ham rẻ, mà tiền mất tật mang.

Trần Kim