Thứ ba,  29/11/2022

Một số tồn tại sau 6 tháng thực hiện Luật BHYT mới

LSO-Qua 6 tháng thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) mới (1/10/2009), đến nay hầu hết các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân; đầu tư vốn, trang thiết bị để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở y tế, từng bước đáp ứng nhu cầu của nhân dân, nhất là bệnh nhân có BHYT. Tính đến hết quý I năm 2010, BHXH tỉnh đã tiến hành cấp, đổi thẻ BHYT mới cho 349.000 người tham gia. Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận đó, vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc cần được sự quan tâm, tháo gỡ của các cơ quan, ban, ngành.Luật BHYT mới ban hành với nhiều điểm sửa đổi, khối lượng công việc phải thực hiện là khá lớn nhưng phía cơ quan BHYT chưa có đủ cán bộ chuyên môn để phụ trách. Dẫn đến hiệu quả tuyên truyền chưa cao, người dân chưa thực sự hiểu rõ về luật nên còn nhiều ý kiến thắc mắc. Trong khi đó, trình độ chuyên môn và hiểu biết về Luật BHYT...

LSO-Qua 6 tháng thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) mới (1/10/2009), đến nay hầu hết các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân; đầu tư vốn, trang thiết bị để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở y tế, từng bước đáp ứng nhu cầu của nhân dân, nhất là bệnh nhân có BHYT. Tính đến hết quý I năm 2010, BHXH tỉnh đã tiến hành cấp, đổi thẻ BHYT mới cho 349.000 người tham gia. Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận đó, vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc cần được sự quan tâm, tháo gỡ của các cơ quan, ban, ngành.
Luật BHYT mới ban hành với nhiều điểm sửa đổi, khối lượng công việc phải thực hiện là khá lớn nhưng phía cơ quan BHYT chưa có đủ cán bộ chuyên môn để phụ trách. Dẫn đến hiệu quả tuyên truyền chưa cao, người dân chưa thực sự hiểu rõ về luật nên còn nhiều ý kiến thắc mắc. Trong khi đó, trình độ chuyên môn và hiểu biết về Luật BHYT mới của đội ngũ cán bộ y tế là chưa toàn diện để giải đáp kịp thời những bức xúc, kiến nghị của nhân dân. Tuy đã có sự đầu tư nhất định nhưng nhìn chung việc thực hiện KCB tại tuyến xã chưa được thực hiện tốt với nhiều lý do như: cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa được trang bị đầy đủ về số lượng và chất lượng để đáp ứng nhu cầu KCB của nhân dân; các thủ tục hành chính còn rườm rà; việc cấp, đổi thẻ cho người tham gia BHYT còn nhiều sai sót về các thông tin cơ bản khiến người dân phải mất công đi lại nhiều lần. Ví như trường hợp bà Hoàng Thị Điếp, xã Chu Túc, huyện Văn Quan sau một thời gian chờ đợi thì bà nhận được thẻ BHYT mới nhưng lại mang tên Hoàng Thị Điệp.

Hướng dẫn người dân làm thủ tục cấp, đổi thẻ BHYT.
Mặt khác, trong qua trình tiển khai, thực hiện Luật BHYT mới đã xuất hiện một số vướng mắc vẫn đang trong thời gian chờ đợi hướng dẫn cụ thể, rõ ràng của cấp trên. Điều này gây khó khăn cho công tác phối hợp giữa các ban, ngành có liên quan. Gần đây nhất là việc sửa đổi Thông tư số 09 về hướng dẫn thực hiện Luật BHYT. Trong đó có quy định đối với các trường hợp tai nạn giao thông muốn được thanh toán BHYT phải có xác nhận của cảnh sát giao thông là không vi phạm Luật Giao thông. Song cho đến thời điểm này, phía CSGT vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn nào về việc giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân để được thanh toán BHYT theo quy định.
Một điểm nữa cũng cần lưu ý là trường hợp những bệnh nhân có cùng mức chi trả 5% đã tạo ra nhiều ý kiến thắc mắc khác nhau, gây phức tạp cho bệnh viện, tăng chi phí cho những bệnh nhân nghèo, mắc bệnh mãn tính. Giải đáp vấn đề này, ông Phạm Thế Hòa, Trưởng phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh cho biết, quy định cùng chi trả chi phí KCB là một nguyên tắc của Luật BHYT với mục đích: tăng cường trách nhiệm của các bên, trong đó có người tham gia BHYT trong việc cùng quản lý quỹ, cùng kiểm soát chi phí KCB, hạn chế tình trạng lạm dụng BHYT. Thực tế cho thấy, những người bệnh nghèo, mắc bệnh mãn tính phải sử dụng đến những phương pháp kỹ thuật cao, chi phí lớn thì việc chi trả 5% viện phí là rất khó thực hiện. Được biết, ở một số địa phương đã và đang duy trì quỹ KCB cho người nghèo theo Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc UBND các tỉnh, thành phố tùy thuộc vào tình hình ngân sách tại địa phương để hỗ trợ chi phí KCB ngoài phạm vi chi trả của quỹ BHYT cho người nghèo. Nhưng cho đến nay, trên địa bàn tỉnh ta vẫn chưa xây dựng được nguồn quỹ nào trợ giúp cho những bệnh nhân nghèo.
Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc nêu trên, trong thời gian tới, phòng BHYT, BHXH tỉnh cần tăng cường hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao hiểu biết của người dân; mở các lớp tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các cơ sở KCB nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu KCB của nhân dân; thường xuyên đánh giá, rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế còn tồn tại để Luật BHYT mới phát huy ưu điểm, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân địa phương.

Ngọc Hiếu