Thứ bảy,  03/12/2022

Hùng Sơn tưng bừng lễ hội cầu mưa

LSO-Khác với các lễ hội thường được tổ chức vào mùa xuân thì lễ hội cầu mưa ở huyện Tràng Định lại diễn ra vào mùa hè khi mà tiết trời oi bức, nóng nực. Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày 12 tháng 4 âm lịch hàng năm, lễ hội cầu mưa hay còn gọi là lễ hội chùa Linh Quang ở thôn Nà Chùa, xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định lại được tổ chức.Năm nay, tiết trời như chiều lòng người, cơn mưa nhỏ buổi sáng của ngày hội như làm dịu bớt phần nào cái nóng bức của tháng 4, người người trảy hội như đông hơn, nhộn nhịp hơn mọi năm. Đúng 9h sáng, ông Triệu Đức Thanh – Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn đánh tiếng trống khai hội, mở màn cho một ngày lễ hội với nhiều nghi lễ truyền thống và các trò chơi dân gian. Như mọi năm, 14 thôn bản của xã Hùng Sơn với mâm cao cỗ đầy đã về đây dâng lễ.Thi ném còn tại lễ hội Lồng tồng Bắc Sơn - Ảnh: Việt ThịnhSau lễ dâng hương của các đồng chí lãnh đạo huyện, xã và đông đảo...

LSO-Khác với các lễ hội thường được tổ chức vào mùa xuân thì lễ hội cầu mưa ở huyện Tràng Định lại diễn ra vào mùa hè khi mà tiết trời oi bức, nóng nực. Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày 12 tháng 4 âm lịch hàng năm, lễ hội cầu mưa hay còn gọi là lễ hội chùa Linh Quang ở thôn Nà Chùa, xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định lại được tổ chức.
Năm nay, tiết trời như chiều lòng người, cơn mưa nhỏ buổi sáng của ngày hội như làm dịu bớt phần nào cái nóng bức của tháng 4, người người trảy hội như đông hơn, nhộn nhịp hơn mọi năm. Đúng 9h sáng, ông Triệu Đức Thanh – Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn đánh tiếng trống khai hội, mở màn cho một ngày lễ hội với nhiều nghi lễ truyền thống và các trò chơi dân gian. Như mọi năm, 14 thôn bản của xã Hùng Sơn với mâm cao cỗ đầy đã về đây dâng lễ.

Thi ném còn tại lễ hội Lồng tồng Bắc Sơn – Ảnh: Việt Thịnh
Sau lễ dâng hương của các đồng chí lãnh đạo huyện, xã và đông đảo bà con nhân dân các dân tộc huyện Tràng Định, là nghi lễ tế; nghi lễ xin đài âm dương cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; cầu cho quốc thái sân an – thái bình thịnh trị; người người nhà nhà luôn được ấm no hạnh phúc.
Tương truyền rằng, lễ hội chùa Linh Quang được lớp lớp thế hệ ông cha xã Hùng Sơn duy trì từ lâu. Một mẫu ruộng xung quanh chùa Linh Quang hằng năm thu hoạch để phục vụ cho ngày lễ hội cầu mưa này. Ngày xưa, ngày hội cầu mưa được tổ chức trong 3 ngày với các nghi lễ tế trời – đất, bên cạnh đó là những cuộc thi hát sli, hát lượn, hát then… và các trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, nhảy bao… Chiến tranh loạn lạc, lễ hội chùa Linh Quang đã bị gián đoạn 56 năm. Trao đổi với chúng tôi, ông Triệu Đức Thanh – Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn cho biết: “Thực hiện Nghị quyết TW 5 khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, lễ hội chùa Linh Quang đã được khôi phục lại từ năm 2003 và được tổ chức thường niên vào ngày 12 tháng 4 âm lịch hàng năm. Đây là dịp để bà con các dân tộc trên địa bàn xã nói riêng và du khách thập phương nói chung được thưởng thức những nghi lễ truyền thống, những hoạt động văn hóa thể thao… đậm đà bản sắc dân tộc. Cũng là dịp để anh em, họ hàng, con cháu ở khắp nơi về dâng hương, tri ân công đức để xây dựng xã nhà ngày càng văn minh hơn, giàu đẹp hơn”.
Kể từ khi được khôi phục lại năm 2003, lễ hội chùa Linh Quang được du khách thập phương về trảy hội ngày càng đông, những điệu hát sli, hát lượn… làm say mê lòng người. Cùng với đó là những trò chơi dân gian sôi động với sự tham gia nhiệt tình của bà con nhân dân và sự cổ vũ nồng nhiệt của quý khán giả.
Có mặt ở lễ hội từ rất sớm, bà Lương Thị Thanh – một du khách đã ngoài 70 tuổi, chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi khi được tham gia lễ hội cầu mưa này, những điệu hát then làm tôi đặc biệt say mê, tôi mong muốn lễ hội này sẽ mãi được tổ chức cho các đời con cháu mai sau”.
Lễ hội chùa Linh Quang có ý nghĩa cả về mặt tâm linh cũng như giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Phạm Thoa - Minh Tuấn