Thứ ba,  06/06/2023

Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp XKLĐ bị ảnh hưởng COVID-19

Đơn giản hóa thủ tục hành chính cho doanh nghiệp; tăng cường giải quyết trực tuyến đối với đăng ký hợp đồng, cấp phép cho các doanh nghiệp; tạm thời dừng việc thanh tra định kỳ đối với các doanh nghiệp đến hết quý II/2020; giãn nộp khoản đóng góp 1% số thu tiền dịch vụ của doanh nghiệp vào Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước… là các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Nhiều giải pháp được đề xuất để hỗ trợ các doanh nghiệp dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

 

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Gia Liêm, qua tổng hợp thông tin từ các doanh nghiệp, chủ sử dụng các nước, khu vực tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản… đều muốn tiếp tục nhận lao động để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và có khả năng đáp ứng được các yêu cầu sở tại về địa điểm cách ly, thời gian cách ly cũng như việc giám sát thực hiện cách ly.

Hai thị trường Đài Loan và Hàn Quốc hiện không áp dụng quy định dừng tiếp nhận lao động người nước ngoài nhập cảnh vào làm việc mà vẫn đang tiếp tục mở cửa thị trường cho lao động nước ngoài. Đối với Nhật Bản, một số ngành nghề đang có nhu cầu cao như trong lĩnh vực nông nghiệp, chăm sóc người cao tuổi, chế biến suất ăn, thực phẩm… nhưng còn bị hạn chế bởi chính sách nhập cảnh. Tuy nhiên, theo đánh giá của Cục Quản lý lao động ngoài nước, thị trường này có thể mở cửa trở lại cho lao động nước ngoài vào tháng 7-8/2020 sau khi phía Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào ngày 25/5/2020.

Trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh COVID-19 ở trong và ngoài nước, căn cứ tình hình lao động Việt Nam tại một số địa bàn, chính sách của một số nước tiếp nhận, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã tổng hợp tình hình, làm việc với Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam, trao đổi với các doanh nghiệp và trình Bộ ban hành công văn số 1945/LĐTBXH-QLLĐNN hướng dẫn các doanh nghiệp đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tại các nước, địa bàn an toàn, sẵn sàng tiếp nhận lao động là người Việt Nam.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ từ các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và các Ban Quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài, tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 5.000 lao động Việt Nam ở nước ngoài phải về nước do ảnh hưởng của COVID-19 (lao động hết hạn hợp đồng không thể gia hạn, ốm đau, thai sản, mất việc làm vì xí nghiệp, chủ sử dụng lao động thu hẹp sản xuất…).

Tại một số thị trường tiếp nhận có số lượng lao động Việt Nam làm việc lớn như Đài Loan, Nhật Bản, có nhiều lao động nữ mang thai, lao động bị tai nạn, bệnh tật cần thu xếp để đưa về nước sớm (thống kê chưa đầy đủ, tại Đài Loan có gần 500 lao động nữ mang thai, không bao gồm 214 lao động đã được đưa về nước; tại Hàn Quốc có 531 người có hợp đồng 4 năm 10 tháng và đã hết thời gian gia hạn nhưng chưa được về nước, phía Hàn Quốc chưa có chủ trương tiếp tục gia hạn thị thực cho số lao động này. Nếu không thu xếp chuyến bay về nước, người lao động sẽ trở thành người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc). Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và các nước, vùng lãnh thổ trên.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã đề xuất Bộ báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống COVID-19, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong các phiên họp với thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19, trao đổi trực tiếp với bộ Ngoại giao để đề nghị Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan sớm tổ chức chuyến bay đưa số lao động trên về nước trong kế hoạch tổng thể đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ các doanh nghiệp dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã đề xuất một số giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, cụ thể:

Đơn giản hóa thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, giảm tiền kiểm, tăng hậu kiểm; tăng cường giải quyết trực tuyến đối với đăng ký hợp đồng, cấp phép cho các doanh nghiệp.

Tạm thời dừng việc thanh tra định kỳ đối với các doanh nghiệp đến hết quý II/2020. Cục Quản lý lao động ngoài nước, Thanh tra Bộ chỉ tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có đơn thư khiếu nại, thắc mắc từ người lao động, thân nhân người lao động và phản ánh của cơ quan thông tấn, báo chí.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đang phối hợp với Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước trao đổi với đơn vị chức năng của Bộ Tài chính, nghiên cứu việc giãn nộp khoản đóng góp 1% số thu tiền dịch vụ của doanh nghiệp vào Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước theo Quy định tại Điều 2 Quyết định số 144/2007/QĐ-TTg trong thời gian dịch bệnh hoặc cả năm 2020.

Theo Chinhphu