Thứ tư,  07/12/2022

Nguy cơ tiềm ẩn từ hút thuốc lá thụ động

LSO-Hàng năm, vẫn có nhiều người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Nhưng không chỉ riêng những người trực tiếp hút thuốc mới phải gánh chịu những tác hại xấu về mặt sức khỏe mà khói thuốc lá còn ảnh hưởng đến cả những người hít phải nó từ người khác hút. Trường hợp này gọi là hút thuốc lá thụ động.Hút thuốc nơi công cộng ảnh hưởng đến những người xung quanh.Một thời gian dài việc hút thuốc lá nơi công cộng trở thành việc riêng của mỗi cá nhân. Ai có tiền người ấy mua hút, bởi chẳng khó khăn gì để mua một bao thuốc lá ở tất cả các cửa hàng bánh kẹo, tạp hóa, thậm chí càng dễ mua thuốc lá ở những quán trà đá vỉa hè. Và rồi mạnh ai người đấy hút, còn những người không hút nếu không muốn hít phải khói thuốc thì tránh ra chỗ khác, hoặc bịt mũi, che mặt…Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, sự nguy hại của khói thuốc lá đối với người hút thuốc và những người hút thuốc thụ động tương đương nhau. Với khoảng 4.000 chất hóa học...

LSO-Hàng năm, vẫn có nhiều người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Nhưng không chỉ riêng những người trực tiếp hút thuốc mới phải gánh chịu những tác hại xấu về mặt sức khỏe mà khói thuốc lá còn ảnh hưởng đến cả những người hít phải nó từ người khác hút. Trường hợp này gọi là hút thuốc lá thụ động.
Hút thuốc nơi công cộng ảnh hưởng đến những người xung quanh.
Một thời gian dài việc hút thuốc lá nơi công cộng trở thành việc riêng của mỗi cá nhân. Ai có tiền người ấy mua hút, bởi chẳng khó khăn gì để mua một bao thuốc lá ở tất cả các cửa hàng bánh kẹo, tạp hóa, thậm chí càng dễ mua thuốc lá ở những quán trà đá vỉa hè. Và rồi mạnh ai người đấy hút, còn những người không hút nếu không muốn hít phải khói thuốc thì tránh ra chỗ khác, hoặc bịt mũi, che mặt…Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, sự nguy hại của khói thuốc lá đối với người hút thuốc và những người hút thuốc thụ động tương đương nhau. Với khoảng 4.000 chất hóa học và 43 chất gây ung thư, khói thuốc lá thực sự là “tử thần” gây ra những căn bệnh nguy hiểm khi nó xâm nhập vào cơ thể người. Khói thuốc do người hút thở ra vẫn chứa các chất gây bệnh và độc tố như khi họ hít vào. Chính vì thế, những người thường xuyên hít phải khói thuốc lá một cách thụ động có thể mắc các bệnh tương tự như người hút thuốc. Một người hút thuốc lá thiếu ý thức thì khói thuốc họ thở ra có thể ảnh hưởng đến rất nhiều người xung quanh. Chị Hoàng Thị Lạng, một hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ Chi Lăng cho biết, quầy hàng của chị ngay sát quầy bán trà đá và các đồ giải khát. Hàng ngày, có hàng chục lượt người đến quán để uống nước, hút thuốc. Chỗ đông người nhưng vẫn cứ cho là “việc ai người ấy làm” nên khách vẫn ngang nhiên hút. Người thì thuốc lá, người thì thuốc lào, khói thuốc mù mịt ảnh hưởng đến những người xung quanh. Hỏi về vấn đề này, một số thanh niên cho rằng, việc mình hút thuốc không làm ảnh hưởng đến ai, có người bán thì phải có người mua, mà chẳng thấy ai phàn nàn, thắc mắc khi chúng tôi hút thuốc cả. Chung quy lại vẫn là do hiểu biết của người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe chưa đầy đủ, hoặc chủ quan với sức khỏe của chính bản thân và người khác.
Hút thuốc lá thụ động khiến nhiều người mắc phải bệnh nguy hiểm.
Đến nay đã được 5 tháng kể từ ngày có quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm hút thuốc lá ở những nơi công cộng có hiệu lực. Theo đó, những nơi công cộng như bệnh viện, trường học, siêu thị… đều có bảng “không hút thuốc lá”. Nhưng bên cạnh những cá nhân có ý thức thì vẫn còn nhiều người ngang nhiên hút thuốc ở chỗ đông người. Đến bây giờ thì có lẽ đâu lại vào đấy, bởi sau một thời gian triển khai thực hiện, các trường hợp hút thuốc lá nơi công cộng không bị xử phạt, không bị các cơ quan chức năng nhắc nhở mà phần lớn vẫn trông chờ vào ý thức tự giác của người hút thuốc nên hiệu quả mang lại chưa thực sự rõ ràng. Cũng chính vì thế, số người hút thuốc lá thụ động vẫn có nguy cơ tăng cao, đặc biệt là trẻ em tiếp xúc thụ động với hút thuốc lá còn cao, gây những tác hại khôn lường về sau.
Mặc dù trên các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin về các tác hại của thuốc lá như trường hợp con bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng từ người cha nghiện thuốc lá, hoặc việc nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn do hít phải khói thuốc người khác hút… không còn hiếm gặp. Thế nhưng, để tiến tới một môi trường thực sự trong sạch, không khói thuốc, giảm thiểu những tác hại do khói thuốc đòi hỏi phải có sự cố gắng từ nhiều phía trong một thời gian dài, đặc biệt là nâng cao ý thức của người dân trong việc tạo thói quen sống theo pháp luật; cộng đồng cùng phải lên án, phản đối hành vi hút thuốc lá nơi công cộng; công tác tuyên truyền phải đổi mới phương thức, tạo sức thuyết phục… Bên cạnh đó, biện pháp xử phạt hành chính sẽ là biện pháp hỗ trợ đắc lực, nhưng điều quan trọng vẫn là làm cho mọi người hiểu được đúng những tác hại của thuốc lá.

Thanh Hòa