Thứ bảy,  31/07/2021

Trung ương Đoàn phát động Cuộc thi video, clip “Vì một Việt Nam xanh”

Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020 với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, ngày 29/6, Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn phối hợp với các đơn vị phát động Cuộc thi video, clip “Vì một Việt Nam xanh”.
Ảnh họp báo. 
Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức cho thanh thiếu nhi về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời tạo môi trường để thanh thiếu nhi đề xuất những giải pháp, ý tưởng, sáng kiến hoặc tạo lập những thông điệp tuyên truyền về các hoạt động cụ thể để bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu cho cộng đồng.

Cuộc thi Video, Clip “Vì một Việt Nam xanh” dành cho cá nhân hoặc nhóm người đang học tập, lao động, sinh sống tại Việt Nam có độ tuổi không quá 35.

Tác phẩm dự thi là video, clip ngắn được quay bằng phần mềm Tiktok độ dài tối đa 60 giây tuyên truyền về những giải pháp, ý tưởng, sáng kiến hoặc những hoạt động cụ thể, những hành động đẹp góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 6/7/2020 đến hết ngày 16/8/2020 (6 tuần) với 6 chủ đề dự thi: Trồng cây xanh; Bảo tồn đa dạng sinh học; Chống rác thải nhựa và sử dụng vật liệu tái chế; Tiết kiệm năng lượng điện, nước; Thích ứng với biến đổi khí hậu; Bảo vệ môi trường đất, nước, không khí.

Các bạn đoàn viên hưởng ứng phong trào cuộc thi với thông điệp Vì một Việt Nam xanh.
Tác phẩm dự thi có thể là sản phẩm sáng tạo (các thí sinh chủ động về nội dung, cách làm bảo đảm yêu cầu về nội dung và thời gian do Ban tổ chức đưa ra) hoặc sản phẩm tái dựng (các thí sinh thực hiện lại theo Clip mẫu của Ban tổ chức).

Về hình thức dự thi, tác phẩm được đăng tải trên mạng xã hội Tiktok với hashtag #vimotVietNamxanh, đồng thời tác phẩm được chia sẻ/share trên Fanpage cuộc thi tại địa chỉ https://www.facebook.com/vimotvietnamxanh.vn/ để bình chọn. Cá nhân/nhóm dự thi có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi, mỗi tác phẩm là một hoạt động riêng biệt.

Cuộc thi có 12 giải tuần, mỗi tuần 2 giải, 6 giải cho Tiktok và 6 giải cho Facebook trị giá 1 triệu đồng/giải. Mỗi tuần sẽ trao 1 giải cho tác phẩm có tổng lượt xem cao nhất trên Tiktok và 1 giải cho tác phẩm có tổng bình chọn cao nhất trên Facebook. Đặc biệt, các tác giả đạt giải Tuần có thể nhận phần thưởng bằng tiền mặt hoặc các sản phẩm bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu có giá trị tương đương.

Top 20 tác phẩm vào vòng chung kết gồm 12 giải tuần và 8 tác phẩm do Ban Giám khảo chấm điểm lựa chọn sẽ tiếp tục được bình chọn trên Fanpage cuộc thi trong thời gian 1 tuần (dự kiến từ ngày 24/8 đến 9h sáng ngày 1/9/2020). Căn cứ vào điểm chấm của Ban giám khảo và lượt bình chọn, Ban tổ chức sẽ để chọn ra 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba.

Giải thưởng cuộc thi gồm Bằng khen Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho 1 giải Nhất trị giá 10.000.000 đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng; 3 giải Ba, mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng.

Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ trao 1 giải “Bình chọn”; 1 giải “Sáng tạo” và 4 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng. Lễ tổng kết, trao giải dự kiến tổ chức vào tháng 9/2020 tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Bình Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn, Trưởng Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi cho biết: “Cuộc thi nhằm tạo môi trường cho các bạn trẻ thể hiện sự sáng tạo để đóng góp những ý tưởng, sáng kiến, đề xuất giải pháp góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua hình thức thể hiện phù hợp với “xu hướng” của các bạn trẻ là sáng tác video clip và trên cả 02 nền tảng mạng xã hội được giới trẻ yêu thích.

Đồng thời, Ban Tổ chức cuộc thi mong muốn những tác phẩm dự thi của các bạn trẻ sẽ là những sản phẩm tuyên truyền tạo được sự thu hút, lan toả đến cộng đồng, để từ đó góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, lan toả những hành động đẹp, cụ thể của người trẻ vào các vấn đề chung của đất nước và mang tính toàn cầu”.

Theo Chinhphu