Thứ bảy,  03/12/2022

Những "Nhịp cầu mơ ước" ở Cà Mau

Tháng 9-2009, Tỉnh ủy Cà Mau triển khai đề án xây dựng 1.588 cây cầu bê-tông nông thôn trên địa bàn tỉnh. Đây là việc làm thiết thực, được người dân cổ vũ, đồng thuận cao.Đến nay, có gần một nghìn cây cầu đã hoàn thành, đưa vào sử dụng; góp phần làm cho nhiều làng quê vùng sông nước Cà Mau thay da đổi thịt. Hôm khánh thành cầu đình Ông Cọp, xã Tắc Vân, TP Cà Mau, chiếc cầu đầu tiên, nằm trong chương trình nhịp cầu mơ ước của tỉnh, những người có mặt hết sức phấn khởi. Đây là thành quả của một chương trình có ý nghĩa lớn, thực hiện "nhịp cầu mơ ước" được lãnh đạo tỉnh Cà Mau khởi động và triển khai thực hiện từ tháng 9-2009. Từ đó đến nay hàng chục, rồi hàng trăm chiếc cầu khác lần lượt được bắc mới, nối liền đường làng ngõ xóm các làng quê, tạo diện mạo mới cho vùng sông nước Cà Mau. Những nhịp cầu mới được dựng lên bằng tấm lòng, sự sẻ chia từ những trái tim nhân ái của nhiều tổ chức, cá nhân trên mọi miền đất...

Tháng 9-2009, Tỉnh ủy Cà Mau triển khai đề án xây dựng 1.588 cây cầu bê-tông nông thôn trên địa bàn tỉnh. Đây là việc làm thiết thực, được người dân cổ vũ, đồng thuận cao.

Đến nay, có gần một nghìn cây cầu đã hoàn thành, đưa vào sử dụng; góp phần làm cho nhiều làng quê vùng sông nước Cà Mau thay da đổi thịt.

Hôm khánh thành cầu đình Ông Cọp, xã Tắc Vân, TP Cà Mau, chiếc cầu đầu tiên, nằm trong chương trình nhịp cầu mơ ước của tỉnh, những người có mặt hết sức phấn khởi. Đây là thành quả của một chương trình có ý nghĩa lớn, thực hiện “nhịp cầu mơ ước” được lãnh đạo tỉnh Cà Mau khởi động và triển khai thực hiện từ tháng 9-2009. Từ đó đến nay hàng chục, rồi hàng trăm chiếc cầu khác lần lượt được bắc mới, nối liền đường làng ngõ xóm các làng quê, tạo diện mạo mới cho vùng sông nước Cà Mau. Những nhịp cầu mới được dựng lên bằng tấm lòng, sự sẻ chia từ những trái tim nhân ái của nhiều tổ chức, cá nhân trên mọi miền đất nước.

Ở vùng đất mũi Cà Mau, hệ thống sông, rạch chằng chịt, đan xen nhau. Cứ cách nhau từ 1 đến 2 km là có con kênh cắt ngang rồi từ đó nhiều nhánh sông, kênh rạch nối nhau đi khắp các ngõ ngách, làng quê. Theo thống kê của ngành chức năng, tổng chiều dài sông, rạch ở Cà Mau hơn chín nghìn km, dài gấp bốn lần chiều dài đất nước. Do địa hình sông nước, giao thông cách trở, cho nên điều kiện giao lưu, đi lại của bao thế hệ người dân vùng đất mũi Cà Mau gặp rất nhiều khó khăn. Thực tế ở Cà Mau, chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy cao gấp nhiều lần so với đường bộ, thời gian vận chuyển cũng lâu hơn so với các tỉnh lân cận và làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Có một thực trạng mà ai cũng cảm thông, sẻ chia, đó là, Cà Mau hiện còn hơn 31 nghìn học sinh hằng ngày phải đi học bằng đò ngang, đò dọc. Tính mạng của các em đặt trong sự rủi ro thiếu an toàn trên những chiếc đò chòng chành sông nước; hàng nghìn học sinh khác phải đến trường qua những chiếc cầu khỉ lắc lư, gập ghềnh… Hình ảnh đó làm xúc động lòng người trên mọi miền đất nước. Đến nay, qua các cuộc tiếp xúc vận động, Cà Mau đã đón nhận những tấm lòng sẻ chia, ủng hộ của các tổ chức kinh tế – xã hội và những người con quê hương Cà Mau đang sinh sống và làm việc xa xứ, với số tiền đóng góp hơn 150 tỷ đồng. Chương trình tiếp sức thực hiện nhịp cầu mơ ước có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng xã hội. Nhiều nơi đang tiếp tục cam kết đăng ký tài trợ cho Cà Mau xây cầu bê-tông nông thôn. Với tình cảm và tấm lòng của nhiều người, việc giúp cho Cà Mau xây dựng cơ sở hạ tầng cầu, đường nông thôn còn là sự tri ân đối với vùng đất kiên cường, giàu truyền thống cách mạng này.

Từ chương trình tiếp sức thực hiện nhịp cầu mơ ước, cuối tháng 3 vừa qua, Đảng bộ và nhân dân xã Thới Bình, huyện Thới Bình, là đơn vị đầu tiên trong tỉnh Cà Mau hoàn thành chương trình thực hiện nhịp cầu mơ ước, với 27 cây cầu được bắc qua các kênh rạch. Sự kiện này làm nức lòng người dân nơi đây. Ông Tô Thanh Quang, ở xã Thới Bình, cán bộ lão thành cách mạng, 60 tuổi đảng, bộc bạch: Trước đây người dân đi lại khó khăn, đường đất đen sình lầy, cách trở bởi những kênh rạch dọc ngang xóm. Bây giờ thì khác rồi, điều mơ ước đã thành hiện thực, nhiều chiếc cầu mới mọc lên, nối liền đôi bờ; đường bê-tông được nối dài, trải rộng hơn. Cuộc sống người dân đổi thay từng ngày, cả xóm có hơn 200 chiếc xe gắn máy bon bon trên con lộ mới, chỉ cần mười phút là đi tới trung tâm huyện. Với tấm lòng tri ân với quê hương; mới đây, một số người con của quê hương Thới Bình đang sinh sống xa quê đã đóng góp hơn 500 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa, cầu, lộ bê-tông trong xóm… làm cho làng quê rộn ràng hân hoan; làm cho vùng sông nước này không còn cách trở.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tuấn Khanh khẳng định: Từ khi triển khai thực hiện đề án xây dựng 1.588 cây cầu bê-tông giao thông nông thôn, các ngành, các cấp và cả hệ thống chính trị đã và đang vào cuộc rất quyết liệt; coi đó là một trong những nhiệm vụ bức xúc về cải thiện đời sống của người dân tại địa phương mình. Đến nay, kết quả đạt được thật phấn khởi; hơn một nghìn cây cầu đã được khởi công xây dựng, hàng chục nhà thầu và đơn vị thi công cùng với nhân dân các địa phương đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ và đã đưa vào sử dụng 800 cây cầu. Số cầu còn lại các địa phương phấn đấu hoàn thành dứt điểm vào dịp cuối năm; lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XI của Đảng. Việc triển khai chương trình tiếp sức thực hiện “nhịp cầu mơ ước” là một trong những chủ trương thiết thực của tỉnh, được người dân đồng thuận, cổ vũ mạnh mẽ bởi sẽ tạo nên sức bật mới về xây dựng kết cấu hạ tầng, thực hiện chủ trương công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn ở vùng sông nước Cà Mau. Đề án xây dựng 1.588 cây cầu giao thông nông thôn, với nguồn vốn đầu tư xã hội hóa hơn 350 tỷ đồng là một mục tiêu lớn, trở thành quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân Cà Mau để giải quyết được bài toán còn hiện hữu từ nhiều năm nay: Đó là cơ sở hạ tầng nông thôn ở mức thấp, yếu kém, nhất là lĩnh vực cầu, đường nông thôn. Đồng bộ với xây cầu, việc đầu tư xây dựng kết nối với 2.600 km đường bê-tông nối liền đường làng, ngõ xóm, các cụm, tuyến dân cư… sẽ tạo thành hệ thống giao thông khép kín liên hoàn, làm cho bức tranh của vùng nông thôn ngày thêm khởi sắc, nối liền mạch; đáp ứng tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người dân vùng sông nước Cà Mau.
Theo Nhandan