Thứ bảy,  03/12/2022

Công tác dân số – KHHGĐ và trẻ em ở xã Tân Mỹ

LSO-Tân Mỹ là một xã vùng cao biên giới của huyện Văn Lãng với trên 6.300 nhân khẩu sống tập trung tại 18 thôn bản. Đây là xã có số dân đông nhất, nhì huyện nên các cán bộ dân số của xã luôn coi công tác dân số – KHHGĐ cũng như công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần vào việc xoá đói giảm nghèo cho địa phương. Tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai.Trong những năm qua, được sự quan tâm, đầu tư của cấp uỷ, chính quyền xã và sự chỉ đạo của Trung tâm Y tế huyện, từ năm 2003, xã Tân Mỹ đã có Trạm Y tế đạt chuẩn quốc gia và liên tục giữ vững đến nay đã 6 năm liền. So với nhiều xã khác trên địa bàn huyện thì Tân Mỹ có cơ sở vật chất cũng như điều kiện đảm bảo đủ trang thiết bị khám bệnh, khám thai và đỡ đẻ thông thường. Cán bộ chuyên trách chăm sóc sức khoẻ sinh sản, dân số KHHGĐ - trẻ em của xã và đội ngũ cộng tác viên...

LSO-Tân Mỹ là một xã vùng cao biên giới của huyện Văn Lãng với trên 6.300 nhân khẩu sống tập trung tại 18 thôn bản. Đây là xã có số dân đông nhất, nhì huyện nên các cán bộ dân số của xã luôn coi công tác dân số – KHHGĐ cũng như công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần vào việc xoá đói giảm nghèo cho địa phương.
Tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai.
Trong những năm qua, được sự quan tâm, đầu tư của cấp uỷ, chính quyền xã và sự chỉ đạo của Trung tâm Y tế huyện, từ năm 2003, xã Tân Mỹ đã có Trạm Y tế đạt chuẩn quốc gia và liên tục giữ vững đến nay đã 6 năm liền. So với nhiều xã khác trên địa bàn huyện thì Tân Mỹ có cơ sở vật chất cũng như điều kiện đảm bảo đủ trang thiết bị khám bệnh, khám thai và đỡ đẻ thông thường. Cán bộ chuyên trách chăm sóc sức khoẻ sinh sản, dân số KHHGĐ – trẻ em của xã và đội ngũ cộng tác viên luôn nhiệt tình và có nhiều kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, vận động các chị em trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai, không đẻ nhiều, đẻ dày, thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ sinh của xã. Theo số liệu thống kê năm 2009, trên địa bàn xã có 926/1.080 cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai, đạt 85,7%. Tuy nhiên, qua thực tế, các đối tượng chủ yếu áp dụng 3 biện pháp tránh thai chính là đặt dụng cụ tử cung, thuốc viên uống tránh thai và bao cao su. Ngoài ra, một số biện pháp khác như thuốc tiêm tránh thai, triệt sản, đình sản… tuy chưa được chấp nhận một cách rộng rãi nhưng cũng đã được tuyên truyền sâu rộng tới các đối tượng. Trong năm 2009 và những tháng đầu năm 2010, công tác khám thai và tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai kết hợp với ngày tiêm chủng thường xuyên tại cơ sở y tế được triển khai hàng tháng và cho hiệu quả thiết thực. Bên cạnh việc tuyên truyền chăm sóc sức khoẻ sinh sản, Tân Mỹ còn chú trọng tới việc tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chỉ dừng lại ở 2 con để đảm bảo kinh tế và thời gian chăm sóc nuôi dạy con tốt. Bác sĩ Đường Thị Tình, Trưởng trạm Y tế xã Tân Mỹ cho biết: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên các cặp sinh con thứ 3 trên địa bàn xã ngày càng giảm rõ rệt. Năm 2007, số trường hợp sinh con thứ 3 trên địa bàn xã còn 3 cặp, chủ yếu xảy ra ở các gia đình sinh con một bề là con gái, muốn sinh thêm con trai để nối dõi tông đường. Đến năm 2009 không có trường hợp nào sinh con thứ 3.
Bên cạnh công tác dân số, KHHGĐ, Tân Mỹ còn đặc biệt chú trọng tới công tác chăm sóc sức khoẻ trẻ em. Hiện nay, toàn xã có 58/384 trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, chiếm tỷ lệ 15,1%, đã giảm 1% so với năm 2008. Chính vì vậy, hàng tháng, Trạm Y tế xã phối hợp với các nhà trường trên địa bàn tổ chức cân cho trẻ dưới 2 tuổi để theo dõi sự phát triển của trẻ và cứ định kỳ 2 lần/năm tổ chức cân cho trẻ dưới 5 tuổi. Ngoài ra, còn có các chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên vào các ngày 20, 21, 22 hàng tháng dành cho phụ nữ có thai và trẻ em dưới 1 tuổi thu hút được các bà mẹ đưa con đến kiểm tra sức khoẻ. Đáng chú ý, trong năm 2009 và 4 tháng đầu năm 2010, Trạm y tế xã Tân Mỹ đã tổ chức được 4 đợt hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho các bà mẹ có con dưới 2 tuổi và phụ nữ có thai trên địa bàn. Kết quả có gần 600 lượt bà mẹ và phụ nữ có thai tham dự. Những kết quả trên đã khẳng định thành công của xã Tân Mỹ trong chiến lược chăm sóc sức khoẻ sinh sản và công tác dân số – KHHGĐ, trẻ em trong năm qua. Từ những kết quả đó, thời gian tới, Tân Mỹ duy trì các thành tích đã đạt được, tiếp tục phấn đấu làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà con nhân dân. Thông qua nhiều hình thức truyền thông đại chúng, phối kết hợp với các ban, ngành đoàn thể, củng cố và phát huy tinh thần hoạt động tích cực của các cộng tác viên để ngày càng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ sinh sản, dân số – KHHGĐ và trẻ em trên địa bàn xã, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – văn hoá – xã hội của địa phương.

Phong Linh