Thứ ba,  29/11/2022

Ngày 19-5, nắng nóng sẽ bớt gay gắt hơn

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hiện các tỉnh phía bắc vẫn chịu ảnh hưởng của rìa đông nam áp thấp nóng phía tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía đông nam.Dự báo ngày mai (19-5), các khu vực trên chịu ảnh hưởng của áp cao lục địa từ phía bắc nén áp thấp nóng, cho nên nắng nóng sẽ đỡ gay gắt hơn. Nhưng từ ngày 21, áp thấp phía tây có xu hướng phát triển trở lại và đến ngày 23, 24-5 có khả năng lại bị nén bởi bộ phận không khí lạnh từ phía bắc, thời tiết sẽ dịu mát hơn.Toàn huyện Nho Quan (Ninh Bình) có 1.700 ha lúa thuộc vùng trũng, trong đó có 700 ha ở vùng đê quai thường xuyên bị ảnh hưởng của mưa úng đầu vụ, khắc phục tình trạng úng ngập vào mùa mưa lũ, huyện đã chỉ đạo toàn bộ diện tích vùng thấp trũng và vùng ngoài đê gieo cấy sớm, nên lúa phát triển tốt, chín rộ. Nhân dân trong huyện đang khẩn trương thu hoạch lúa ngoài đê, trước khi lũ tiểu mãn về.Tình hình nắng hạn...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, hiện các tỉnh phía bắc vẫn chịu ảnh hưởng của rìa đông nam áp thấp nóng phía tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía đông nam.

Dự báo ngày mai (19-5), các khu vực trên chịu ảnh hưởng của áp cao lục địa từ phía bắc nén áp thấp nóng, cho nên nắng nóng sẽ đỡ gay gắt hơn. Nhưng từ ngày 21, áp thấp phía tây có xu hướng phát triển trở lại và đến ngày 23, 24-5 có khả năng lại bị nén bởi bộ phận không khí lạnh từ phía bắc, thời tiết sẽ dịu mát hơn.

Toàn huyện Nho Quan (Ninh Bình) có 1.700 ha lúa thuộc vùng trũng, trong đó có 700 ha ở vùng đê quai thường xuyên bị ảnh hưởng của mưa úng đầu vụ, khắc phục tình trạng úng ngập vào mùa mưa lũ, huyện đã chỉ đạo toàn bộ diện tích vùng thấp trũng và vùng ngoài đê gieo cấy sớm, nên lúa phát triển tốt, chín rộ. Nhân dân trong huyện đang khẩn trương thu hoạch lúa ngoài đê, trước khi lũ tiểu mãn về.

Tình hình nắng hạn kéo dài, tỉnh Long An khuyến cáo nông dân áp dụng kỹ thuật sạ khô lắp hạt cho gần 100.000 ha lúa hè thu. Hiện nay đã xuống giống được hơn 98.000 ha (đạt 50% kế hoạch). Ngành nông nghiệp tăng cường đưa cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở hướng dẫn bà con tranh thủ mùa vụ áp dụng kỹ thuật sạ khô; Chi Cục quản lý nước tăng cường công tác kiểm tra độ mặn theo các tuyến kênh đầu mối dẫn nước từ sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, hướng dẫn bà con bơm nước lên ruộng gieo sạ khi độ mặn dưới 1dọ.

Tỉnh Cà Mau triển khai đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng từ nay đến năm 2020, với kinh phí thực hiện hơn 41,7 tỷ đồng. Mục đích của đề án là nâng cao nhận thức của cộng đồng, nhất là chính quyền cơ sở và người dân sống ở khu vực có nguy cơ ảnh hưởng do thiên tai gây ra, nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, góp phần phát triển bền vững kinh tế – xã hội của tỉnh. Theo đó, tỉnh tập huấn, nâng cao năng lực, trình độ quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng cho 100% số cán bộ chính quyền địa phương các cấp; đào tạo đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, xây dựng bộ tài liệu, trang bị thiết bị giảng dạy về quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng; xây dựng trụ sở, trang bị công cụ hỗ trợ công tác PCLB và giảm nhẹ thiên tai cho các địa phương…

Hiện nay, trên một số khúc sông, suối ở Đác Lắc đã hình thành các điểm khai thác cát tự phát, làm dòng chảy xâm thực bờ sông, đe dọa đến các công trình giao thông, gây sụt lở và làm thu hẹp đất canh tác, ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân trên địa bàn. Trên khúc sông Krông Ana, xã Quỳnh Ngọc (Krông Ana), lượng cát lấy đi khá lớn, tạo nên những hố rộng và sâu bên bờ sông, dẫn đến sự sụt lở làm cho dòng chảy bị biến dạng, gây xâm thực bờ sông. Tại một địa điểm gần cầu Yang Sơn, bờ sông Krông Ana (huyện Lác) thường xuyên có hàng chục phương tiện cơ giới chuyên đào bới và bơm hút cát sát chân cầu đã làm xói lở một diện tích khá rộng… Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh quy hoạch vùng khai thác cát tổ chức khai thác vật liệu xây dựng gắn với việc bảo vệ tài nguyên – môi trường, bảo vệ đất canh tác, tính mạng và tài sản của nhân dân.

Chiều 15-5, tại địa phận xã Trà Phong, huyện Tây Trà (Quảng Ngãi), lốc kèm theo mưa đá đã làm sập và tốc mái gần 50 nhà dân và trụ sở cơ quan. Theo người dân địa phương đây là cơn lốc mạnh nhất từ trước đến nay. Hiện tại, chưa có con số thống kê thiệt hại về tài sản. Người dân địa phương đang giúp nhau dựng lại nhà cửa bị hư hỏng để sớm ổn định đời sống.

Theo Cục Thú y, dịch lợn tai xanh hiện nay vẫn diễn biến phức tạp. Trong những ngày qua, tại các tỉnh có ổ dịch cũ tiếp tục tái phát thêm các ổ dịch mới. Tại Hưng Yên, ngày 16-5, dịch tai xanh đã xảy ra ở xã mới là Phùng Hưng, huyện Khoái Châu. Tổng số lợn mắc bệnh là 50 con, trong đó có 10 con bị tiêu hủy. Tại Hà Nam, ngày 12-5, dịch tai xanh đã xảy ra ở xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, làm 45 con lợn mắc bệnh, trong đó có 10 con bị chết và tiêu hủy. Tại tỉnh Nghệ An, ngày 14-5, dịch tai xanh đã xảy ra tại một xã mới là Đô Thành, huyện Yên Thành, làm 44 con lợn mắc bệnh. Toàn bộ đàn lợn mắc bệnh tại các tỉnh trên đã bị tiêu hủy và xử lý chuồng trại theo đúng quy định phòng, chống dịch.

Tỉnh Nam Định hiện có năm xã, 60 thôn, 443 hộ chăn nuôi của huyện Trực Ninh có lợn bị bệnh tai xanh. Đến nay, tỉnh có 2.726 lợn ốm, buộc phải tiêu hủy 1.189 con. UBND tỉnh giao UBND các xã vùng dịch giám sát chặt chẽ việc tiêu hủy để có chính sách hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi. Đối với lợn tiêu hủy được hỗ trợ 18 nghìn đồng/kg lợn hơi, người trực tiếp tiêu hủy được hỗ trợ một nghìn đồng/kg. Ngoài ra, hoạt động tại bốn chốt kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật liên ngành được duy trì chặt chẽ, mỗi cán bộ tham gia trực chốt được hỗ trợ 50 nghìn đồng/ngày.
Theo Nhandan