Thứ tư,  07/12/2022

Ghi nhận Tháng hành động vì chất lượng VSATTP ở Văn Lãng

LSO-Tháng hành động vì chất lượng VSATTP đã được phát động, triển khai rầm rộ và đạt hiệu quả cao trên địa bàn toàn tỉnh. Đối với huyện Văn Lãng, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP của huyện đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch, tổ chức lễ phát động hưởng ứng và tích cực tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, kiến thức chất lượng VSATTP đến đông đảo cán bộ, người dân và các cơ sở kinh doanh. Những hàng thực phẩm thế này liệu có rõ nguồn gốc và đảm bảo chất lượng VSATTP?Kết quả đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của huyện tổ chức được 194 cuộc tuyên truyền tại cộng đồng, thu hút 8.364 người tham gia. Tiếp tục phát động thực hiện cuộc vận động Hội LHPN tham gia mô hình “5 không, 3 sạch” với 587 thành viên của 20/20 xã, thị trấn. Đáng chú ý, công tác tuyên truyền đã được tổ chức thực hiện bằng nhiều hình thức, góp phần tạo ra hiệu quả cao và sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Cụ thể, tuyên truyền bằng hình thức nói chuyện trực tiếp...

LSO-Tháng hành động vì chất lượng VSATTP đã được phát động, triển khai rầm rộ và đạt hiệu quả cao trên địa bàn toàn tỉnh. Đối với huyện Văn Lãng, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP của huyện đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch, tổ chức lễ phát động hưởng ứng và tích cực tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, kiến thức chất lượng VSATTP đến đông đảo cán bộ, người dân và các cơ sở kinh doanh.

Những hàng thực phẩm thế này liệu có rõ nguồn gốc và đảm bảo chất lượng VSATTP?
Kết quả đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của huyện tổ chức được 194 cuộc tuyên truyền tại cộng đồng, thu hút 8.364 người tham gia. Tiếp tục phát động thực hiện cuộc vận động Hội LHPN tham gia mô hình “5 không, 3 sạch” với 587 thành viên của 20/20 xã, thị trấn. Đáng chú ý, công tác tuyên truyền đã được tổ chức thực hiện bằng nhiều hình thức, góp phần tạo ra hiệu quả cao và sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Cụ thể, tuyên truyền bằng hình thức nói chuyện trực tiếp được 64 lần, thu hút 2.776 người tham gia. Tuyên truyền lưu động được 3 đợt tại các khu chợ đông dân cư như: thị trấn Na Sầm, xã Tân Mỹ, xã Tân Thanh, xã Hoàng Văn Thụ, xã Hội Hoan. Treo 6 băng rôn có nội dung tuyên truyền về đảm bảo chất lượng VSATTP trên các trục đường chính của huyện và một số tuyến xã, cấp phát 265 tờ rơi với các nội dung vì chất lượng VSATTP. Phát băng tuyên truyền trên Đài truyền thanh của huyện được 26 lần, mỗi lần khoảng từ 20-25 phút.

Lợn quay bày bán không có tủ kính bảo vệ bụi bẩn ở chợ xã Hội Hoan, Văn Lãng.
Bên cạnh công tác tuyên truyền, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP đã chú trọng công tác tập huấn kiến thức vì chất lượng VSATTP cho cán bộ y tế xã, Đội Y tế dự phòng, Phòng khám đa khoa khu vực. Ngoài ra còn tổ chức 4 lớp tập huấn cho các cơ sở kinh doanh và người trực tiếp chế biến thực phẩm, các bếp ăn tập thể thu hút 224 người tham dự. Qua đó, đã có 44 cơ sở kinh doanh đăng ký cam kết bảo đảm chất lượng VSATTP và đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo chất lượng VSATTP năm 2010. Tổ chức khám sức khỏe cho 192 lao động ở các cơ sở kinh doanh và người trực tiếp chế biến thực phẩm, trong đó xét nghiệm viêm gan B phát hiện 10 trường hợp có kết quả viêm gan B dương tính.

Thực phẩm bán rong, liệu có ai kiểm định được chất lượng VSATTP?
Trong công tác thanh tra, kiểm tra VSATTP trong tháng cao điểm này, Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP của huyện đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 200/250 cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong số đó có 171 cơ sở đạt yêu cầu, chiếm tỷ lệ 85,5%. Đáng chú ý, cơ sở kinh doanh có 63/65 cơ sở được kiểm tra đạt chất lượng, chiếm tỷ lệ 96,92%, cơ sở dịch vụ ăn uống có 86/105 cơ sở được kiểm tra đạt chất lượng, chiếm tỷ lệ 81,9%… Trong số các cơ sở không đạt thì có 12 cơ sở bị nhắc nhở, xử phạt hành chính 17 cơ sở vi phạm, trong đó chợ xã Hoàng Văn Thụ có 2 cơ sở, chợ thị trấn Na Sầm có 1 cơ sở, chợ xã Hoàng Việt có 1 cơ sở và nhiều nhất là chợ xã Tân Thanh có tới 13 cơ sở vi phạm. Các nội dung vi phạm chủ yếu tập trung ở điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ và nhân công lao động.
Trong Tháng hành động vì chất lượng VSATTP của huyện Văn Lãng đã xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên, nguyên nhân là ăn nấm đỏ tại gia đình. Số lượng người mắc ngộ độc tại 3 địa điểm khác nhau trên địa bàn, trong đó có 2 giáo viên của trường THCS Gia Miễn và THCS Tân Lang và 1 người dân ở xã Hoàng Việt.

Thực phẩm bán tràn lan dưới lòng, lề đường trên địa bàn thị trấn Cao Lộc.
Đánh giá về hoạt động trong tháng VSATTP, bà Vũ Thị Tám, Đội trưởng Đội Y tế dự phòng, Trung tâm Y tế huyện Văn Lãng cho rằng: là những người trực tiếp thực hiện chúng tôi thấy rằng hoạt động này đã được chính quyền các cấp quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện rất nhiều để Đoàn kiểm tra liên ngành hoàn thành nhiệm vụ. Đặc biệt là sự phối kết hợp của Ban quản lý cửa khẩu Tân Thanh, Đội kiểm dịch Y tế quốc tế Tân Thanh. Tuy nhiên, do nhận thức về VSATTP của các hộ kinh doanh còn hạn chế và chậm hiểu về các quy định của Pháp lệnh VSATTP nên hiệu quả cũng chưa cao… Chính vì vậy, để công tác tuyên truyền không chỉ rầm rộ trong Tháng hành động rồi rơi vào quên lãng thì các cấp, ngành chức năng cần tiếp tục, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức cho các cơ sở kinh doanh và cả những người dân, để họ thực sự là những người tiêu dùng thông thái, qua đó hạn chế ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Thanh Huyền