Thứ năm,  08/12/2022

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày quốc tế Thiếu nhi 1-6

"Cho em ước mơ" là chương trình nghệ thuật đầy ý nghĩa dành tặng cho những trẻ em bị nhiễm HIV, nhân Ngày quốc tế Thiếu nhi 1-6.Chương trình do Bộ Y tế phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tối 31-5, nhằm gửi tới cộng đồng bức thông điệp "Một cuộc sống không có sự kỳ thị" đối với những bé thơ mang trong mình vi-rút HIV. Đến dự, có Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai cùng đại diện các bộ, ban, ngành, các tổ chức phi chính phủ trong nước và ngoài nước. Phát biểu ý kiến tại chương trình, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh: Toàn quốc hiện có 4.121 trẻ em đang mang trong mình vi-rút HIV nhưng số trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch HIV/AIDS còn lớn hơn nhiều. Nhiều em trong số đó mồ côi cả cha lẫn mẹ, không được đến trường và chưa được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, Phó Thủ tướng kêu gọi sự quan tâm, chia sẻ...

“Cho em ước mơ” là chương trình nghệ thuật đầy ý nghĩa dành tặng cho những trẻ em bị nhiễm HIV, nhân Ngày quốc tế Thiếu nhi 1-6.

Chương trình do Bộ Y tế phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tối 31-5, nhằm gửi tới cộng đồng bức thông điệp “Một cuộc sống không có sự kỳ thị” đối với những bé thơ mang trong mình vi-rút HIV.

Đến dự, có Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai cùng đại diện các bộ, ban, ngành, các tổ chức phi chính phủ trong nước và ngoài nước.

Phát biểu ý kiến tại chương trình, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh:

Toàn quốc hiện có 4.121 trẻ em đang mang trong mình vi-rút HIV nhưng số trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch HIV/AIDS còn lớn hơn nhiều. Nhiều em trong số đó mồ côi cả cha lẫn mẹ, không được đến trường và chưa được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, Phó Thủ tướng kêu gọi sự quan tâm, chia sẻ của cả cộng đồng để trẻ em nhiễm HIV có cơ hội được đến trường, được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, được vui chơi, hòa nhập cộng đồng như bao trẻ em khác.

Trong chương trình, các đại biểu đã được xem chùm phóng sự phản ánh thực trạng tình hình trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại Việt Nam cũng như những chính sách của Nhà nước, các dự án, các quỹ dành cho trẻ em chịu hoàn cảnh thiệt thòi, sự quan tâm của toàn xã hội để các em được hòa nhập với cộng đồng.

Các em nhỏ đã được sống trong không khí của ngày hội tuổi thơ thông qua các tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao quà, thẻ bảo hiểm y tế và học bổng cho 15 em nhỏ, đại diện cho trẻ em bị nhiễm HIV trên cả nước.

* Quỹ Bảo trợ trẻ em (BTTE) Việt Nam tối 31-5, tại Hà Nội, tổ chức cuộc giao lưu giữa lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội với 55 em có hoàn cảnh đặc biệt từ các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Ninh Bình, Cao Bằng, Điện Biên, Đà Nẵng, Kon Tum, Ninh Thuận, Bình Thuận, Long An, Vĩnh Long và Trà Vinh về thăm Thủ đô. Dự buổi giao lưu, một số nhà tài trợ đã tặng quà các cháu nhằm động viên và khích lệ tinh thần vượt khó, chăm ngoan, học giỏi, xứng đáng danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ. Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Quỹ BTTE và đại diện nhà tài trợ tặng mỗi em một phần quà trị giá một triệu đồng, gồm những sản phẩm do Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk, Công ty Kinh Đô miền bắc, Vietnamobile, Công ty CP Bibica, Công ty CP Traphaco, Công ty Unilever Việt Nam… tài trợ. Chi phí tổ chức chương trình giao lưu do Khách sạn Fortuna tài trợ.


* Nhân Ngày quốc tế thiếu nhi


1-6, tỉnh Bắc Cạn thành lập các đoàn cán bộ đại diện cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đi thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vượt khó học giỏi tiêu biểu ở tám huyện, thị xã trong tỉnh. Toàn tỉnh có 28.578 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với mục tiêu “Vì tương lai con em chúng ta” đến nay có gần 22.289 em được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước; trẻ em dưới sáu tuổi, trẻ em cư trú ở xã đặc biệt khó khăn được cấp Thẻ bảo hiểm y tế miễn phí; trẻ em học bán trú được hưởng trợ cấp hằng tháng.


* Tối 29-5, tại công viên Tứ Tượng (TP Huế), Quỹ BTTE – Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thừa Thiên – Huế tổ chức giao lưu, gặp mặt và tặng quà hơn 500 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang được nuôi dưỡng, sinh hoạt tại các trung tâm, cơ sở bảo trợ và CLB trẻ em đường phố trên địa bàn. Với chủ đề “Ngày hội của em”, các em được tham gia liên hoan văn nghệ, các trò chơi, sinh hoạt cộng đồng, thể hiện năng khiếu với sân chơi tô tượng, thi vẽ tranh “ước mơ của em”; giao lưu ẩm thực với các món ăn dân dã. Các em được các nghệ nhân làng hoa giấy Thanh Tiên (Phú Vang) hướng dẫn nghệ thuật làm hoa giấy.


* Ngày 30-5, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo và người tàn tật tỉnh Bến Tre tổ chức đêm văn nghệ “Từ trái tim đến trái tim”. Hơn sáu năm qua, hội đã vận động thực hiện chương trình hỗ trợ phẫu thuật tim bẩm sinh, qua đó đã cứu sống 400 em nhỏ. Từ chương trình “Đem ánh sáng cho người mù nghèo” đã giúp phẫu thuật sáng mắt cho hơn 13 nghìn người dân, khám và điều trị cho hơn 150 nghìn lượt người bệnh. Các chương trình của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo và người tàn tật tỉnh Bến Tre cũng đã cấp hơn 2.000 xe lăn cho người tàn tật; xây dựng hơn 250 nhà ở cho người nghèo; cấp hơn 1.000 suất học bổng và 150 xe đạp cho các học sinh mồ côi, khuyết tật, con em gia đình nghèo có nguy cơ bỏ học…


* Sáng 31-5, tại TP Hồ Chí Minh Nhà Văn hóa Lao động TP Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Văn hóa – Thể thao cho trẻ em khuyết tật lần thứ 14. Gần 600 em thuộc 17 trung tâm, trường và cơ sở nuôi dạy trẻ em khuyết tật ở TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Trà Vinh, Bà Rịa – Vũng Tàu tham gia Ngày hội. Các em trình diễn những tiết mục văn nghệ và thi đấu các môn thể thao như kéo co, nhảy bao bố, sút bóng, dẫn bóng…


Sáng 31-5, tại TP Hồ Chí Minh, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm Công tác Xã hội thanh niên TP Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội “Hoa hồng nhỏ” dành cho 451 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đến từ 18 mái ấm, nhà mở trên địa bàn thành phố. Các em được tặng quà, tham dự liên hoan, vui chơi và thưởng thức các tiết mục văn nghệ của đội văn nghệ Nhà thiếu nhi thành phố trong ngày hội “Hoa hồng nhỏ”.


* Ngày 31-5, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn cùng một số ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội của tỉnh đã đến thăm, tặng 23 suất quà cho các thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại: Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, Trường Mầm non Thụy Hùng, Trường mầm non Yên Trạch, các cháu thiếu nhi hộ nghèo, diện gia đình chính sách ở xã Hồng Phong (Cao Lộc). Tại nhiều xã, phường, trị trấn, thôn, bản, khối phố trên địa bàn đều tổ chức gặp mặt, tặng quà các cháu thiếu nhi, với nhiều hình thức vui chơi như: phá cỗ, trao quà và học bổng…


* Hưởng ứng Ngày Sữa thế giới 2010 và Tháng hành động vì trẻ em Việt Nam với chủ đề “Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em”, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình Quỹ sữa “Vươn cao Việt Nam”, tạo cơ hội để mọi trẻ em Việt Nam đều có thể uống sữa mỗi ngày, góp phần làm giảm tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng.


* Ngày 31-5, Đoàn thầy thuốc tình nguyện Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức khám và phát thuốc miễn phí cho 98 em nhỏ mồ côi, 25 cụ già không nơi nương tựa đang được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề (Hà Nội). Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe, phát hiện các yếu tố bệnh nguy hiểm để có biện pháp can thiệp kịp thời. Đối với các trường hợp phức tạp, các bệnh nhân được giới thiệu đến bệnh viện gần nhất điều trị. Chương trình nhân đạo lần này còn có sự đóng góp nhiệt tình của tình nguyện viên là học sinh, sinh viên của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và Trường đại học Ngoại thương.


* Công ty CP đầu tư thương mại Vinaconex Thanh Hóa đến thăm, tặng quà trẻ em mồ côi và trẻ khuyết tật ở Trung tâm bảo trợ số 2, tỉnh Thanh Hóa. Đại diện công ty đã trao quà cùng số tiền 2,5 triệu đồng với mong muốn góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ em. Công ty còn ủng hộ bốn triệu đồng gây dựng Quỹ bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa.
Theo Nhandan