Thứ bảy,  03/12/2022

Nhiều địa phương triển khai công tác PCLB và tìm kiếm cứu nạn

Theo Trung tâm Khí tượng - Thủy văn T.Ư, không khí lạnh chi phối thời tiết các tỉnh Bắc Bộ đang suy yếu, nền nhiệt trong khu vực tiếp tục tăng trong những ngày tới. Đến ngày 14-5, nhiệt độ tại Hà Nội và Bắc Bộ có thể lên tới 36 C. Khu vực Trung Bộ bắt đầu chịu ảnh hưởng của không khí lạnh nên nhiệt độ trong khu vực giảm khoảng 1-2 C, có mưa rào và dông ở một số nơi, nhiệt độ dao động trong khoảng 30-33 C. Do nền nhiệt một số khu vực ở Trung Bộ những ngày trước đó khá cao, khi có không khí lạnh rất dễ tạo ra lốc, tố, vòi rồng, cần phải đề phòng.Ba ngày vừa qua, nhiều nơi ở Bắc Bộ có mưa rào và dông. Tổng lượng mưa phổ biến ở các tỉnh miền núi phía bắc khoảng 20 mm. Một số nơi mưa lớn hơn như Bãi Cháy 115,4 mm, Cao Bằng 38 mm, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có tổng lượng mưa phổ biến 20-30 mm, đặc biệt tại Nam Định có lượng mưa 121 mm. Đợt mưa ở Bắc Bộ đã giải quyết...

Theo Trung tâm Khí tượng – Thủy văn T.Ư, không khí lạnh chi phối thời tiết các tỉnh Bắc Bộ đang suy yếu, nền nhiệt trong khu vực tiếp tục tăng trong những ngày tới. Đến ngày 14-5, nhiệt độ tại Hà Nội và Bắc Bộ có thể lên tới 36 C.

Khu vực Trung Bộ bắt đầu chịu ảnh hưởng của không khí lạnh nên nhiệt độ trong khu vực giảm khoảng 1-2 C, có mưa rào và dông ở một số nơi, nhiệt độ dao động trong khoảng 30-33 C. Do nền nhiệt một số khu vực ở Trung Bộ những ngày trước đó khá cao, khi có không khí lạnh rất dễ tạo ra lốc, tố, vòi rồng, cần phải đề phòng.

Ba ngày vừa qua, nhiều nơi ở Bắc Bộ có mưa rào và dông. Tổng lượng mưa phổ biến ở các tỉnh miền núi phía bắc khoảng 20 mm. Một số nơi mưa lớn hơn như Bãi Cháy 115,4 mm, Cao Bằng 38 mm, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có tổng lượng mưa phổ biến 20-30 mm, đặc biệt tại Nam Định có lượng mưa 121 mm. Đợt mưa ở Bắc Bộ đã giải quyết được tình trạng hạn hán, thiếu nước ở một số địa phương khi lúa đông xuân đang ở thời kỳ trỗ bông và chắc xanh.

Trong những ngày vừa qua, mưa to, lốc xoáy tiếp tục xảy ra ở nhiều nơi. Theo Ban chỉ huy PCLB tỉnh Yên Bái, chiều 10-5, lốc xoáy làm 14 căn nhà tại xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ bị tốc mái, rất may không có thiệt hại về người. UBND thị xã đã tập trung lực lượng, phương tiện giúp các hộ dân bị thiệt hại khắc phục hậu quả thiên tai để sớm ổn định cuộc sống.

Một trận lốc lớn đã xảy ra ở xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn (Quảng Nam), làm hai em học sinh bị thương, hơn 100 nhà tốc mái, tổng thiệt hại về nông nghiệp, thiệt hại về nhà cửa… ước tính hàng tỷ đồng. UBND huyện Nông Sơn đã cử đoàn công tác hỗ trợ người dân ổn định nơi ăn chốn ở, yên tâm sản xuất.

Tối 10-5, tỉnh Đác Lắc có mưa trên diện rộng. Riêng tại xã Ea Kiết, huyện Cư M&#39gar đã xảy ra trận lốc lớn kèm mưa to trong gần 30 phút làm sập và tốc mái 439 nhà và một số phòng học, nhà ở giáo viên Trường Mầm non Hoa Mai. Nhiều trụ điện, công trình dân sinh bị hư hại nặng. Hiện chính quyền địa phương nơi bị thiệt hại đã huy động lực lượng thu gom cây đổ, bảo đảm giao thông thông suốt, giúp những gia đình có nhà sập, tốc mái hoàn toàn tu sửa để có nơi ở tạm.

Ngày 11-5, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức họp triển khai kế hoạch PCLB năm 2010. Trong mùa mưa bão năm nay, tỉnh đưa ra những mục tiêu chính như: giữ vững hệ thống đê sông Thái Bình, hữu sông Cà Lồ, sông Ngũ Huyện Khê với mức lũ thiết kế; kiên quyết không để vỡ đê bối, làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân; chủ động kịp thời tiêu nước đệm, hạn chế đến mức thấp nhất diện tích úng ngập, bảo đảm sản xuất nông nghiệp.

Theo Công ty Khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi, do thời tiết nắng hạn kéo dài, mực nước các con sông chính như Trà Khúc, Vệ, Trà Bồng hiện thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, khả năng gần 6.300 ha đất sản xuất sẽ bị hạn. Hiện công ty đã chỉ đạo các chi nhánh phân phối nước hợp lý, tiết kiệm; khuyến cáo, vận động nông dân các vùng xa kênh, cuối kênh nên chuyển đổi cây trồng phù hợp nguồn nước.

Tỉnh Bình Định vừa có kế hoạch khôi phục, nâng cấp lại 32 hồ chứa nước xung yếu do bị ảnh hưởng của bão, lụt năm trước; gia cố lại các tuyến đê sông, đê biển; sẵn sàng di dân vùng bị thiên tai uy hiếp và an toàn cho ngư dân hoạt động trên biển. Năm nay, tỉnh thực hiện 11 dự án tái định cư cho 1.953 hộ/7.800 hộ vùng nguy hiểm trực tiếp do thiên tai với tổng số vốn hơn 95,8 tỷ đồng.

UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và UBND các cấp xây dựng kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai đến năm 2020; phối hợp lực lượng công an, quân đội trên địa bàn lập Đề án quy hoạch tổng thể lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn – cứu hộ trên địa bàn đến năm 2015 và xây dựng Quy chế phối hợp cứu nạn cứu hộ giữa các đơn vị.

Liên tiếp trong hai ngày vừa qua, tỉnh Cà Mau có mưa nhiều nơi. Chiều 10-5, cơn mưa lớn gây ngập sâu cục bộ tại nhiều tuyến đường của TP Cà Mau. Tại lâm phần rừng tràm U Minh hạ, nhất là khu vực Vườn Quốc gia, mưa lớn cũng kéo dài gần hai giờ đã giúp làm giảm căng thẳng cháy rừng sau gần sáu tháng nắng nóng gay gắt dẫn đến nhiều vụ cháy rừng tràm.

Tỉnh Thanh Hóa đang tổ chức cấp gạo cứu đói cho nhân dân trong thời kỳ giáp hạt năm 2010. Trong đợt này, Thanh Hóa có 80.679 hộ (211.800 khẩu) thuộc 22 huyện, thị xã đang gặp khó khăn về lương thực lúc giáp hạt. Thời gian cứu trợ là một tháng (tháng 5 năm 2010), mức cứu trợ 15 kg/người/tháng, với tổng số gạo cứu trợ là 3.177 tấn.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Hòa Bình, dịch tai xanh trên lợn đã xảy ra ở xã Thanh Hối, xã Mãn Đức và thị trấn Mường Khến, huyện Tân Lạc làm 22 con chết và 135 con mắc bệnh. Nguyên nhân do lây nhiễm từ 30 con lợn giống mua của HTX Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. UBND tỉnh Hòa Bình vừa có Quyết định công bố dịch lợn tại xanh tại huyện Tân Lạc.

Tỉnh Thái Nguyên tiếp tục công bố huyện Phú Lương xuất hiện dịch tai xanh trên đàn lợn. Tại huyện Phú Lương, đã có bốn xã xuất hiện dịch tai xanh, làm 183 con bị mắc bệnh, đã được tiêu hủy. Như vậy, toàn tỉnh đã có 16 xã, thuộc ba huyện Phú Bình, Đồng Hỷ và Phú Lương có dịch. Mới đây, tại xã Đồng Bẩm, TP Thái Nguyên lại tái phát dịch cúm gia cầm. Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Chẩn đoán Thú y T.Ư, mẫu bệnh phẩm gia cầm chết ở xã Đồng Bẩm cho kết quả dương tính với vi-rút cúm (H5N1). Đàn gà gần 150 con phát dịch đã được tiêu hủy. Xã Đồng Bẩm đã thành lập hai chốt kiểm dịch.

Tỉnh Quảng Ninh có thêm huyện Hải Hà bùng phát dịch bệnh tai xanh ở lợn, làm hơn 30 con chết. UBND tỉnh chỉ đạo chủ tịch UBND huyện, thành phố và các ngành liên quan tăng cường kiểm tra việc vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc và quyết định kinh phí hỗ trợ phòng, chống dịch trích từ nguồn ngân sách dự phòng các huyện, thành phố.
Theo Nhandan