Thứ hai,  05/12/2022

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào, dông trên diện rộng

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, trong mấy ngày vừa qua, do ảnh hưởng của áp nóng phía tây, các tỉnh Trung Bộ và một số nơi ở Bắc Bộ đã có một đợt nắng nóng.Nhiệt độ cao nhất trong ngày 31-5 tại Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đo được 39,7 C, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 39,5 C. Lúc 13 giờ hôm qua (1-6), nhiệt độ tại nội thành Hà Nội là 35,9 C. Đêm 1-6, một đợt không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống nước ta làm cho nhiệt độ tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ giảm 3-40C, chấm dứt đợt nắng nóng vừa qua. Không khí lạnh tràn về sẽ gây ra mưa rào và dông trên diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với lượng mưa phổ biến từ 30 đến 50 mm, một số nơi lớn hơn, tăng thêm nguồn nước trên các sông suối và mức nước trên các hồ chứa thủy điện, thủy lợi. Khu vực bắc Biển Đông có mưa to, gió mạnh, dông, lốc trên vịnh Bắc Bộ, bắc Biển Đông bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa. Tàu, thuyền đánh bắt cá...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, trong mấy ngày vừa qua, do ảnh hưởng của áp nóng phía tây, các tỉnh Trung Bộ và một số nơi ở Bắc Bộ đã có một đợt nắng nóng.

Nhiệt độ cao nhất trong ngày 31-5 tại Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đo được 39,7 C, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 39,5 C. Lúc 13 giờ hôm qua (1-6), nhiệt độ tại nội thành Hà Nội là 35,9 C. Đêm 1-6, một đợt không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống nước ta làm cho nhiệt độ tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ giảm 3-40C, chấm dứt đợt nắng nóng vừa qua. Không khí lạnh tràn về sẽ gây ra mưa rào và dông trên diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với lượng mưa phổ biến từ 30 đến 50 mm, một số nơi lớn hơn, tăng thêm nguồn nước trên các sông suối và mức nước trên các hồ chứa thủy điện, thủy lợi. Khu vực bắc Biển Đông có mưa to, gió mạnh, dông, lốc trên vịnh Bắc Bộ, bắc Biển Đông bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa. Tàu, thuyền đánh bắt cá trên vùng biển này cần chủ động ứng phó với thời tiết xấu.

Mặc dù đã có lũ tiểu mãn ở thượng nguồn sông Đà, nhưng do hồ thủy điện Sơn La tích nước, lượng nước về hồ Hòa Bình ngày 31-5 đạt 1.000 m3/giây, mực nước hồ Hòa Bình ở cao trình 83,01 m, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Không chỉ thiếu nước để phát điện, tại cửa nhận nước Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, các sà-lan chở hàng siêu trường, siêu trọng của Thủy điện Sơn La đang phải nằm chờ do mực nước quá thấp, các sà-lan không vào được. Đời sống của nhân dân ven hồ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà (Yên Bái), mặc dù mấy ngày qua có mưa trên diện rộng, tuy nhiên lượng nước không lớn, mực nước trong hồ chứa nước vẫn gần mực nước chết (46 m).

Tỉnh Bình Định hiện có 9.314,3 ha cây trồng bị hạn nặng, trong đó 5.207 ha lúa vụ hè thu và 2.547 ha cây hoa màu trồng cạn. Ngoài ra, hạn hán gay gắt còn làm cho 1.850 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. UBND tỉnh vừa đề nghị T.Ư hỗ trợ 30 tỷ đồng để chống hạn, yêu cầu lãnh đạo các huyện huy động các nguồn lực, tận dụng tối đa nguồn nước hiện có ở các ao hồ, sông suối và các nguồn nước khác để cứu lúa; cấp bù thủy lợi phí đã tạm ứng cho các địa phương để tổ chức lực lượng nạo vét kênh mương, mua xăng, dầu chạy máy bơm chống hạn.

Theo kế hoạch, vụ hè thu, tỉnh Gia Lai sẽ gieo trồng 392.418 ha cây trồng các loại. Do thời tiết nắng hạn kéo dài, nguồn nước tưới không đủ, đến nay, toàn tỉnh mới chỉ xuống giống được hơn 15 nghìn ha, trong đó lúa mới xuống giống 2.000/46.280 ha kế hoạch. Ngành nông nghiệp tỉnh đã xây dựng lịch thời vụ gieo trồng cụ thể cho từng vùng, có văn bản khuyến cáo các địa phương tiếp tục vận động nhân dân đợi thời tiết thuận lợi thì mới gieo trồng.

Ngày 1-6, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo doanh nghiệp chung vai cùng Nhà nước trong phòng ngừa và ứng phó thiên tai. Tham dự có đại diện các tổ chức quốc tế, 30 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và lãnh đạo UBND 11 huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Đây là hoạt động trong Chương trình quản lý và giảm nhẹ lũ do Ủy hội Mê Công Quốc tế và ADPC phối hợp Ủy ban sông Mê Công quốc gia Việt Nam thực hiện. Tại hội thảo, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang cam kết sẽ hỗ trợ bằng tiền và vật chất, chung vai cùng Nhà nước hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, kết hợp cùng Ban Chỉ huy PCLB tỉnh xây dựng nhiều pa-nô, áp-phích để phổ biến kiến thức về PCLB tới nhân dân.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm chiều 1-6, tại Hà Nội, Cục Thú y cho biết, đến nay, dịch tai xanh đã xuất hiện tại 518 xã, phường, thị trấn của 75 quận, huyện thuộc 16 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn mắc bệnh là 147.715 con, trong đó buộc phải tiêu hủy hơn 66 nghìn con.

Sơn La là tỉnh mới phát sinh dịch tai xanh trong tuần qua, nhưng đã được phát hiện sớm, xử lý kịp thời nên dịch chưa lây lan rộng. Các địa phương như Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh, Lạng Sơn dịch tai xanh diễn biến vẫn rất phức tạp.

Huyện Trực Ninh (Nam Định) có gần 40 con lợn mắc bệnh tai xanh đã khỏi bệnh nhờ áp dụng phác đồ điều trị của bác sĩ thú y Lã Viết Hiển, Chi cục phó Chi cục Thú y Nam Định. Hiện nay, huyện Trực Ninh cơ bản khống chế dịch tai xanh. Trong đợt dịch vừa qua, toàn huyện có hơn 30 tấn lợn phải tiêu hủy.

Từ đầu tháng 5 đến nay, tỉnh Lạng Sơn có thêm 5.000 con lợn bị dịch bệnh tai xanh. UBND tỉnh đã thành lập bốn chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại các địa bàn có đầu mối đường giao thông nối với các tỉnh giáp ranh. Chi cục Thú y tỉnh tập trung cán bộ kỹ thuật, phương tiện, thuốc thú y tại các ổ dịch, ngăn chặn bệnh lây lan ra các xã khác.

Tỉnh Khánh Hòa vừa thành lập hai trạm kiểm dịch động vật tạm thời, kiểm tra, phun hóa chất tiêu độc khử trùng đối với các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm từ các tỉnh, thành khác vào địa phận tỉnh. Chi cục Thú y tỉnh đã chuẩn bị 200 lít hóa chất dành cho việc tiêu độc khử trùng tại các điểm này.

Theo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đến ngày 1-6, các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế đã vận động, quyên góp được 10 triệu USD cùng nhiều hàng hóa để ủng hộ đồng bào miền trung – Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa bão, lũ lụt năm 2009. Ngày 1-6, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục tiếp nhận thiết bị lọc nước trị giá 13.750 USD do Công ty Siemens Việt Nam trao tặng. Số thiết bị lọc nước này được lắp đặt tại các xã Vinh Hiển, xã Vinh Hải (huyện Phú Lộc) và xã Phú Đa (huyện Phú Vang) của tỉnh Thừa Thiên-Huế.
Theo Nhandan