Thứ bảy,  03/12/2022

Cần quản lý tốt hơn các công trình nước sinh hoạt xã Hưng Đạo huyện Bình Gia

LSO-Từ trung tâm xã Hoa Thám đến trung tâm xã Hưng Đạo, huyện Bình Gia có chiều dài tuyến trên 12km, trong đó có khoảng 6km là đường đất, mặt đường khấp khểnh, điều kiện đi lại rất khó khăn. Hưng Đạo là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bình Gia giáp với xã Cường Lợi của huyện Na Rì (Bắc Kạn), có 482 hộ dân với trên 2000 nhân khẩu sinh sống tại 8 thôn bản chạy dọc theo tuyến đường trục chính địa bàn xã. Bởi là xã đặc biệt khó khăn, trong những năm qua, nhà nước đã quan tâm đầu tư nhiều công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu. Đến nay, 6/8 thôn bản đã được đầu tư hệ thống cấp nước sinh hoạt phục vụ cuộc sống cho bà con. Mặc dù vậy, đến nay các công trình nước sinh hoạt của xã vẫn chưa được chính quyền cơ sở và những người dân quan tâm quản lý một cách đúng đắn khiến hiệu quả đầu tư bị giảm sút. Ông Hoàng Văn Quyết bên công trình nước sinh hoạt tại thôn Bản Chu, xã Hưng Đạo.Theo số liệu do UBND xã Hưng...

LSO-Từ trung tâm xã Hoa Thám đến trung tâm xã Hưng Đạo, huyện Bình Gia có chiều dài tuyến trên 12km, trong đó có khoảng 6km là đường đất, mặt đường khấp khểnh, điều kiện đi lại rất khó khăn.
Hưng Đạo là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bình Gia giáp với xã Cường Lợi của huyện Na Rì (Bắc Kạn), có 482 hộ dân với trên 2000 nhân khẩu sinh sống tại 8 thôn bản chạy dọc theo tuyến đường trục chính địa bàn xã. Bởi là xã đặc biệt khó khăn, trong những năm qua, nhà nước đã quan tâm đầu tư nhiều công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu. Đến nay, 6/8 thôn bản đã được đầu tư hệ thống cấp nước sinh hoạt phục vụ cuộc sống cho bà con. Mặc dù vậy, đến nay các công trình nước sinh hoạt của xã vẫn chưa được chính quyền cơ sở và những người dân quan tâm quản lý một cách đúng đắn khiến hiệu quả đầu tư bị giảm sút.

Ông Hoàng Văn Quyết bên công trình nước sinh hoạt tại thôn Bản Chu, xã Hưng Đạo.
Theo số liệu do UBND xã Hưng Đạo cung cấp, đến giữa năm 2010, tổng số dân trong toàn xã được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh từ 6 công trình do nhà nước đầu tư tại 6 thôn bản là 225/282 hộ dân, đạt khoảng 46% tổng số hộ trong toàn xã. Tổng vốn đầu tư các công trình nước sinh hoạt khoảng trên 1 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục chính như: xây dựng hệ thống bể tích nước đầu nguồn, lắp đặt và xây dựng hệ thống ống dẫn và bể chứa về các thôn bản. Toàn bộ vốn đầu tư được huy động từ nguồn ngân sách nhà nước. Hiện nay người dân của xã Hưng Đạo sử dụng nước sinh hoạt từ nhiều nguồn khác nhau như: từ các công trình cấp nước do nhà nước đầu tư và các hộ dân sử dụng nguồn nước tự chảy sẵn có và tự đầu tư hệ thống ống dẫn về gia đình. Có mặt thực tế ở công trình nước sạch tại thôn Bản Chu, chúng tôi nhận thấy hệ thống ống dẫn đến một số bể chứa đã xuống cấp, hệ thống van xả, đường ống tới các hộ gia đình đã hư hỏng không còn tác dụng. Về nguồn nước cung cấp cho các hộ dân và một số đơn vị như trường trung học cơ sở, trạm y tế thất thường. Trong quá trình tìm hiểu và trao đổi với một số đồng chí trong xã, chúng tôi được biết, hiện nay công tác bảo vệ, bảo quản các công trình nước sinh hoạt của xã còn nhiều bất cập. Đó là, các công trình do nhà nước đầu tư từ trước tới nay luôn ở tình trạng “Cha chung không ai khóc”, chính quyền cấp thôn được thụ hưởng công trình cũng không làm tốt công tác bảo vệ, quản lý công trình. Thậm chí, cấp xã cũng chưa nghĩ và quan tâm tới công tác chỉ đạo cấp cơ sở làm tốt nhiệm vụ bảo vệ, bảo quản các công trình nước sinh hoạt. Điều đáng buồn hơn là chính những người dân được thụ hưởng từ các công trình này có nhận thức về các công trình nước sạch cũng rất kém, đây cũng là nguyên nhân dẫn tới các công trình nước sinh hoạt ở Hưng Đạo chưa phát huy được hiệu quả đầu tư như mong muốn. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hoàng Văn Quyết, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết, hầu hết các công trình nước sinh hoạt được đầu tư từ những năm 2005 trở lại đây, một số công trình được đầu tư từ trước đó, đến nay nhiều công trình đã không còn phát huy hiệu quả như ban đầu. Cũng theo ông Quyết, có công trình nước sinh hoạt, đời sống của nhân dân được nâng lên, tuy nhiên cũng từ đó mà phát sinh nhiều vấn đề mâu thuẫn từ các hộ gia đình do nguyên nhân tranh chấp đường dẫn nước về gia đình, hiện tượng cắt ống dẫn làm thay đổi mục đích sử dụng của nguồn nước cũng đã xảy ra. Điều này cũng là nguyên nhân dẫn tới hiệu quả cấp nước từ các công trình do nhà nước đầu tư hiện chỉ đạt khoảng 50% so với thiết kế ban đầu.
Rời Hưng Đạo khi trời đã về đêm, cái oi ả của mùa hè đã dịu đi phần nào, các công trình nước sạch do nhà nước đầu tư ở đây vẫn đang “gồng mình” hoạt động vì cuộc sống của những người dân vùng đặc biệt khó khăn. Vì lẽ đó, chính quyền địa phương, những người dân của xã Hưng Đạo hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm mà làm tốt công tác bảo vệ, bảo quản các công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn. Có như vậy hiệu quả đầu tư từ nguồn vốn nhà nước mới thực sự có ý nghĩa, giúp nâng cao đời sống cho chính bà con các dân tộc trong xã trong công cuộc xóa đói giảm nghèo mà nhà nước đã đề ra.

Công Quân