Thứ tư,  07/12/2022

Kon Tum phòng, chống cháy rừng

Mặc dù chính quyền các cấp, các ngành chức năng và các chủ rừng ở Kon Tum luôn cố gắng phòng, chống cháy rừng (PCCR), nhưng năm nào cũng vậy, vào mùa khô, hàng trăm ha rừng ở Kon Tum vẫn bị lửa thiêu rụi.Năm 2010, tính từ đầu mùa khô đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 22 vụ cháy, làm thiệt hại 145,6 ha rừng...Những khó khănGiám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), kiêm Phó trưởng Ban Chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ và PCCR tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Hải cho biết, vào mùa khô hằng năm, Ban Chỉ huy PCCR các cấp, các chủ rừng đều xây dựng phương án PCCR. Hầu hết các phương án này đều được đánh giá là có tính khả thi cao, nhưng rừng vẫn bị cháy. Từ đầu mùa khô đến nay, toàn tỉnh xảy ra 22 vụ cháy, thiệt hại 145,6 ha rừng. Trong đó, đáng chú ý là vụ cháy rừng xảy ra cuối tháng 3 tại tiểu khu 626; 629; 630 của Công ty Innovgreen. Lửa thiêu rụi hơn 100 ha rừng bạch đàn 2-3...

Mặc dù chính quyền các cấp, các ngành chức năng và các chủ rừng ở Kon Tum luôn cố gắng phòng, chống cháy rừng (PCCR), nhưng năm nào cũng vậy, vào mùa khô, hàng trăm ha rừng ở Kon Tum vẫn bị lửa thiêu rụi.

Năm 2010, tính từ đầu mùa khô đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 22 vụ cháy, làm thiệt hại 145,6 ha rừng…

Những khó khăn

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), kiêm Phó trưởng Ban Chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ và PCCR tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Hải cho biết, vào mùa khô hằng năm, Ban Chỉ huy PCCR các cấp, các chủ rừng đều xây dựng phương án PCCR. Hầu hết các phương án này đều được đánh giá là có tính khả thi cao, nhưng rừng vẫn bị cháy. Từ đầu mùa khô đến nay, toàn tỉnh xảy ra 22 vụ cháy, thiệt hại 145,6 ha rừng. Trong đó, đáng chú ý là vụ cháy rừng xảy ra cuối tháng 3 tại tiểu khu 626; 629; 630 của Công ty Innovgreen. Lửa thiêu rụi hơn 100 ha rừng bạch đàn 2-3 năm tuổi của công ty. Nguyên nhân của vụ cháy được xác định là do người dân đốt rẫy, làm cháy lan sang lâm phần của công ty. Nhưng nguyên nhân chủ quan vẫn là công tác PCCR của công ty thực hiện chưa tốt. Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Sa Thầy Nguyễn Mạnh Vũ cho biết, Công ty Innovgreen chưa thực hiện đúng quy trình kỹ thuật về làm đường ranh cản lửa, phát dọn thực bì. Mặc dù phát hiện đám cháy kịp thời, nhưng do lực lượng mỏng, phương tiện chữa cháy thô sơ, cho nên không thể dập lửa nhanh. Ngọn lửa chỉ được dập tắt khi lực lượng bộ đội và kiểm lâm hỗ trợ, làm đường băng cản lửa cắt ngang mới dập tắt được đám cháy.

Nhiều năm theo dõi công tác PCCR trên địa bàn Kon Tum, chúng tôi nhận thấy, phần lớn các phương án chi tiết về PCCR của các chủ rừng, của Ban Chỉ huy PCCR các cấp chỉ sao chép lại phương án PCCR các năm trước. Riêng phần về mua sắm trang thiết bị PCCR, đơn vị nào có điều kiện kinh phí thì trang bị nhiều, mua được dụng cụ chuyên dụng, đắt tiền, đơn vị nào khó khăn thì chỉ là can nhựa, rựa, bàn dập lửa… Tỉnh chưa có quy định chung về các trang thiết bị PCCR cần mua sắm. Kinh phí cho việc PCCR cũng ở mức rất thấp. Đồng chí Nguyễn Hữu Hải cho biết, theo phương án PCCR giai đoạn 2006-2010, UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt tổng kinh phí 20 tỷ đồng, bình quân bốn tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, thực tế mỗi năm tỉnh chỉ cấp 900 triệu đồng, bốn năm qua tỉnh mới cấp được 3,6 tỷ đồng cho PCCR. Nguồn kinh phí thực hiện dự án nâng cao năng lực PCCR cho lực lượng kiểm lâm tỉnh Kon Tum giai đoạn 2008-2010 do ngân sách T.Ư cấp, được phê duyệt là 15 tỷ đồng, nhưng đến nay mới giải ngân được sáu tỷ đồng, đạt 40%. Khi triển khai các phương án PCCR, nhiều hạng mục không thực hiện được, không bảo đảm các yếu tố cần và đủ cho công tác PCCR.

Một mô hình làm tốt PCCR

Đứng chân trên địa bàn Kon Tum, Công ty Nguyên liệu giấy miền nam quản lý hơn

12 nghìn ha rừng nguyên liệu giấy, chủ yếu là rừng thông, keo lai. Diện tích rừng của công ty trải khắp trên địa bàn toàn tỉnh, nằm xen kẽ với diện tích nương rẫy của bà con, là loại rừng rất dễ cháy, nhưng đã bốn năm nay, Công ty nguyên liệu giấy miền nam không để xảy ra vụ cháy rừng nào. Phó Giám đốc công ty Phạm Văn Hà cho biết: Để quản lý, bảo vệ 12 nghìn ha rừng, công ty đã thành lập 12 ban nguyên liệu giấy trực thuộc. Lãnh đạo các ban đồng thời là thành viên ban chỉ đạo PCCR của công ty. Tại các vùng trọng điểm dễ cháy, các ban bố trí từ 10 đến 12 người ứng trực. Tại các trạm trực, công ty đều xây nhà chỉ huy trong suốt mùa khô, là nơi ăn, nghỉ cho lực lượng trực. Ngoài ra, công ty còn hợp đồng với lực lượng quân đội tại địa phương để tham gia chữa cháy. Công ty cũng lên phương án huy động toàn bộ phương tiện xe máy của cán bộ, công nhân làm phương tiện chữa cháy. Tại các vùng trọng điểm, công ty còn tăng cường thêm một xe tải chở nước, chở máy bơm cao áp, công cụ, dụng cụ chữa cháy để sẵn sàng ứng phó. Lực lượng PCCR của công ty thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng cứu trong mọi tình huống khi xảy ra cháy rừng.

Trưởng Ban nguyên liệu giấy Sa Thầy Nguyễn Văn Tri cho biết: Đơn vị quản lý 451,7 ha rừng. Trong suốt mùa khô, Ban thường xuyên cử người canh gác tại các lối vào rừng để nhắc nhở người dân và các đối tượng khác đi làm đót, tìm phế liệu… Đơn vị tổ chức cho cán bộ, công nhân nắm chắc nương rẫy và lịch đốt rẫy của bà con trên địa bàn, phối hợp bà con đốt hàng chục nương rẫy tiếp giáp với rừng của công ty một cách an toàn để hạn chế tình trạng đốt rẫy cháy lan vào rừng hoặc tình trạng vô ý dùng lửa của người dân khi vào rừng.

Đồng chí Phạm Văn Hà cho biết thêm, rút kinh nghiệm từ những năm trước, mấy năm nay, ngoài việc làm các đường băng xanh, băng trắng cản lửa, công ty chỉ đạo các ban xử lý thực bì tại các lâm phần một cách triệt để bằng cách “Đốt thực bì có chỉ huy”. Đồng chí Hà giải thích, đốt có chỉ huy có nghĩa là chủ động đốt thực bì gây cháy một cách chủ động. Tại những lâm phần không có điều kiện phát dọn, qua kiểm tra, các ban đã chỉ đạo bằng cách đốt thực bì chủ động này. Đây là một trong những nguyên nhân bảo đảm cho rừng của công ty không bị cháy trong nhiều năm qua.

Hiện nay đang là cao điểm của mùa khô ở Kon Tum. Dự báo cấp cháy rừng trên địa bàn luôn ở mức IV, mức V. Cao điểm của những ngày nắng nóng, cũng là mùa bà con đốt rẫy. PCCR ở Kon Tum đang ở mức báo động cao. Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách trong công tác bảo vệ rừng và PCCR tỉnh Kon Tum đã có công điện gửi các địa phương, đơn vị, các chủ rừng cần thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách về bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng; tổ chức trực 24/24 giờ các cửa rừng, kiểm tra nghiêm ngặt các đối tượng ra vào rừng; các chủ rừng cần triển khai lực lượng phối hợp chính quyền địa phương và nhân dân có nương rẫy gần rừng, hướng dẫn nhân dân đốt rẫy tránh lây lan cháy rừng.
Theo Nhandan