Thứ bảy,  03/12/2022

Ghi nhận về công tác tiêm chủng mở rộng ở thành phố

LSO-Trong những năm gần đây công tác tiêm chủng mở rộng phòng 6 bệnh truyền nhiễm gồm lao, sởi, bại liệt, bạch hầu, ho gà, uốn ván cho trẻ em dưới 1 tuổi trên địa bàn thành phố Lạng Sơn được sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự chỉ đạo sát sao của Trung tâm Y tế thành phố. Do đó, công tác tiêm chủng đã đi vào nề nếp và thu được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần bảo vệ tốt sức khỏe cho trẻ em trên địa bàn.Cán bộ Trạm y tế phường Đông Kinh tiêm phòng bệnh cho trẻ em.Mỗi năm thành phố Lạng Sơn có trên 1.000 trẻ được sinh ra, để thực hiện tốt chương trình y tế Quốc gia về công tác tiêm phòng 6 bệnh truyền nhiễm cho trẻ em dưới 1 tuổi hàng năm Trung tâm Y tế thành phố căn cứ đăng ký chỉ tiêu thực tế của các trạm y tế xã, phường; xây dựng kế hoạch, lịch tiêm chủng cụ thể vào ngày mồng 10, 11 hàng tháng chỉ đạo các trạm y tế thực hiện. Thường xuyên mở các lớp tập huấn cho...

LSO-Trong những năm gần đây công tác tiêm chủng mở rộng phòng 6 bệnh truyền nhiễm gồm lao, sởi, bại liệt, bạch hầu, ho gà, uốn ván cho trẻ em dưới 1 tuổi trên địa bàn thành phố Lạng Sơn được sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự chỉ đạo sát sao của Trung tâm Y tế thành phố. Do đó, công tác tiêm chủng đã đi vào nề nếp và thu được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần bảo vệ tốt sức khỏe cho trẻ em trên địa bàn.

Cán bộ Trạm y tế phường Đông Kinh tiêm phòng bệnh cho trẻ em.
Mỗi năm thành phố Lạng Sơn có trên 1.000 trẻ được sinh ra, để thực hiện tốt chương trình y tế Quốc gia về công tác tiêm phòng 6 bệnh truyền nhiễm cho trẻ em dưới 1 tuổi hàng năm Trung tâm Y tế thành phố căn cứ đăng ký chỉ tiêu thực tế của các trạm y tế xã, phường; xây dựng kế hoạch, lịch tiêm chủng cụ thể vào ngày mồng 10, 11 hàng tháng chỉ đạo các trạm y tế thực hiện. Thường xuyên mở các lớp tập huấn cho các y , bác sỹ trực tiếp tiêm chủng ở các xã, phường về nâng cao kỹ thuật tiêm chủng, theo dõi sau tiêm chủng. Chuẩn bị tốt nguồn thuốc tiêm chủng, công tác bảo quản vắc xin ở các trạm y tế. Xây dựng mạng lưới y tế thôn bản ở các xã Mai Pha, Quảng Lạc, Hoàng Đồng. Đến nay đã có 49 y tế thôn bản, đội ngũ này có nhiệm vụ tuyên tuyền cho các bà mẹ hàng tháng đưa con đến các trạm y tế tiêm chủng, nắm đối tượng trẻ dưới 1 tuổi thông tin cho trạm xây dựng kế hoạch tiêm chủng hàng năm. Do làm tốt như vậy, đến nay công tác tiêm chủng trên địa bàn thành phố đã thành nề nếp và thu được kết quả cao. Chỉ tính riêng năm 2009 thành phố đã tiêm chủng đủ miễn dịch cơ bản cho 1.602 trẻ đạt 136%, 5 tháng đầu năm 2010 tiêm đủ miễn dịch cơ bản được 401 cháu, Trạm y tế phường Đông Kinh chỉ trong 1 ngày mồng 10 tháng 5 đã tiêm được 91 cháu.
Chị Nông Thị Liên, Trạm trưởng Trạm y tế xã Quảng Lạc cho biết: Quảng Lạc là một xã có địa bàn khá rộng, nhiều thôn bản cách trung tâm xã đến 10 km, dân tộc Tày, Nùng chiếm tới 98%, trình độ dân trí thấp, những năm trước đây, công tác tiêm chủng gặp rất nhiều khó khăn, các cán bộ trạm phải mang thuốc đến tận nhà tiêm chủng cho trẻ em, mỗi đợt tiêm chủng kéo dài hàng tuần nhưng cũng không đạt chỉ tiêu. Từ năm 2005, thực hiện tiêm chủng tại trạm trong hai ngày 10, 11 hàng tháng do Trung tâm Y tế thành phố chỉ đạo, trạm đã tích cực vận động các bà mẹ có con dưới 1 tuổi đưa đến trạm tiêm chủng, những trường hợp không đưa con đến tiêm chủng trạm đã trực tiếp cử cán bộ xuống tận nhà đưa giấy mời, đồng thời tư vấn để các bà mẹ đưa con đến tiêm chủng, đến nay nhận thức của các gia đình đã được nâng lên, cứ đến ngày tiêm chủng các bà mẹ đưa con đến tiêm chủng tại trạm. Hàng năm 100% các cháu trong độ tuổi đều được tiêm chủng, 5 tháng đầu năm 2010 trạm đã tiêm đủ miễn dịch cơ bản được 35 cháu.
Do làm tốt công tác tiêm chủng, nên trong những năm gần đây 6 bệnh truyền nhiễm ở trẻ em trên địa bàn thành phố không xảy ra, đã góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng xuống còn 12,14%. Trong thời gian tới Trung tâm Y tế thành phố tăng cường công tác tuyên truyền để các bà mẹ đưa trẻ trong độ tuổi đi tiêm chủng đúng lịch, đảm bảo đủ số mũi tiêm cho 6 loại vắc xin. Đẩy mạnh công tác giám sát hệ thống bảo quản vắc xin, nâng cao chất lượng tiêm chủng ở các trạm y tế các xã, phường; tiếp tục mở các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ y tế ở cơ sở.

La Nam