Thứ ba,  29/11/2022

Làm thế nào để sống vui, sống khỏe?

LSO- Đó là một câu hỏi lớn đối với tất cả mọi người, đặc biệt là đối với những người già, những người đã hăng say cống hiến hơn nửa cuộc đời. Giờ đây mong muốn lớn nhất của các cụ là có một sức khỏe tốt, con cháu ngoan ngoãn và một không khí gia đình vui vẻ, đầm ấm.Sức khỏe là vốn quý của mỗi người. Khi có sức khỏe, con người mới có thể học tập, lao động tạo ra của cải, vật chất làm giàu cho bản thân, gia đình, xã hội và tận hưởng hương vị của cuộc sống. Nếu sức khỏe giữ một vai trò quan trọng đối với người trẻ tuổi thì với người già nó càng trở nên thiết yếu. Vì sau một quãng thời gian dài lao động, cống hiến không mệt mỏi, chức năng hoạt động của các bộ phận trong cơ thể suy giảm, xuất hiện nhiều chứng bệnh về tim mạch, hệ hô hấp, xương khớp, đường tiêu hóa... Các thành viên CLB hát then say sưa luyện tập, giữ gìn những làn điệu quê hươngDo đó, theo lời khuyên của một số bác sĩ, người cao...

LSO- Đó là một câu hỏi lớn đối với tất cả mọi người, đặc biệt là đối với những người già, những người đã hăng say cống hiến hơn nửa cuộc đời. Giờ đây mong muốn lớn nhất của các cụ là có một sức khỏe tốt, con cháu ngoan ngoãn và một không khí gia đình vui vẻ, đầm ấm.

Sức khỏe là vốn quý của mỗi người. Khi có sức khỏe, con người mới có thể học tập, lao động tạo ra của cải, vật chất làm giàu cho bản thân, gia đình, xã hội và tận hưởng hương vị của cuộc sống. Nếu sức khỏe giữ một vai trò quan trọng đối với người trẻ tuổi thì với người già nó càng trở nên thiết yếu. Vì sau một quãng thời gian dài lao động, cống hiến không mệt mỏi, chức năng hoạt động của các bộ phận trong cơ thể suy giảm, xuất hiện nhiều chứng bệnh về tim mạch, hệ hô hấp, xương khớp, đường tiêu hóa…
Các thành viên CLB hát then say sưa luyện tập, giữ gìn

những làn điệu quê hương

Do đó, theo lời khuyên của một số bác sĩ, người cao tuổi nên đi khám bệnh định kỳ, tập thể dục đều đặn, uống nhiều nước vào buổi sáng, ăn nhiều rau để bổ sung chất xơ… không nên nằm hoặc ngồi lâu một chỗ, ít vận động mà năng đi lại, vận động tay chân, xoa bóp các cơ bắp, có thể tập nhẹ nhàng trong nhà, trong vườn hoặc đến công viên hay các câu lạc bộ (CLB)… Đây là nơi các cụ tập luyện và gặp gỡ bạn bè, tâm sự, giải tỏa bức xúc, đồng thời trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong việc gìn giữ, bảo vệ sức khỏe.
Theo thống kê chưa đầy đủ của Hội Người cao tuổi tỉnh, hiện nay trên địa bàn thành phố và các huyện có khoảng 300 CLB Thể dục – Thể thao, Văn hóa – Văn nghệ dành cho người cao tuổi. Đó là các CLB thể dục dưỡng sinh, cầu lông, xe đạp, cờ tướng, bóng bàn, khiêu vũ, thơ ca, hát then… Các CLB này hoạt động đều đặn, thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cụ. Bác La Rinh, Chủ tịch Hội NCT phường Tam Thanh cho biết, dân tộc ta có truyền thống kính trọng người già nên việc chăm sóc, phụng dưỡng NCT, động viên, giữ gìn sức khỏe cho các cụ, làm thể nào để các cụ sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc là mục đích mà tất cả mọi người luôn hướng tới. Sau khi về hưu, bác đã tập luyện đều đặn với nhiều hình thức khác nhau và nhận thấy các bộ môn hiện có chưa đáp ứng được nhu cầu của tất cả các cụ. Như: thể dục dưỡng sinh có đến 218 động tác, người cao tuổi khó có thể nhớ được hết, còn cầu lông thì đòi hỏi sức khỏe tương đối tốt… Do đó, bác đã có ý tưởng xây dựng một CLB mới với hình thức tập luyện nhẹ nhàng để các cụ thể hiện cái đẹp và sự mềm mại của tuổi già. Tuy bước đầu gặp nhiều khó khăn nhưng với lòng đam mê và sự ủng hộ của các hội viên, CLB khiêu vũ của Hội NCT phường Tam Thanh đã được thành lập và đi vào hoạt động. Đến nay đã hơn 5 năm, số lượng người tham gia ngày càng đông, không chỉ giới hạn trong khu vực phường mà còn mở rộng ra toàn thành phố.
Các ông, các bà đang say mê với những bước nhảy


Qua lời kể của bác, chúng tôi đến thăm CLB khiêu vũ NCT ở Trung tâm Văn hóa – Thông tin tỉnh. Được tận mắt chứng kiến các cụ ông, cụ bà trong những bộ trang phục sang trọng, thể hiện những điệu nhảy nhịp nhàng, mềm mại mới thấy được sức khỏe và nét đẹp tiềm ẩn của con người khi tuổi đã cao. Bà Đỗ Thị Hoa tâm sự, bà gắn bó với CLB này đến nay đã hơn 4 năm. Trước đây bà vốn bị bệnh tim, thường khó thở, phải đi cấp cứu mấy lần. Từ ngày đi tập, bà thấy hơi thở điều hòa tốt hơn, bệnh tim cũng dần đỡ rồi khỏi hẳn nên gia đình bà rất ủng hộ và khuyến khích bà tham gia sinh hoạt đều đặn.
Còn bà Tạ Kim Anh, 68 tuổi, là thành viên của CLB Hát Then phấn khởi cho biết, đến đây bà rất vui vì được hát, được trò chuyện với nhiều bạn bè và còn được lên truyền hình rất nhiều lần nữa. Tuy bà hơi chậm nhưng được bạn bè đặc biệt là cô giáo hướng dẫn rất nhiệt tình. Bà sẽ gắn bó với CLB này đến khi nào “không đi được nữa thì mới thôi”. Lời tâm sự chân thành, đầy tâm huyết đó cho thấy vai trò của các CLB đối với cuộc sống của NCT. Một số thành viên của các CLB khác còn cho biết thêm, nhờ luyện tập, một số bệnh đã tự khỏi mà không cần phải dùng thuốc điều trị, như: huyết áp cao, đau đầu, mất ngủ… Các cụ thấy khỏe hơn, ăn ngon, ngủ ngon hơn và tâm trạng cũng vui vẻ hơn rất nhiều.
Qua hiệu quả hoạt động của các CLB này, mong rằng trong thời gian tới, các phường, xã, thị trấn, khối phố trên địa bàn tỉnh sẽ xây dựng được nhiều CLB hơn nữa để NCT có thêm sân chơi, thêm cơ hội thể hiện bản thân, nâng cao sức khỏe, sống vui vẻ và có ích đối với gia đình và xã hội, mãi là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.


NgọcHiếu