Thứ ba,  29/11/2022

Cấp chứng nhận đủ điều kiện VSATTP: Khó khăn từ cấp huyện

LSO - Theo thống kê của Phòng Y tế huyện Cao Lộc, đến thời điểm hiện tại, toàn huyện mới có 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thuộc cấp huyện quản lý được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Con số này chẳng “thấm” vào đâu so với tổng số hơn 700 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Với điều kiện thực tế hiện nay thì xem ra còn rất nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao vẫn hoạt động mà không đủ điều kiện VSATTP.Cao Lộc hiện có 728 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, bao gồm 6 cơ sở chế biến, 428 cơ sở kinh doanh và 294 cơ sở dịch vụ ăn uống, trong số này, có 181 cơ sở kinh doanh và 83 cơ sở dịch vụ thuộc cấp tỉnh và cấp huyện quản lý. Theo quy định các hàng quán tại lễ hội cũng phải đủ điều kiện VSATTPNgay từ tháng 7/2008, UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP...

LSO – Theo thống kê của Phòng Y tế huyện Cao Lộc, đến thời điểm hiện tại, toàn huyện mới có 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thuộc cấp huyện quản lý được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Con số này chẳng “thấm” vào đâu so với tổng số hơn 700 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Với điều kiện thực tế hiện nay thì xem ra còn rất nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao vẫn hoạt động mà không đủ điều kiện VSATTP.
Cao Lộc hiện có 728 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, bao gồm 6 cơ sở chế biến, 428 cơ sở kinh doanh và 294 cơ sở dịch vụ ăn uống, trong số này, có 181 cơ sở kinh doanh và 83 cơ sở dịch vụ thuộc cấp tỉnh và cấp huyện quản lý.
Theo quy định các hàng quán tại lễ hội cũng phải đủ điều kiện VSATTP
Ngay từ tháng 7/2008, UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, giao cho Trung tâm Y tế huyện chịu trách nhiệm tổ chức, triển khai cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP và báo cáo thường kỳ về UBND huyện thông qua Phòng Y tế. Cao Lộc phấn đấu đến hết năm 2008, toàn huyện có trên 70% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao được cấp chứng nhận. Tuy nhiên, qua hơn hai năm thực hiện, đến nay, mới chỉ có 15 cơ sở thuộc cấp huyện quản lý được cấp chứng nhận đủ điều kiện VSATTP còn với các cơ sở thuộc cấp xã quản lý thì chưa cơ sở nào được cấp chứng nhận.
Lý giải điều này, ông Lăng Văn Ơn-Trưởng Phòng Y tế huyện Cao Lộc cho biết: Vướng mắc nhất hiện nay là phần lớn các cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu về VSATTP theo quy định, qua thẩm định không đạt yêu cầu nên không được cấp chứng nhận. Thực tế các đợt thanh, kiểm tra VSATTP cho thấy: Phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện đều chưa đảm bảo về cơ sở hạ tầng, quy trình chế biến, sản xuất, đấy là chưa nói đến các thủ tục hành chính: giấy khám sức khoẻ, giấy chứng nhận tập huấn kiến thức VSATTP…
Thời gian qua, các cấp, ngành của huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền để người sản xuất, kinh doanh hiểu và chấp hành các quy định pháp luật về VSATTP. Nhưng tuyên truyền là một chuyện, còn việc người sản xuất, kinh doanh chấp hành đến đâu lại là chuyện khác. Trên thực tế, nhiều hộ kinh doanh chấp nhận hoạt động trong điều kiện tạm bợ thay vì bỏ một khoản đầu tư không nhỏ để nâng cấp, cải thiện cơ sở sản xuất, chế biến. Cho nên khi ngành chức năng kiểm tra, thẩm định thì chỉ ngay những “điều trông thấy” như nhà bếp, khu chế biến, địa điểm phục vụ… đã không đảm bảo yêu cầu để được cấp chứng nhận. “Quy định về điều kiện VSATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phục vụ ăn uống do Bộ Y tế ban hành rất chặt chẽ. Trong tình hình của địa phương hiện nay thì rất ít cơ sở đáp ứng được. Thế nhưng với những cơ sở chưa có chứng nhận thì địa phương vẫn “đành” để họ hoạt động bình thường vì đó là thực trạng chung”- Ông Ơn chia sẻ.
Ngoài vướng mắc kể trên, theo Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng-Phó Giám đốc Chi cục ATVSTP tỉnh Lạng Sơn, công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ở tuyến huyện, xã chậm còn do khó khăn về nhân lực và trang thiết bị. Lực lượng làm công tác VSATTP đến nay chưa có “chân rết” ở cấp huyện, cấp xã mà chủ yếu là cán bộ kiêm nhiệm. Thêm vào đó, các cơ sở y tế cấp huyện đều chưa thực hiện được xét nghiệm chuyên môn để cấp chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ cho chủ sản xuất và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà phải gửi mẫu sang Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để xét nghiệm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới việc triển khai cấp chứng nhận đủ điều kiện VSATTP nói riêng và chương trình VSATTP nói chung.
Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP không chỉ là thủ tục cần phải có mà còn là quyền lợi của mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Hiện nay, Chi cục VSATTP đang tiến hành đào tạo chuyên môn về VSATTP nhằm nâng cao năng lực cho y tế tuyến huyện và tiến tới xây dựng nhân lực đảm nhiệm công tác VSATTP tới cấp xã, phường, thị trấn đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tổ chức các đợt xét nghiệm, cấp chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ nhằm tạo điều kiện cho cơ sở hoàn tất các thủ tục để được chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng ngay cả khi nguồn nhân lực và vật lực thực hiện chương trình VSATTP được tăng cường mà các chủ sản xuất, kinh doanh chưa nâng cao ý thức, trách nhiệm với sản phẩm, dịch vụ của mình, với sức khoẻ cộng đồng thì việc cấp chứng nhận đủ điều kiện VSATTP ở cấp huyện sẽ còn ì ạch.

Thúy Hường