Thứ hai,  05/12/2022

Mở đường gây sạt lở, đổ nhà dân, tai nạn đã xảy ra

LSO-Gói thầu số 4 mở đường (Hoà Bình- Bình La- Gia Miễn) đã tiến hành khởi công từ giữa năm 2009. Sau gần một năm thi công, gói thầu triển khai được khối lượng công việc đáng kể; tính đến thời điểm này, đoạn đi qua địa phận xã Gia Miễn của huyện Văn Lãng đã cơ bản xong phần nền đường, nhân dân đi lại khá thuận tiện và phấn khởi đón nhận dự án của Nhà nước đầu tư quan tâm phát triển hạ tầng giao thông đối với các xã vùng II và vùng III. Ông Hoàng Văn Đuổng sau 1 tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trở về nhà vẫn nằm bất động.Niềm vui ấy chưa trọn vẹn, bỗng dưng tai hoạ đã đến với gia đình ông Hoàng Văn Nghiêm. Ngôi nhà sàn của ông Nghiêm ở thôn Quảng Lộng chỉ cách Ta luy đường khoảng 1,5-2 m và nằm trên độ cao chừng 20m đã bị sạt lở; hậu quả nhà hư hỏng không ở được, ông Hoàng Văn Đuổng (Anh trai ở cùng nhà ông Hoàng Văn Nghiêm) bị tai nạn nghiêm trọng. Ngôi nhà sàn ông Hoàng văn Nghiêm...

LSO-Gói thầu số 4 mở đường (Hoà Bình- Bình La- Gia Miễn) đã tiến hành khởi công từ giữa năm 2009. Sau gần một năm thi công, gói thầu triển khai được khối lượng công việc đáng kể; tính đến thời điểm này, đoạn đi qua địa phận xã Gia Miễn của huyện Văn Lãng đã cơ bản xong phần nền đường, nhân dân đi lại khá thuận tiện và phấn khởi đón nhận dự án của Nhà nước đầu tư quan tâm phát triển hạ tầng giao thông đối với các xã vùng II và vùng III.

Ông Hoàng Văn Đuổng sau 1 tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trở về nhà vẫn nằm bất động.
Niềm vui ấy chưa trọn vẹn, bỗng dưng tai hoạ đã đến với gia đình ông Hoàng Văn Nghiêm. Ngôi nhà sàn của ông Nghiêm ở thôn Quảng Lộng chỉ cách Ta luy đường khoảng 1,5-2 m và nằm trên độ cao chừng 20m đã bị sạt lở; hậu quả nhà hư hỏng không ở được, ông Hoàng Văn Đuổng (Anh trai ở cùng nhà ông Hoàng Văn Nghiêm) bị tai nạn nghiêm trọng.

Ngôi nhà sàn ông Hoàng văn Nghiêm bị sạt lở phải di dời.
Ông Hoàng Văn Đuổng 67 tuổi, kể lại: “Khoảng 12 giờ ngày 29/3/2010, ngôi nhà sàn ông Nghiêm tự nhiên có biểu hiện nghiêng dần, ông ra ngoài sàn ngó, bỗng dưng Ta tuy đường sụt kéo theo toàn bộ sàn hiên nhà xuống theo và ông bị tụt xuống, đất sụt vùi nửa thân người. Lúc đó ông Hoàng văn Hải và ông Vũ Đức Công (chỉ huy công trường) đã cứu ông ra khỏi đống đất sụt lở”. Hậu quả, ông Đuổng bị lún cột sống, vỡ xương gót chân phải; ngôi nhà sàn trên 80m2 vị sụt một phần không ở được phải di dời. Ngay sau khi bị tai nạn, đơn vị thi công đã đưa ông ra bệnh viện huyện để cấp cứu và ông được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị. Sự việc xẩy ra, đơn vị thi công đã giúp đỡ gia đình ông Nghiêm 2,4 triệu đồng để khắc phục chỗ ở tạm. Ngày 27/4 (sau 1 tháng) điều trị, ông đã ra viện về nằm bất động tại gia đình. Khi chúng tôi đến thăm, gia đình và ông Đuổng rất bức xúc về việc công trình thi công đã không tính đến sự an toàn của ngôi nhà nằm sát Ta luy ở độ cao. Vào mấy ngày cuối tháng 3, tại khu vực xã có mấy trận mưa rào làm cho đất mềm đã sụt lở; trong lúc đó đơn vị thi công mới triển khai phần kè Ta luy. Nhưng tiếc thay, kế hoạch thi công xây kè đã muộn.

Đơn vị thi công hỗ trợ 2,4 triệu đồng cho gia đình ông Nghiêm làm nhà mới ở tạm.
Sau sự việc sạt lở nhà ông Nghiêm, gia đình ông Hoàng văn Chăng cũng tại thôn Quảng Lộng rất lo lắng về số phận của ngôi nhà mình vì nó cũng đang nằm trong diện cảnh báo có nguy cơ sạt lở. Ngôi nhà này nằm trên độ cao trên 15 mét và cách mép Ta luy khoảng 1,5 mét. Mặc dù bài học đắt giá về vụ sạt lở gây hậu quả đối với nhà ông Nghiêm, nhưng công tác thi công bảo đảm an toàn đối với công trình có nguy cơ mất an toàn nằm trên hành lang công trình chưa được đơn vị thi công tính đến.

Nhân dân trong thôn Quảng Lộng giúp gia đình ông Nghiêm dựng lại ngôi nhà mới tại địa điểm khác.
Theo ông Lê Văn Đồng, Trưởng thôn Quảng Lộng xã Gia Miễn cho biết: Dự án mở đường nối 3 xã: Gia Miễn (Văn Lãng)- Bình La (Bình Gia)- Hoà Bình (Văn Quan) thuộc gói thầu số 4 dài 25 km do Sở Giao thông – vận tải làm chủ đầu tư. Đơn vị trực tiếp thi công là Công ty TNHH Chi Lăng (Lạng Sơn). Đoạn đi qua địa phận xã Gia Miễn dài khoảng 4 km, đi qua 4 thôn: Pai Nà, Cương Quyết, Khòn Peng và Quảng Lộng. Riêng thông Quảng Lộng có 19/34 hộ nằm trong diện được đền bù giải phóng mặt bằng. Thực hiện chủ trương mở đường, nhân dân phấn khởi và đã chấp hành tốt công tác di dời giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho nhà thầu triển khai công tác thi công bảo đảm tiến độ. Đến nay, phần thi công nền đường cơ bản xong, ô tô và các loại xe cơ giới có thể đi lại thuận tiện vào những ngày nắng ráo. Đơn vị thi công đang tập trung nỗ lực làm hệ thống cống, rãnh thoát nước và tập kết vật liệu để chuẩn bị rải mặt theo thiết kế. Quá trình triển khai gói thầu, đơn vị thiết kế và đơn vị thi công đã không tính đến hệ số an toàn hành lang nhà dân, nên đã để xẩy ra sự việc mất an toàn gây tai nạn đã làm cho nhân dân trong thôn rất bất bình, dẫn đến khiếu nại lên các cơ quan chức năng .

Ngôi nhà sàn ông Hoàng Văn Chăng đang có nguy cơ bị sạt lở.
Từ vụ việc mất an toàn để xẩy ra tai nạn, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp hữu hiệu nhằm bảo đảm an toàn cho người dân. Hơn nữa đơn vị thi công cần có trách nhiệm bồi thường thiệt hại thỏa đáng đối với gia đình ông Hoàng Văn Nghiêm và ông Hoàng Văn Đuổng.

Minh Trang