Thứ hai,  05/12/2022

Xử phạt hai nhân viên trong vụ ô-tô tiếp dầu va chạm máy bay

Ngày 27-5, Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam đã có kết luận thanh tra về vụ việc xảy ra lúc 22 giờ 20 phút ngày 9-5, chiếc máy bay Bô-ing 777, số hiệu đăng ký A149 của Vietnam Airlines đã bị xe ô-tô tra nạp nhiên liệu SG-03 của Xí nghiệp xăng dầu hàng không Miền Nam (Công ty xăng dầu hàng không - Vinapco) trong quá trình tiếp cận tra nạp nhiên liệu đã va chạm vào động cơ số 1 máy bay Bô-ing 777, gây hư hỏng.Theo đó, nguyên nhân sự cố được xác định là do xe tra nạp mất chốt (chốt gài gắn xi-lanh hơi với cần gạt của hộp số clevis) khiến xe ô-tô rồ ga, vượt chèn va chạm máy bay. Thời điểm mất chốt clevis khi xe tra nạp chạy từ cổng gác số 10 đến bến đỗ số 19 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Đây là một trong các nguyên nhân xuất phát điểm gây ra sự cố.Trên cơ sở xác định nguyên nhân sự cố nêu trên, Chánh Thanh tra hàng không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mức cao nhất đối với lái...

Ngày 27-5, Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam đã có kết luận thanh tra về vụ việc xảy ra lúc 22 giờ 20 phút ngày 9-5, chiếc máy bay Bô-ing 777, số hiệu đăng ký A149 của Vietnam Airlines đã bị xe ô-tô tra nạp nhiên liệu SG-03 của Xí nghiệp xăng dầu hàng không Miền Nam (Công ty xăng dầu hàng không – Vinapco) trong quá trình tiếp cận tra nạp nhiên liệu đã va chạm vào động cơ số 1 máy bay Bô-ing 777, gây hư hỏng.

Theo đó, nguyên nhân sự cố được xác định là do xe tra nạp mất chốt (chốt gài gắn xi-lanh hơi với cần gạt của hộp số clevis) khiến xe ô-tô rồ ga, vượt chèn va chạm máy bay. Thời điểm mất chốt clevis khi xe tra nạp chạy từ cổng gác số 10 đến bến đỗ số 19 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Đây là một trong các nguyên nhân xuất phát điểm gây ra sự cố.

Trên cơ sở xác định nguyên nhân sự cố nêu trên, Chánh Thanh tra hàng không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mức cao nhất đối với lái xe Trần Minh Phương và đình chỉ sử dụng Giấy phép khai thác thiết bị mặt đất với thời gian là sáu tháng tính từ ngày 9-5-2010. Nhân viên tra nạp Nguyễn Văn Hội cũng bị xử phạt vi phạm hành chính mức cao nhất và bị đình chỉ sử dụng Giấy phép khai thác thiết bị mặt đất với thời gian ba tháng.
Theo Nhandan