Thứ hai,  05/12/2022

Tây Bắc Bộ và Trung Bộ cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh

Dịch tai xanh trên lợn vẫn diễn biến phức tạpTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, ngày 16-5, do ảnh hưởng của áp thấp nóng phía tây cho nên nhiệt độ ở một số khu vực thuộc Bắc Bộ và Trung Bộ ở mức tương đối cao. Tại một số nơi thuộc Bắc Trung Bộ còn có nắng nóng, nhiệt độ lên tới 38-39oC. Khu vực Nam Bộ nền nhiệt duy trì khá ổn định, nắng nóng vào ban ngày, dịu mát dần về chiều tối và đêm, nhiệt độ dao động trong khoảng 26-37oC. Ở hầu hết các khu vực vào chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Tại một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Trung Bộ cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trong cơn dông như tố, lốc và gió giật mạnh.Trong mùa hè năm nay, dự báo sẽ có tới 7 đến 8 đợt nắng nóng với nhiệt độ rất cao. So với các năm trước, trung bình mỗi năm có 6 đến 7 đợt nắng nóng thì năm nay dự báo các đợt nắng nóng sẽ nhiều hơn và nhiệt độ cao...

Dịch tai xanh trên lợn vẫn diễn biến phức tạp

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, ngày 16-5, do ảnh hưởng của áp thấp nóng phía tây cho nên nhiệt độ ở một số khu vực thuộc Bắc Bộ và Trung Bộ ở mức tương đối cao. Tại một số nơi thuộc Bắc Trung Bộ còn có nắng nóng, nhiệt độ lên tới 38-39oC. Khu vực Nam Bộ nền nhiệt duy trì khá ổn định, nắng nóng vào ban ngày, dịu mát dần về chiều tối và đêm, nhiệt độ dao động trong khoảng 26-37oC. Ở hầu hết các khu vực vào chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Tại một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Trung Bộ cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trong cơn dông như tố, lốc và gió giật mạnh.

Trong mùa hè năm nay, dự báo sẽ có tới 7 đến 8 đợt nắng nóng với nhiệt độ rất cao. So với các năm trước, trung bình mỗi năm có 6 đến 7 đợt nắng nóng thì năm nay dự báo các đợt nắng nóng sẽ nhiều hơn và nhiệt độ cao hơn. Đỉnh điểm của nắng nóng sẽ vào các tháng 5, 6, 7. Trung bình có 2 đến 3 đợt nắng nóng mỗi tháng. Tại miền trung và miền nam, do mùa không rõ rệt, chủ yếu chia làm hai mùa khô và mùa mưa, cho nên hiện nay, đang chờ những cơn mưa rào và dông (cuối tháng 5).

Để phòng, chống sạt lở, bảo vệ đất canh tác và bảo đảm an toàn cho nhân dân trong khu vực ven sông suối, tỉnh Tuyên Quang đang thi công kè bảo vệ bờ sông Lô đoạn qua thị xã Tuyên Quang với chiều dài gần 3 km; triển khai thi công ba công trình bảo đảm an toàn các hồ chứa An Khê, Ngòi Là, Bản Ba. Tỉnh cũng triển khai lập thủ tục đầu tư các dự án kè chống sạt lở bờ sông Phó Đáy khu vực thị trấn Sơn Dương, kè bảo vệ bờ sông Gâm đoạn thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa, hạ lưu đập thủy điện Tuyên Quang và đoạn qua thị trấn huyện Na Hang. Ngoài ra, tỉnh kiên quyết di dời nhân dân ở những vùng ven sông suối, vùng nguy hiểm tới nơi an toàn.

Khắc phục tình trạng nắng hạn kéo dài, thiếu nước sản xuất lúa hè thu, nông dân ở các huyện Thạnh Hóa, Mộc Hóa và Tân Thạnh (Long An) chuyển đất sản xuất lúa hè thu sang trồng gần 1.790 ha đay.

Tại Quảng Ninh, dịch tai xanh tiếp tục xuất hiện trên địa bàn huyện Hoành Bồ. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch lợn tai xanh, UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng thành lập hai chốt kiểm soát đặt tại Trạm thu phí quốc lộ 18 (huyện Đông Triều) và Trạm thu phí cầu Đá Bạc (thị xã Uông Bí) nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh. Các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ gia súc, tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phòng, chống, xử lý dịch bệnh.

Chi cục BVTV tỉnh Hòa Bình cung cấp 6,8 tấn thuốc NiBas trừ rầy và bệnh lùn sọc đen cho 11 huyện, thành phố. Các địa phương đã phun được 5.100 ha diện tích lúa nhiễm bệnh. Từ nay đến ngày 20-5, toàn tỉnh sẽ phun 7.100 ha diện tích lúa nhiễm và dễ nhiễm bệnh. Đến nay, toàn tỉnh có 1.970 ha lúa nhiễm rầy nâu, vàng lùn và lùn xoắn lá, trong đó, hơn 300 ha lúa bị nhiễm bệnh lùn sọc đen.
Theo Nhandan