Thứ bảy,  03/12/2022

Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em

LSO-Là một tỉnh miền núi còn khó khăn song những năm qua, Lạng Sơn luôn dành sự quan tâm tới trẻ em cả về vật chất lẫn tinh thần. Kết quả đạt được trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (BVCS&GDTE) không chỉ góp phần vào việc bồi dưỡng thế hệ trẻ mà còn tạo ra cơ hội để trẻ em Lạng Sơn được phát triển bình đẳng với trẻ em trong cả nước.Tháng hành động Vì trẻ em năm nay có chủ đề “Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em”. Tuy nhiên, không phải tới bây giờ, vấn đề tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em mới được nói đến. Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, các ngành, đoàn thể và nhân dân trong toàn tỉnh, những năm qua, công tác BVCS&GDTE ở Lạng Sơn ngày càng được đẩy mạnh. Hàng năm, các mục tiêu về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đều được đưa vào trong chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Trong đó chú trọng tới trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt,...

LSO-Là một tỉnh miền núi còn khó khăn song những năm qua, Lạng Sơn luôn dành sự quan tâm tới trẻ em cả về vật chất lẫn tinh thần. Kết quả đạt được trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (BVCS&GDTE) không chỉ góp phần vào việc bồi dưỡng thế hệ trẻ mà còn tạo ra cơ hội để trẻ em Lạng Sơn được phát triển bình đẳng với trẻ em trong cả nước.
Tháng hành động Vì trẻ em năm nay có chủ đề “Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em”. Tuy nhiên, không phải tới bây giờ, vấn đề tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em mới được nói đến. Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, các ngành, đoàn thể và nhân dân trong toàn tỉnh, những năm qua, công tác BVCS&GDTE ở Lạng Sơn ngày càng được đẩy mạnh. Hàng năm, các mục tiêu về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đều được đưa vào trong chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Trong đó chú trọng tới trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo nhằm giúp các em vượt qua khó khăn, có cơ hội học tập, phát triển hoà nhập cộng đồng.
Đến năm 2009, Lạng Sơn đạt tỷ lệ huy động trẻ em đến trường 99%, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm còn 22,7%; tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 95%. Trong năm, hơn 3.800 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được hỗ trợ bằng nhiều hình thức: cấp học bổng, nhận đỡ đầu, trợ cấp, phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng, phẫu thuật tim bẩm sinh. Không chỉ riêng khu vực thành thị, mà tại các vùng nông thôn, các xã vùng sâu, vùng xa, trẻ em đã được đảm bảo các quyền cơ bản: quyền được khai sinh, được chăm sóc sức khoẻ, quyền được học tập, vui chơi, giải trí… Nhằm rút ngắn khoảng cách, để mọi trẻ em đều có cơ hội phát triển, các cấp, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã hướng sự quan tâm về cơ sở, đến với trẻ em các vùng khó khăn. Ông Lăng Văn Choóc, Phó Giám đốc Ngân hàng Công thương Chi nhánh Lạng Sơn- đơn vị nhiều năm “đồng hành” cùng công tác BVCS&GDTE cho biết: Thời gian qua, Chi nhánh đã đầu tư 200 triệu đồng xây dựng nhà mẫu giáo 2 phòng học tại xã Tân Thanh, Văn Lãng; tặng 30 xe lăn cho trẻ khuyết tật, 30 suất học bổng trị giá 500.000 đồng/suất cho trẻ em nghèo; hỗ trợ 5 học sinh nghèo vượt khó 300.000 đồng/cháu/tháng. Các hoạt động của Chi nhánh hướng về các đối tượng trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em ở vùng biên giới là nhằm góp phần cùng cộng đồng tạo điều kiện cho các em phát triển bình đẳng.
Bên cạnh nỗ lực của các cấp, các ngành, các đoàn thể và nhân dân trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em, giúp đỡ trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hàng năm, Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp tỉnh, cấp huyện, xã đã tích cực kêu gọi sự ủng hộ của các tập thể và cá nhân, tạo nguồn lực cho sự nghiệp BVCS&GDTE trên địa bàn. Năm 2009, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp trong tỉnh đã thu được hơn 1,338 tỷ đồng. Trong đó, nhiều địa phương huy động được sự đóng góp lớn như Hữu Lũng, Bình Gia, Bắc Sơn, TP Lạng Sơn và đã có 107/226 xã, phường, thị trấn thành lập được Quỹ Bảo trợ trẻ em. Từ nguồn quỹ này, nhiều hoạt động hỗ trợ trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa đã được tổ chức: tặng quà Tết Nguyên đán, Tết thiếu nhi, Trung thu, cấp học bổng, hỗ trợ phẫu thuật, khám chữa bệnh… Bà Trương Thị Hợp, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Lạng Sơn nhận định: Sự quan tâm của các cấp, các ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đối với công tác BVCS&GDTE đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu vì trẻ em của Lạng Sơn; góp phần thu hẹp khoảng cách, tạo điều kiện để mọi trẻ em đều có cơ hội phát triển toàn diện.
Với “nền tảng” từ những năm trước, Tháng hành động Vì trẻ em năm 2010, Lạng Sơn sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng, thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia BVCS&GDTE, tạo điều kiện để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa vượt qua khó khăn, có cơ hội học tập, vui chơi và phát triển bình đẳng với các đối tượng trẻ em khác. Đồng thời tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi cho trẻ em; tổ chức các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ trẻ có hoàn cảnh đặc biệt tại cộng đồng.

Bảo Vy