Thứ bảy,  03/12/2022

Phòng, chống thừa cân – béo phì ở trẻ em

Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) Đà Nẵng ở hơn 4.500 học sinh tiểu học, có tới 4,9% học sinh tiểu học bị thừa cân, béo phì, và 8,7% có nguy cơ thừa cân.Đáng lưu ý, tỷ lệ thừa cân - béo phì ở khu vực nội thành ở mức cao gấp tám lần so với vùng ngoại thành, trong đó quận Hải Châu có tỷ lệ cao nhất 11,7%; trẻ trai có tỷ lệ thừa cân cao gấp bốn lần trẻ gái. Một trong những nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ chính những người nuôi dưỡng trẻ với con số 33,8% người nuôi dưỡng trẻ không nhận thức được về tình trạng thừa cân; 84,5% không biết nơi để đưa trẻ đến khám và tư vấn về dinh dưỡng. Trung tâm CSSKSS đã phối hợp ngành giáo dục thiết kế tài liệu truyền thông, thực hiện các buổi nói chuyện với phụ huynh tại một số trường mẫu giáo, tiểu học; Tập huấn nội dung chuyên môn về thừa cân - béo phì cho các cán bộ chuyên trách về dinh dưỡng ở tuyến y tế quận, huyện và...

Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) Đà Nẵng ở hơn 4.500 học sinh tiểu học, có tới 4,9% học sinh tiểu học bị thừa cân, béo phì, và 8,7% có nguy cơ thừa cân.

Đáng lưu ý, tỷ lệ thừa cân – béo phì ở khu vực nội thành ở mức cao gấp tám lần so với vùng ngoại thành, trong đó quận Hải Châu có tỷ lệ cao nhất 11,7%; trẻ trai có tỷ lệ thừa cân cao gấp bốn lần trẻ gái. Một trong những nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ chính những người nuôi dưỡng trẻ với con số 33,8% người nuôi dưỡng trẻ không nhận thức được về tình trạng thừa cân; 84,5% không biết nơi để đưa trẻ đến khám và tư vấn về dinh dưỡng.
Trung tâm CSSKSS đã phối hợp ngành giáo dục thiết kế tài liệu truyền thông, thực hiện các buổi nói chuyện với phụ huynh tại một số trường mẫu giáo, tiểu học; Tập huấn nội dung chuyên môn về thừa cân – béo phì cho các cán bộ chuyên trách về dinh dưỡng ở tuyến y tế quận, huyện và xã, phường để nâng cao kiến thức và kỹ năng về các hoạt động truyền thông, tư vấn, phòng ngừa và điều trị liên quan đến thừa cân – béo phì trẻ em; Biên soạn các tài liệu về thừa cân – béo phì cho nhân viên y tế, tờ rơi cho người nuôi dưỡng trẻ; Triển khai các hoạt động khám và tư vấn cho trẻ bị thừa cân – béo phì tại phòng khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em thuộc trung tâm và các tuyến y tế xã phường, nhất là với mạng lưới cộng tác viên dinh dưỡng.
Theo Nhandan