Thứ bảy,  03/12/2022

Xanh rừng Hà Giang

Rừng Hà Giang đã có hơn 10 năm được phục hồi và trồng mới theo các chương trình, dự án, nhất là chương trình 327 và 661 của Chính phủ.Bây giờ, đi tới đâu, từ vùng thấp cho tới các huyện vùng cao núi đá, chúng ta đều bắt gặp những cánh rừng xanh tươi với đủ các chủng loại cây có giá trị.Bên cạnh 40 nghìn ha rừng tự nhiên hiện đang được bảo vệ nghiêm ngặt, hơn 20 nghìn ha rừng tái sinh nghèo kiệt sau nương rẫy được khoanh nuôi để tái sinh, rừng Hà Giang còn có 1.500 ha cây bản địa như: thông nhựa, mỡ, bồ đề, sa mộc; hơn 2.000 ha cây công nghiệp, cây đặc sản và cây dược liệu như: đỗ trọng, hồi, trúc, chè và hàng nghìn ha cây ăn quả như: cam, quýt, táo, lê, mận, đào, nhãn, vải. Đáng mừng hơn, một số cánh rừng ở các huyện Bắc Quang, Vị Xuyên đã có dấu hiệu động vật rừng như: Hổ, báo đến sinh sống.Chúng tôi về huyện Vị Xuyên và được các đồng chí lãnh đạo huyện dẫn tới thăm một số cánh rừng trên địa bàn. Các...

Rừng Hà Giang đã có hơn 10 năm được phục hồi và trồng mới theo các chương trình, dự án, nhất là chương trình 327 và 661 của Chính phủ.

Bây giờ, đi tới đâu, từ vùng thấp cho tới các huyện vùng cao núi đá, chúng ta đều bắt gặp những cánh rừng xanh tươi với đủ các chủng loại cây có giá trị.

Bên cạnh 40 nghìn ha rừng tự nhiên hiện đang được bảo vệ nghiêm ngặt, hơn 20 nghìn ha rừng tái sinh nghèo kiệt sau nương rẫy được khoanh nuôi để tái sinh, rừng Hà Giang còn có 1.500 ha cây bản địa như: thông nhựa, mỡ, bồ đề, sa mộc; hơn 2.000 ha cây công nghiệp, cây đặc sản và cây dược liệu như: đỗ trọng, hồi, trúc, chè và hàng nghìn ha cây ăn quả như: cam, quýt, táo, lê, mận, đào, nhãn, vải. Đáng mừng hơn, một số cánh rừng ở các huyện Bắc Quang, Vị Xuyên đã có dấu hiệu động vật rừng như: Hổ, báo đến sinh sống.

Chúng tôi về huyện Vị Xuyên và được các đồng chí lãnh đạo huyện dẫn tới thăm một số cánh rừng trên địa bàn. Các anh cho biết, mấy năm nay, nạn cháy rừng giảm, rừng tái sinh nhanh. Nhiều quả đồi trước đây không lâu còn trơ trụi đất đá, nay đã được phủ kín một mầu xanh của rừng.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện nói:

– Hiện nay, huyện đã xác định rừng là một ngành kinh tế quan trọng nhằm phát huy tiềm năng đất đai, lao động, tăng sản phẩm hàng hóa cho xã hội và nâng cao thu nhập cho nhân dân. Làm tốt công tác này còn hỗ trợ cho phát triển sản xuất nông nghiệp và tham gia bảo vệ môi trường sinh thái.

– Vậy, để phát huy được hiệu quả này của rừng, huyện Vị Xuyên đã làm gì?

– Giao đất, giao rừng cho các hộ gia đình và tập thể là biện pháp bảo vệ, chăm sóc rừng có hiệu quả nhất.

Thực tế, cách làm này ở huyện Vị Xuyên cũng giống cách làm ở nhiều nơi khác trong tỉnh. Các khu rừng được bảo vệ tốt, chỉ khi nào lợi ích của kinh tế rừng gắn liền với đời sống của mỗi hộ gia đình. Nhiều hộ gia đình, trước mắt còn những khó khăn, thiếu thốn, nhưng không lâu, chắc chắn họ sẽ có nguồn thu nhập không nhỏ từ những vườn rừng đang lên xanh tốt. Hiện tại, rừng Hà Giang có trữ lượng lâm sản khá lớn và phong phú. Ngoài các loại gỗ quý hiếm như: đinh, nghiến, pơ-mu, rừng Hà Giang còn có các loại cây nguyên liệu sản xuất giấy như: mỡ, bồ đề, tre, nứa, vầu, kế đó là song, mây, cọ. Chỉ tính riêng vùng nguyên liệu giấy ở các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, mỗi năm cũng đã cung cấp hàng chục nghìn m3 nguyên liệu cho các cơ sở sản xuất bột giấy và giấy xuất khẩu trong tỉnh. Chưa bao giờ, trên địa bàn tỉnh lại phát triển rầm rộ các cơ sở sản xuất, chế biến lâm sản như trong mấy năm gần đây. Nguyên nhân chính là rừng nguyên liệu đã thật sự được quan tâm đầu tư. Ở huyện Bắc Quang, trong tổng số rừng trồng mới, đã có tới 17 nghìn ha là rừng nguyên liệu. Hiện nay, dưới các tán rừng tự nhiên ở các huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Quản Bạ, Bắc Mê, Yên Minh, bà con nông dân còn trồng được hàng triệu cây quế, thảo quả và một số loại cây ăn quả, cây dược liệu khác, là nguồn lợi lớn cho tương lai. Ở huyện Yên Minh, những nơi bà con có thu nhập khá hơn, thường là những nơi phát triển mạnh nghề rừng, nghề vườn, vì từ hai nghề này đã tạo cho các hộ gia đình có điều kiện hơn về phát triển chăn nuôi.

Rừng Hà Giang đang có những bước phát triển khá vững chắc. Những năm qua, các chương trình, dự án đã đầu tư hàng chục tỷ đồng và tỉnh đã tập trung cao cho việc trồng rừng mới, bảo vệ rừng, ổn định dân cư, giải quyết công ăn việc làm và xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Bây giờ, muốn tới thăm những vườn cây ăn quả, những cánh rừng đang lên xanh tốt trên địa bàn toàn tỉnh, không khó khăn cho lắm, bởi lẽ đường ô-tô đã tới tận các cơ sở. Đây là sự chuẩn bị khá chu đáo, không những đáp ứng yêu cầu đi lại, phát triển sản xuất của bà con nhân dân, mà còn cho sau này, các sản phẩm hàng hóa từ rừng với khối lượng ngày càng lớn được lưu thông trên thị trường.

Do diện tích đất lâm nghiệp còn rất lớn, cho nên tỉnh Hà Giang có chủ trương phát triển rừng là bên cạnh trồng rừng đầu nguồn, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, số diện tích còn lại có điều kiện tập trung phát triển theo mô hình nông – lâm kết hợp, khuyến khích các cá nhân và tập thể mở mang mô hình kinh tế trang trại, nhất là trang trại trồng cây nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp, trang trại trồng cây ăn quả. Trên địa bàn tỉnh đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều những vườn rừng đẹp và trang trại sum suê cây trái. Trang trại của anh Nguyễn Minh Hiến ở xã Đạo Đức (Vị Xuyên) có tới hơn 100 ha với đủ các loại cây trồng có giá trị. Anh cho biết những năm đầu đã đầu tư vào đó khoảng hơn 200 triệu đồng và bây giờ trang trại của anh đã trị giá bạc tỷ. Hiện nay, anh Hiến đang thực hiện trồng 10 nghìn cây quế dưới tán rừng tự nhiên. Nhìn trang trại của anh, cây trái đầy cành, loại gì cũng là sản phẩm hàng hóa, chợt nghĩ đất lâm nghiệp và rừng Hà Giang cũng là một trong những cơ hội lớn để tỉnh miền núi này thoát đói nghèo và làm giàu.
Theo Nhandan