Thứ tư,  07/12/2022

Các địa phương chủ động phòng, chống thiên tai, dịch bệnh

Bắc Bộ có nơi mưa to và dông * Bảo đảm an ninh lương thực trong điều kiện biến đổi khí hậu * Dịch tai xanh trên lợn tiếp tục tái phátTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hiện nay ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống nước ta, hôm nay (1-6) ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất, ở Vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc đến đông cấp 5; trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Các tỉnh bắc và Trung Trung Bộ, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía tây, kết hợp hiệu ứng gió phơn mạnh nên đã xảy ra nắng nóng diện rộng và sẽ còn kéo dài trong khoảng 2 đến 3 ngày nữa.Tỉnh Cao Bằng chỉ đạo các cấp, ngành khẩn trương triển khai kế hoạch PCLB, giảm nhẹ thiên...

Bắc Bộ có nơi mưa to và dông * Bảo đảm an ninh lương thực trong điều kiện biến đổi khí hậu * Dịch tai xanh trên lợn tiếp tục tái phát


Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, hiện nay ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống nước ta, hôm nay (1-6) ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất, ở Vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc đến đông cấp 5; trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Các tỉnh bắc và Trung Trung Bộ, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía tây, kết hợp hiệu ứng gió phơn mạnh nên đã xảy ra nắng nóng diện rộng và sẽ còn kéo dài trong khoảng 2 đến 3 ngày nữa.


Tỉnh Cao Bằng chỉ đạo các cấp, ngành khẩn trương triển khai kế hoạch PCLB, giảm nhẹ thiên tai năm 2010 với phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó, lấy phòng là chính”. Theo đó, triển khai xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp từng địa phương theo phương châm “bốn tại chỗ”; chú trọng đến những vùng dân cư có nguy cơ sạt lở đất, vùng ven sông suối, đồi núi có độ dốc lớn, tầng phủ mỏng hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.


Thực hiện chiến lược phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, tỉnh Kon Tum lập kế hoạch đầu tư 7.400 tỷ đồng xây dựng và nâng cấp các công trình thủy lợi và PCLB đến năm 2020; đồng thời phê duyệt tổng thể khắc phục hậu quả bão số 9 năm 2009, với tổng mức hỗ trợ gần 3.000 tỷ đồng. Phấn đấu cơ bản khắc phục xong hậu quả do cơn bão số 9 gây ra.


Sau khi xảy ra hiện tượng cá, tôm chết nhiều tại đầm Ô Loan (Phú Yên), Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản Phú Yên đã lấy bốn mẫu nước trong đầm Ô Loan đưa thử nghiệm, phát hiện hàm lượng phốt-phát, mật độ Vibrio cao vượt ngưỡng cho phép; trong khi hàm lượng ô-xy hòa tan vào buổi sáng thấp dưới ngưỡng cho phép. Như vậy, nguyên nhân gây hiện tượng tôm, cá trong đầm chết nhiều là do thời tiết nắng nóng kéo dài, nước đầm bị ô nhiễm dinh dưỡng cục bộ, tảo phát triển mạnh. Trung tâm khuyến cáo hiện tượng này sẽ còn tiếp tục xảy ra nhiều đợt khác, gần nhất sẽ là đợt từ ngày 4 đến 7-6. Theo đó, tại các vùng nuôi, lượng ô-xy hòa tan trong nước ao và lồng nuôi sẽ rất thấp và bệnh có thể xuất hiện trên thủy sản nuôi.


Ngày 31-5, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “An ninh lương thực và biến đổi khí hậu”. Theo các nhà khoa học về biến đổi khí hậu thì trong vòng 100 năm tới, nhiệt độ Trái đất có thể tăng khoảng 3oC và mực nước biển dâng lên khoảng 1 m. Hai đồng bằng là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Đồng bằng sông Hồng sẽ mất 5.000 km2 đất, đồng bằng sông Cửu Long bị ngập từ 15.000 đến 20.000 km2 đất, gây giảm sút đáng kể sản lượng lương thực. Cho nên cần phát huy vai trò của khoa học – kỹ thuật, doanh nghiệp trong việc áp dụng các công nghệ mới nhằm phát huy tổng hợp các nguồn tài nguyên, hạn chế đến mức thấp nhất tác động xấu tới môi trường. Bảo đảm tăng năng suất cây trồng, giữ vững an ninh lương thực trong điều kiện biến đổi khí hậu.


Từ ngày 25 đến 30-5, tại Lạng Sơn, dịch tai xanh tiếp tục phát sinh ở các xã Đồng Giáp, Bình Phúc, Tràng Phái (Văn Quan), Xuất Lế (Cao Lộc), Cai Kinh (Hữu Lũng) và phường Đông Kinh (TP Lạng Sơn). Như vậy, từ ngày 13-4 đến nay, dịch tai xanh đã xảy ra tại 29 xã, phường thuộc sáu huyện, thành phố của tỉnh Lạng Sơn. Tổng số lợn mắc bệnh là 1.623 con trong đó số chết và bắt buộc tiêu hủy là 753 con.


Tại Thái Nguyên, ngày 29-5, dịch tai xanh tiếp tục phát sinh thêm hai ổ dịch mới tại các xã Động Đạt và thị trấn Đu, huyện Phú Lương. Đây là ổ dịch thứ 31 tại Thái Nguyên. Tổng số lợn mắc bệnh là 3.476 con, số chết và bắt buộc tiêu hủy là 2.310 con. Hiện nay, cả nước có 16 tỉnh, thành phố là Hải Dương, Thái Bình, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định, Hà Nam, Lạng Sơn, Nghệ An, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Cao Bằng và Sơn La có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày.


Cuối tháng 5, tại xã Ea Hu, ngành thú y tỉnh Đác Lắc phát hiện đàn vịt bị bệnh và chết hàng loạt và có kết quả dương tính cúm A(H5N1). Ngành đã cho tiêu hủy hơn 2.200 con vịt bị chết và bị bệnh, đồng thời chỉ đạo các hộ nông dân trong vùng thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng cho những khu vực có dịch bệnh. Đồng thời thành lập bốn chốt kiểm dịch tạm thời trên các tuyến đường chính ra vào xã Ea Hu. Đến nay, tỉnh đã cơ bản dập tắt ổ dịch cúm gia cầm tại đây.
Theo Nhandan