Thứ hai,  02/08/2021

Các cấp bộ đoàn: Giúp thanh niên thoát nghèo bền vững

(LSO) – Trong những năm qua, việc tập trung hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) nghèo có cuộc sống ổn định được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác đoàn. Với các giải pháp hiệu quả, thiết thực, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã giúp nhiều thanh niên vươn lên thoát nghèo.

Hiện nay, toàn tỉnh có 5.013 hộ nghèo do thanh niên làm chủ hộ trên tổng số 21.336  hộ nghèo. Thời gian qua, cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp đồng bộ giữa các ban, ngành, đoàn thể và đặc biệt sự nỗ lực phấn đấu của mỗi ĐVTN, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã, đang triển khai nhiều hoạt động giúp đỡ các hộ nghèo do thanh niên là chủ hộ.

Theo đó, công tác tuyên truyền, vận động ĐVTN nâng cao ý thức vươn lên thoát nghèo luôn được các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh quan tâm, triển khai thực hiện. Thông qua hoạt động của 226 câu lạc bộ (CLB) thanh niên phát triển kinh tế, các tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên đã tích cực tuyên truyền cho hội viên, trong đó có các hộ nghèo về phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Tập huấn nuôi gà thả vườn cho các hộ nghèo do thanh niên làm chủ hộ tại xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc

Anh Nguyễn Tuấn Nam, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hằng năm và cả giai đoạn để giúp đỡ các hộ nghèo có chủ hộ là thanh niên với các hình thức như: thông qua tuyên truyền; phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh xây dựng chuyên mục “Truyền hình thanh niên khởi nghiệp”; tổ chức 170 hoạt động tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hội nghị đầu bờ chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thanh niên…; huy động ĐVTN các cơ sở tham gia giúp hộ nghèo trồng cây ăn quả, trồng rừng để phát triển kinh tế; tổ chức cho ĐVTN có nhu cầu khởi nghiệp, đặc biệt là thanh niên nghèo đi thăm quan, học tập kinh nghiệm các mô hình phát triển kinh tế ở trong và ngoài tỉnh.

Cùng với đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã làm tốt công tác nhận ủy thác cho vay, thông qua các hoạt động phối hợp  của tỉnh đoàn với các ngân hàng, nhiều hộ thanh niên nghèo đã được thụ hưởng các chương trình vay vốn phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo. Tính đến tháng 3/2020, tổng dư nợ cho vay thông qua kênh của Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh là trên 581 tỷ đồng với 450 tổ cho 13.480 hộ vay; vay vốn  chương trình 120 (vốn giải quyết việc làm) được trên 2,27 tỷ đồng với 10 dự án, 59 lao động thụ hưởng…

Trong giai đoạn 2016 – 2020, toàn tỉnh đã giúp đỡ được 517 hộ thanh niên thoát nghèo, trong đó, Tỉnh đoàn đã giúp đỡ được 60 hộ thanh niên nghèo tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan; xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc; xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập với 3.750 con gà giống, 10 con lợn giống và 4.850 kg thức ăn cho các hộ với tổng giá trị 320 triệu đồng.

Anh Lương Tiến Như, Bí thư Đoàn xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc cho biết: Tháng 5/2019, từ nguồn vốn “Nhân rộng mô hình phát triển nuôi gà, giảm nghèo bền vững” của Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn, trung tâm đã triển khai, hỗ trợ 3.000 con giống, thức ăn cho 15 hộ thanh niên nghèo, cận nghèo của xã. Các hộ đầu tư chăn nuôi gà theo đúng quy trình, đàn gà sinh trưởng phát triển tốt. Doanh thu trung bình mỗi hộ đạt khoảng 45 triệu đồng, trừ chi phí, cho thu nhập khoảng 10 đến 22 triệu đồng/hộ.

Điều đáng mừng là sau khi dự án kết thúc, các hộ dân đều cam kết sẽ tiếp tục vệ sinh chuồng trại để tái đàn chăn nuôi và đặc biệt là có 9/15 hộ đã thoát nghèo trong năm 2019.

Anh Hoàng Văn Ánh, thôn Còn Nàn, xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc cho biết: Được tham gia mô hình chăn nuôi gà, được hỗ trợ con giống, thức ăn, hướng dẫn cách chăm sóc đã giúp gia đình tôi vươn lên thoát nghèo. Hiện nay, gia đình tiếp tục tái đàn để tiếp tục phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập.

Năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã lựa chọn nội dung giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo là nội dung đột phá trong công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi để chỉ đạo các cơ sở đoàn toàn tỉnh đưa ra chỉ tiêu, giải pháp thực hiện, cụ thể cấp tỉnh giúp ít nhất 20 hộ, cấp huyện ít nhất 8 hộ/huyện, cấp xã ít nhất 1 hộ/xã.

Anh Nguyễn Tuấn Nam, Bí thư Tỉnh đoàn khẳng định: Trong thời gian tới, để tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động giúp đỡ hộ nghèo nói chung và hộ nghèo do thanh niên làm chủ nói riêng, Tỉnh đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ đoàn toàn tỉnh tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trong ĐVTN về chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững thông  qua: báo đài, mạng xã hội, thăm quan, học tập các mô hình thanh niên thoát nghèo tiêu biểu. Cùng với đó, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, vay vốn, dạy nghề, hỗ trợ cây trồng, vật nuôi cho các hộ thanh niên có ý chí vươn lên thoát nghèo.

THANH HUYỀN