Thứ ba,  29/11/2022

Triển khai dự án giúp người nghèo tiếp cận bảo hiểm

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam (Save the Children) phối hợp với Công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) chọn Thanh Hóa là nơi thí điểm cho dự án giúp người nghèo tiếp cận bảo hiểm để sau đó nhân rộng trên toàn quốc.Ngày 17-5, tại tỉnh Thanh Hóa, hai sản phẩm bảo hiểm dành cho người nghèo mang tên Bảo hiểm sức khỏe toàn diện và Bảo hiểm đảm bảo khoản vay đã chính thức được ra mắt.Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, những người có thu nhập thấp được tiếp cận và cung cấp dịch vụ bảo hiểm. Hai sản phẩm này có mức phí thấp hơn 30% so với sản phẩm cùng loại trên thị trường, đặc biệt khi tham gia bảo hiểm sức khỏe người có thu nhập thấp không cần phải đứng trong tổ chức, đơn vị nào mà có thể tự mua theo tư cách cá nhân. Khuyến khích tạo điều kiện cho nhiều cá nhân trong hộ nghèo cùng tham gia bảo hiểm sức khỏe với cơ chế đóng phí linh hoạt.Chi phí cho việc khám, điều trị bệnh tật cũng như sự bảo lãnh cho người...

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam (Save the Children) phối hợp với Công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) chọn Thanh Hóa là nơi thí điểm cho dự án giúp người nghèo tiếp cận bảo hiểm để sau đó nhân rộng trên toàn quốc.

Ngày 17-5, tại tỉnh Thanh Hóa, hai sản phẩm bảo hiểm dành cho người nghèo mang tên Bảo hiểm sức khỏe toàn diện và Bảo hiểm đảm bảo khoản vay đã chính thức được ra mắt.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, những người có thu nhập thấp được tiếp cận và cung cấp dịch vụ bảo hiểm. Hai sản phẩm này có mức phí thấp hơn 30% so với sản phẩm cùng loại trên thị trường, đặc biệt khi tham gia bảo hiểm sức khỏe người có thu nhập thấp không cần phải đứng trong tổ chức, đơn vị nào mà có thể tự mua theo tư cách cá nhân. Khuyến khích tạo điều kiện cho nhiều cá nhân trong hộ nghèo cùng tham gia bảo hiểm sức khỏe với cơ chế đóng phí linh hoạt.

Chi phí cho việc khám, điều trị bệnh tật cũng như sự bảo lãnh cho người nghèo thực hiện việc vay vốn luôn là nhu cầu cấp thiết đối với người nghèo hiện nay. Thực tế cho thấy những người nghèo với điều kiện kinh tế còn thấp, điều kiện chăm sóc sức khỏe hạn chế, kéo theo đó tỷ lệ mắc bệnh cũng tăng cao. Do vậy, những chi phí cho việc điều trị bệnh tật luôn là lỗi lo, gánh nặng đối với người nghèo thậm chí đây chính là áp lực kinh tế lớn nhất đối với họ.

Đại diện tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam cho rằng, với thời gian phát triển hơn 10 năm, hiện thị trường bảo hiểm Việt Nam đang có tốc độ phát triển khá mạnh cả về số lượng nhà cung cấp dịch vụ cũng như quy mô vốn. Tuy nhiên, điều đặc biệt là chưa có doanh nghiệp bảo hiểm nào cung cấp các gói sản phẩm dành cho người nghèo tại các vùng dân cư ở khu vực nông thôn, bởi đây chính là nhóm khách hàng có tiềm năng thấp, độ rủi ro cao. Sau thời gian xem xét, đánh giá các tiêu chí, kết quả về hoạt động xã hội của các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam, tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam đã quyết định lựa chọn PTI để phối hợp thực hiện Dự án này.

Kinh phí cho dự án thí điểm tại Thanh Hóa và 700 triệu đồng. Sau khi dự án thí điểm này kết thúc, PTI sẽ tiếp tục nghiên cứu và nhân rộng trên toàn quốc.
Theo Nhandan