Thứ bảy,  03/12/2022

Tổ chức Đoàn với công tác chăm sóc thiếu niên nhi đồng

LSO-Trong những năm qua, với đặc thù là tổ chức Đoàn của các cơ quan thuộc khối dân chính Đảng tỉnh, các cơ sở Đoàn đã linh hoạt, sáng tạo trong các hoạt động gắn với chuyên môn nhiệm vụ tại đơn vị. Trong số rất nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực phải kể đến công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Xác định không có tổ chức Đội mà thiếu niên, nhi đồng chủ yếu là con em cán bộ, CNVCLĐ của đơn vị, chính vì vậy, các cơ sở Đoàn thuộc Khối CQDC Đảng tỉnh đã chú trọng công tác này và đặc biệt trở thành hoạt động sôi nổi vào Tháng Thanh niên, mùa hè tình nguyện hoặc gắn với ngày lễ của các cháu.Theo số liệu thống kê của Đoàn khối, trong chiến dịch tình nguyện hè năm 2009, các cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc đã có rất nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực và bổ ích cho các em thiếu niên, nhi đồng. Hưởng ứng phong trào "Vì đàn em thân yêu", các cơ sở đoàn đã chủ động tổ chức và phối hợp tổ chức được 08 hoạt động...

LSO-Trong những năm qua, với đặc thù là tổ chức Đoàn của các cơ quan thuộc khối dân chính Đảng tỉnh, các cơ sở Đoàn đã linh hoạt, sáng tạo trong các hoạt động gắn với chuyên môn nhiệm vụ tại đơn vị. Trong số rất nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực phải kể đến công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.
Xác định không có tổ chức Đội mà thiếu niên, nhi đồng chủ yếu là con em cán bộ, CNVCLĐ của đơn vị, chính vì vậy, các cơ sở Đoàn thuộc Khối CQDC Đảng tỉnh đã chú trọng công tác này và đặc biệt trở thành hoạt động sôi nổi vào Tháng Thanh niên, mùa hè tình nguyện hoặc gắn với ngày lễ của các cháu.
Theo số liệu thống kê của Đoàn khối, trong chiến dịch tình nguyện hè năm 2009, các cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc đã có rất nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực và bổ ích cho các em thiếu niên, nhi đồng. Hưởng ứng phong trào “Vì đàn em thân yêu”, các cơ sở đoàn đã chủ động tổ chức và phối hợp tổ chức được 08 hoạt động liên hoan vui Tết thiếu nhi, 09 hoạt động tham quan, dã ngoại cho các em; quyên góp kinh phí trong ĐVTN, tranh thủ sự hỗ trợ, tạo điều kiện của cấp ủy và thủ trưởng đơn vị tặng hơn 620 xuất quà, trị giá trên 40 triệu đồng cho các cháu là con cán bộ trong cơ quan, đơn vị. Các tình nguyện viên đã tổ chức sinh hoạt hè cho hơn 2.000 lượt thiếu niên, nhi đồng. Đồng thời tổ chức đến thăm, động viên, giúp phát quang, dọn nhà, làm trần nhựa, tặng 01 xuất quà, 02 sổ tiết kiệm tổng trị giá 8,2 triệu đồng cho 02 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Phai Khẩu – thị trấn Cao Lộc.
Chăm sóc thiếu niên nhi đồng là hoạt động có ý nghĩa thiết thực của tổ chức Đoàn.
Trong hoạt động Tháng Thanh niên năm 2010, Đoàn khối đã tổ chức tặng quà là 1 bộ máy vi tính cho 1 em học sinh, tặng 01 xuất quà trị giá 250 ngàn đồng và giúp gia đình chính sách tại huyện Cao Lộc trồng hơn 3 sào ngô. Đoàn cơ sở Viễn thông Lạng Sơn đã tham mưu cho lãnh đạo mở điểm truy cập Internet tại 05 huyện; thăm hỏi, tặng 15 xuất quà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… trị giá hơn 3,5 triệu đồng. Chi đoàn Chi cục Quản lý thị trường đã tổ chức thăm hỏi tặng quà gia đình học sinh nghèo khó khăn tại trường cấp I xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn, tổng số quà trị giá gần 6 triệu đồng, chủ yếu là gạo và quần áo cho các cháu. Chi đoàn Sở Nội vụ đã tặng 02 xuất quà cho 2 học sinh nghèo vượt khó của xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng trị giá 400 ngàn đồng…
Đáng chú ý, thực hiện kế hoạch số 110 – KH/TĐTN ngày 24/02/2010 của BTV Tỉnh đoàn về phát động ủng hộ, xây dựng 11 nhà bán trú dân nuôi dành cho thiếu nhi các xã đặc biệt khó khăn, hiện nay, Đoàn khối đã triển khai tới 100% cơ sở đoàn trực thuộc cũng như phân bổ chỉ tiêu quyên góp cho các cơ sở đoàn, trung bình mỗi ĐVTN là cán bộ ủng hộ 1 ngày lương. Tính đến thời điểm này cũng đã có một số đơn vị vận động, quyên góp và nộp tiền về văn phòng Đoàn khối. Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm chia sẻ phần nào những khó khăn của các em thiếu nhi vùng sâu, vùng xa trên hành trình đi tìm cái chữ. Trao đổi với chúng tôi về đợt phát động này, rất nhiều ĐVTN ở các cơ sở đoàn đồng tình ủng hộ và cho rằng đó cũng chính là một cách thể hiện vai trò của tuổi trẻ đối với công tác xã hội hóa giáo dục, quan tâm đến sự phát triển của tương lai con em chúng ta cũng như sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà.
Có thể nói rằng, các cơ sở đoàn thuộc Khối CQDC Đảng tỉnh đã không ngừng sáng tạo, linh hoạt trong công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Với đặc thù chuyên môn là các cán bộ, ĐVTN công tác tại các cơ quan của tỉnh, họ đã cố gắng cống hiến sức trẻ của mình để tạo ra nhiều hoạt động cho các em vui chơi. Mặc dù hoạt động chủ yếu diễn ra sôi nổi, trọng tâm vào các ngày lễ, tết của các cháu nhưng cũng đã phần nào cùng cộng đồng thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Qua đó, động viên các cháu thi đua học tốt, rèn luyện đạo đức tốt, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan của Bác Hồ. Nhiều phụ huynh là các cán bộ CNVCLĐ tại một số cơ quan chia sẻ: Các cháu thích hoạt động của ĐVTN cơ quan tổ chức lắm, năm nào cũng đòi bố mẹ cho tham gia, thậm chí xin các anh chị cho được tham gia hát, múa, đọc thơ nữa… Niềm vui của các em chính là món quà quý giá để tổ chức Đoàn nói chung, những ĐVTN trực tiếp tổ chức các hoạt động chăm sóc thiếu niên, nhi đồng nói riêng cảm thấy hạnh phúc bởi đã mang lại ý nghĩa tinh thần to lớn, làm điểm tựa để các em tiếp bước vào đời.

Phong Linh