Thứ tư,  07/12/2022

Để bảo tàng gần gũi hơn với công chúng

LSO-Bảo tàng tổng hợp tỉnh Lạng Sơn là nơi lưu giữ và trưng bày bộ sưu tập hiện vật (HV) lớn nhất, giá trị nhất của tỉnh ta. Với hơn 30.000 đơn vị HV khảo cổ, bảo tàng thực sự là một điểm đến lý tưởng cho những người có nhu cầu tham quan, nghiên cứu, học tập. Nhưng trên thực tế số khách tham quan đến với bảo tàng là rất ít, chủ yếu tập trung vào những ngày có triển lãm chuyên đề lớn. Vì thế, câu hỏi được đặt ra là: Làm thế nào để BT trở nên gần gũi hơn với công chúng?Được biết, BT tỉnh Lạng Sơn là đơn vị được tổ chức lại trên cơ sở BT Tổng hợp tỉnh (theo Quyết định số 1663 của UBND tỉnh) từ ngày 1/9/2009. Tuy mới đi vào hoạt động độc lập nhưng trong năm qua, BT tỉnh đã dần ổn định về cơ cấu và tổ chức được nhiều hoạt động chuyên môn có hiệu quả thiết thực. Gian đầu tiên của phòng trưng bày.Với sự hướng dẫn trực tiếp của ông Sầm Cảnh Dũng, Giám đốc BT tỉnh, chúng tôi dạo quanh một vòng ở...

LSO-Bảo tàng tổng hợp tỉnh Lạng Sơn là nơi lưu giữ và trưng bày bộ sưu tập hiện vật (HV) lớn nhất, giá trị nhất của tỉnh ta. Với hơn 30.000 đơn vị HV khảo cổ, bảo tàng thực sự là một điểm đến lý tưởng cho những người có nhu cầu tham quan, nghiên cứu, học tập. Nhưng trên thực tế số khách tham quan đến với bảo tàng là rất ít, chủ yếu tập trung vào những ngày có triển lãm chuyên đề lớn. Vì thế, câu hỏi được đặt ra là: Làm thế nào để BT trở nên gần gũi hơn với công chúng?
Được biết, BT tỉnh Lạng Sơn là đơn vị được tổ chức lại trên cơ sở BT Tổng hợp tỉnh (theo Quyết định số 1663 của UBND tỉnh) từ ngày 1/9/2009. Tuy mới đi vào hoạt động độc lập nhưng trong năm qua, BT tỉnh đã dần ổn định về cơ cấu và tổ chức được nhiều hoạt động chuyên môn có hiệu quả thiết thực.

Gian đầu tiên của phòng trưng bày.
Với sự hướng dẫn trực tiếp của ông Sầm Cảnh Dũng, Giám đốc BT tỉnh, chúng tôi dạo quanh một vòng ở phòng trưng bày, tận mắt ngắm nhìn những bộ sưu tập cổ vật quý giá cũng như hệ thống cơ sở vật chất còn thiếu thốn ở nơi đây. Ông cho biết, thực hiện chức năng giáo dục truyền thống văn hóa, giữ gìn và phát huy giá trị của di sản văn hóa, lịch sử, tự nhiên thông qua việc sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, giới thiệu, tuyên truyền và tổ chức triển lãm, cán bộ BT thường xuyên làm tốt công tác kiểm kê, phân loại, đăng ký lập hồ sơ khoa học bảo quản đối với các tài liệu HV trong kho cơ sở. Hiện nay đã có hơn 700 HV được kiểm kê; 8.000 đơn vị HV được lập phần mềm quản lý và hơn 100 loại tiền cổ. Năm 2009, kho tàng phong phú đó được bổ sung thêm 10 HV và 2 cột mốc biên giới do Hải quan, Đội chống buôn lậu Văn Lãng và Ban chỉ đạo Phân giới cắm mốc tỉnh bàn giao. Nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, cán bộ BT đã tổ chức nhiều triển lãm chuyên đề, thu hút số lượng lớn khách đến tham quan. Và những cuộc triển lãm lưu động tại các huyện cũng tạo được hiệu ứng xã hội tốt, góp phần giáo dục nhân dân địa phương về truyền thống văn hóa dân tộc, quảng bá vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Xứ Lạng đến với du khách gần xa. BT cũng thường xuyên phối hợp với các trường học, Trung tâm Điều dưỡng và Phục hồi chức năng tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho những người cao tuổi và học sinh được tham quan, học tập tại BT bằng nhiều hình thức thiết thực như: miễn phí vé vào cửa, phí hướng dẫn… Qua đó, có thể nói, tuy tình hình đơn vị có nhiều thay đổi cả về cơ cấu lẫn chức năng, nhiệm vụ nhưng với sự đoàn kết, thống nhất của tập thể cán bộ công nhân viên chức và người lao động, đơn vị bước đầu đã vượt qua khó khăn và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Một số hình ảnh và hiện vật thể hiện cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của đồng bào Lạng Sơn.
Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn tồn tại một số khó khăn như: cơ sở vật chất còn nghèo nàn, hệ thống trưng bày thưa thớt, chưa hoàn chỉnh, công tác tuyên truyền chưa được chú trọng… nên việc mở cửa phục vụ khách tham quan vào tất cả các ngày trong tuần vẫn chưa thực hiện được. Do đó, BT chỉ có khả năng phục vụ công chúng vào một số ngày lễ lớn. Còn ngày thường, đối với những người dân thì BT vẫn là nơi “ không phận sự miễn vào”. Vì thế, “làm thế nào để BT gần gũi hơn với công chúng” luôn là câu hỏi lớn, được cán bộ BT đặc biệt quan tâm.

Mô hình trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc Lạng Sơn.
Ông Dũng khẳng định, mặc dù còn tồn tại một số khó khăn nhất định nhưng thời gian tới, cán bộ BT sẽ nỗ lực hết mình, bám sát điều kiện thực tế từng bước tiếp cận, tìm hiểu nhu cầu của công chúng, hoàn thiện các phần trưng bày theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Văn hóa- Thể thao và Du Lịch nhằm thu hút khách đến tham quan; đẩy mạnh hoạt động sưu tầm HV về cách mạng, kháng chiến; tiếp tục mở các cuộc triển lãm lưu động, không chỉ dừng lại ở tranh ảnh mà sẽ nâng cao tính trực quan sinh động bằng cách đầu tư, sử dụng công nghệ trình chiếu hiện đại; phối hợp với BT Trung ương và tỉnh bạn tổ chức triển lãm chuyên đề “Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội”… Gần đây nhất, trong tháng 5/2010, BT sẽ hoàn thiện hệ thống trưng bày phục vụ khách tham quan nhân kỷ niệm ngày Quốc Tế BT và Đại hội Thể dục thể thao toàn tỉnh lần thứ VI.
Với tâm huyết nghề nghiệp, sự đoàn kết, quyết tâm của đội ngũ cán bộ, tin tưởng rằng BT tỉnh sẽ ngày càng trở nên gần gũi và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách tham quan, đặc biệt là đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Ngọc Hiếu