Thứ tư,  07/12/2022

Chi Lăng chưa xuất hiện dịch tai xanh

LSO- Những ngày vừa qua, một số người dân thị trấn Đồng Mỏ (huyện Chi Lăng) đang xôn xao vì tin đồn đã xuất hiện dịch tai xanh. Theo phản ánh của người dân với phóng viên Báo Lạng Sơn, từ ngày 16/5/2010, tại chân cầu Đồng Mỏ, đoạn gần với UBND huyện xảy ra hiện tượng ném lợn chết xuống sông Thương, sự việc xảy ra đã 2- 3 ngày nhưng chưa thấy các cơ quan chức năng xử lý. Sáng ngày 18/5/2010, phóng viên Báo Lạng Sơn đã đến thực tế để làm rõ sự việc mà dư luận đang bàn tán. Kim đồng hồ vừa chỉ sang 9h30 phút, trời sắp mưa nên không khí khá oi nồng. Dưới chân cầu Đồng Mỏ, rác thải nổi lềnh bềnh, xuôi dòng sông Thương, cách chân cầu khoảng 40m, một con lợn khoảng 40- 50kg trương phềnh, trắng hếu ngửa 4 chân lên trời, nhìn xa trông như chiếc bao tải lập lờ trên mặt nước. Để tận mắt chứng kiến, chúng tôi phải gửi xe xuống tận nơi quan sát. Nước sông nhờ nhờ đục, vừa lờ đờ chảy vừa ném lên không khí một mùi tanh nồng...

LSO- Những ngày vừa qua, một số người dân thị trấn Đồng Mỏ (huyện Chi Lăng) đang xôn xao vì tin đồn đã xuất hiện dịch tai xanh. Theo phản ánh của người dân với phóng viên Báo Lạng Sơn, từ ngày 16/5/2010, tại chân cầu Đồng Mỏ, đoạn gần với UBND huyện xảy ra hiện tượng ném lợn chết xuống sông Thương, sự việc xảy ra đã 2- 3 ngày nhưng chưa thấy các cơ quan chức năng xử lý.
Sáng ngày 18/5/2010, phóng viên Báo Lạng Sơn đã đến thực tế để làm rõ sự việc mà dư luận đang bàn tán. Kim đồng hồ vừa chỉ sang 9h30 phút, trời sắp mưa nên không khí khá oi nồng. Dưới chân cầu Đồng Mỏ, rác thải nổi lềnh bềnh, xuôi dòng sông Thương, cách chân cầu khoảng 40m, một con lợn khoảng 40- 50kg trương phềnh, trắng hếu ngửa 4 chân lên trời, nhìn xa trông như chiếc bao tải lập lờ trên mặt nước. Để tận mắt chứng kiến, chúng tôi phải gửi xe xuống tận nơi quan sát. Nước sông nhờ nhờ đục, vừa lờ đờ chảy vừa ném lên không khí một mùi tanh nồng chứng tỏ đã bắt đầu có sự ô nhiễm. Cách khoảng 15m, chúng tôi nhìn thấy những đàn nhặng xanh đang bay lên bay xuống, phủ gần kín con lợn, thỉnh thoảng lại xuất hiện những vệt đỏ trứng ốc bươu vàng. Con lợn có vẻ như đang vào thời kỳ phân hủy. Sau khi đã xem tận nơi chụp được vài bức ảnh, chúng tôi vào hỏi một số nhà dân xung quanh, họ cho biết con lợn đã xuất hiện vài hôm nay, không biết ai ném xuống, cũng chẳng thấy cơ quan chức năng nào xử lý.

Rời nhà những người dân, chúng tôi đến Trạm Thú y huyện, điều làm chúng tôi ngạc nhiên nhất là từ trạm trưởng đến các cán bộ, nhân viên trong trạm đều… ngạc nhiên khi chúng tôi nhắc đến chuyện lợn chết bị ném xuống sông. Ông Nguyễn Ngọc Toan, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện cho biết: trạm chưa nắm được thông tin có chuyện lợn chết ném xuống sông. Còn thú y viên thị trấn, nhà ngay tại chân cầu cũng khẳng định chắc như đinh đóng cột: chiều ngày 17/5/2010 còn đánh cá tại ngay khu vực đó nhưng không thấy có con lợn chết nào bị ném xuống”. Nhưng theo nhiều người dân phản ánh và thực tế mà chúng tôi quan sát được: con lợn đã bước vào thời kỳ phân hủy, ốc bươu vàng đẻ trứng đỏ cả thân lợn thì chuyện này chắc chắn đã xảy ra cách đây ít nhất là 2- 3 ngày. Và có chuyện lạ là rất nhiều người dân nhìn thấy mà cả trạm thú y cùng nhân viên nhà ngay cạnh hiện trường lại không biết?
Để giải đáp thắc mắc của những người dân, có phải lợn bị dịch tai xanh chết rồi được ném xuống sông không? chúng tôi đã trao đổi với Trạm trưởng Trạm Thú y Chi Lăng về vấn đề này, ông Toan khẳng định: hiện nay trên địa bàn huyện Chi Lăng chưa xuất hiện dịch tai xanh. Chỉ lẻ tẻ xuất hiện một số bệnh thông thường như: bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy… chưa phát sinh thành dịch. Còn đối với việc lợn chết bị ném xuống sông, “ngay khi nắm được thông tin từ các nhà báo, trạm sẽ cử người xuống ngay hiện trường để xử lý”. Đối với vấn đề phòng chống dịch tai xanh, hiện nay một số địa bàn giáp ranh như: Hữu Lũng, Lục Ngạn (Bắc Giang) đã phát sinh ổ dịch. Vì vậy, trạm đã phối hợp với các ngành chức năng thành lập 1 trạm kiểm soát theo quyết định của UBND tỉnh ngay tại Làng Trang, thuộc xã Quan Sơn để kiểm soát tình hình vận chuyển lợn từ Lục Ngạn vào địa bàn. Ngoài ra, trạm cũng phối hợp với các lực lượng chức năng khác như: quản lý thị trường, công an, chính quyền địa phương để tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát trên các trục đường chính, các cửa ngõ vào địa bàn huyện. Tuy nhiên, ông Toan thừa nhận, mặc dù đã tăng cường kiểm tra kiểm soát, nhưng rất khó khẳng định được hiệu quả vì không đủ thẩm quyền thành lập chốt chặn trên quốc lộ 1A, mặt khác các phương tiện vận chuyển nhỏ lẻ hoặc vận chuyển vào ban đêm, trên đường sắt thì cũng khó ngăn chặn. Vì vậy, hiện nay rất cần sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng trong công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Rõ ràng việc ném lợn chết xuống sông Thương tại thị trấn Đồng Mỏ như dư luận đã nêu là đúng sự thật. Sự việc xảy ra đã 2- 3 ngày mà chưa thấy có cơ quan chức năng nào xử lý chứng tỏ sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong việc phòng chống dịch bệnh. Một người dân thị trấn sau khi biết tin lợn không bị bệnh tai xanh đã thở phào nhưng lại hỏi: Nếu như con lợn chết thực sự bị nhiễm bệnh tai xanh, để dưới dòng nước chảy lâu như vậy hậu quả sẽ như thế nào? Câu trả lời xin được dành cho các cấp chính quyền địa phương.


Minh Châu