Thứ ba,  06/06/2023

Quỹ hỗ trợ nông dân huyện Hữu Lũng: Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(LSO) – Những năm qua, với sự hỗ trợ từ nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân (QHTND), nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã thực hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, nâng cao đời sống…

Năm 2018, ông Nguyễn Văn Hạ, thôn Chùa, xã Minh Hòa tham gia dự án trồng, chăm sóc cây dứa Queen và được vay vốn từ nguồn QHTND với số tiền 20 triệu đồng, thời gian từ tháng 4/2018 đến tháng 4/2021. Ông Hạ cho biết: “Từ số tiền được vay, tôi đầu tư cây giống, phân bón, thuê nhân công cải tạo vườn. Hiện nay, gia đình tôi có 2,5 ha dứa, sau khi trừ chi phí, lãi hơn 100 triệu đồng/vụ. Nhờ đó, cuộc sống gia đình tôi ổn định hơn, tôi có điều kiện lo cho con cái đi học, đảm bảo trả được khoản vay QHTND đúng thời hạn”.

Mô hình trồng cây đào cảnh của hội viên Lương Văn Tuyển, thôn Keo, xã Minh Hòa, huyện Hữu Lũng

Không chỉ riêng ông Hạ, ngày 23/6 vừa qua, ở xã Minh Hòa, 10 hộ dân ở thôn Keo đã được Hội Nông dân (HND) huyện giải ngân vốn để phát triển dự án trồng cây đào cảnh, dự án được QHTND Trung ương cho vay 300 triệu đồng/10 hộ, thời hạn 3 năm. Anh Lương Văn Tuyển,  thôn Keo, xã Minh Hòa cho biết: “Tôi và các hội viên rất phấn khởi khi được HND xem xét và giải ngân vốn. Đây cũng là tiền đề để tôi cùng các hộ hội viên khai thác và phát triển kinh tế. Trong thời gian tới, rất mong cấp ủy, chính quyền nói chung, HND các cấp nói riêng tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện để chúng tôi xây dựng được thương hiệu cho cây đào cảnh, góp phần nâng cao thu nhập”.

Trong quá trình cho vay, HND huyện luôn chú trọng đến khâu khảo sát, chọn đúng đối tượng, tạo điều kiện cho bà con thực hiện tốt mô hình. Theo thống kê của HND huyện Hữu Lũng, chỉ tính từ năm 2019 đến nay, QHTND các cấp trong huyện đã cho vay gần 10 tỷ đồng, thực hiện 35 dự án với gần 500 hộ hội viên nông dân vay, không có nợ xấu. Từ đó, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động nông thôn có việc làm ổn định.

Để phát huy hiệu quả nguồn QHTND, hằng tháng, HND huyện thường xuyên cử cán bộ đến kiểm tra, giám sát việc phát triển mô hình cũng như quá trình sử dụng vốn của các hội viên,  nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của từng hộ để tư vấn, hướng dẫn kịp thời. Từ năm 2019 đến nay, HND huyện đã phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức hơn 100 lớp tập huấn chuyển giao khoa học – kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, kỹ thuật sử dụng phân bón tổng hợp… cho hơn 9.000 lượt hội viên, mở 13 lớp dạy nghề cho hơn 350 lượt hội viên.

Thông qua nguồn vốn vay từ quỹ, hội viên đã đầu tư phát triển các mô hình về trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ… Hầu hết các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, mang lại thu nhập, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Điển hình như: hộ ông Nông Văn Lợi, xã Cai Kinh với mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập hơn 700 triệu đồng/năm; ông Hồ Văn Sỹ, xã Tân Thành với mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập trên 700 triệu đồng/năm; ông Phan Quang Đông, xã Yên Sơn với mô hình trồng na và kinh doanh dịch vụ  thu nhập trên 200 triệu đồng/năm…

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch HND huyện Hữu Lũng cho biết: QHTND đã thực sự là “đòn bẩy” góp phần giúp hội viên nông dân có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, cải thiện đời sống. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục mở rộng và bảo toàn nguồn vốn hiện có, duy trì luân chuyển cho các hội viên nông dân vay để phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống; từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện có 3.229 hộ hội viên nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi. Có thể thấy, QHTND đã, đang thực sự trở thành “bệ đỡ” giúp đỡ hội viên nông dân trên địa bàn huyện Hữu Lũng mở rộng sản xuất, làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.

TIỂU YẾN