Thứ tư,  01/02/2023

Chung tay vì một môi trường bền vững

LSO-Môi trường (MT) là tập hợp tất cả các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh con người, ảnh hưởng đến con người và tác động đến các hoạt động sống. Đó là đất, nước, không khí... là không gian sống, là nơi cung cấp, đáp ứng các nhu cầu về tài nguyên cho hoạt động sống, đồng thời là nơi chứa đựng và đồng hóa các chất thải. Tuy nhiên các chức năng này có một giới hạn nhất định, đòi hỏi con người phải biết trân trọng và khai thác, sử dụng đúng mức.Cảnh nước thải tràn ngập ngay trước cổng Bến xe khách Lạng Sơn gây khó khăn cho người đi lại, tham gia giao thông.Hiện nay, ô nhiễm MT đang là mối quan tâm lớn của toàn nhân loại. Đặc biệt là hiện tượng biến đổi khí hậu (BĐKH), khan hiếm nước và sự suy giảm đa dạng sinh học (ĐDSH). BĐKH sẽ tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và MT trên phạm vi toàn thế giới. Theo dự báo của Liên Hiệp Quốc, khi mực nước biển dâng cao, sẽ gây ngập lụt, nhiễm mặn ảnh hưởng đến nông nghiệp,...

LSO-Môi trường (MT) là tập hợp tất cả các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh con người, ảnh hưởng đến con người và tác động đến các hoạt động sống. Đó là đất, nước, không khí… là không gian sống, là nơi cung cấp, đáp ứng các nhu cầu về tài nguyên cho hoạt động sống, đồng thời là nơi chứa đựng và đồng hóa các chất thải. Tuy nhiên các chức năng này có một giới hạn nhất định, đòi hỏi con người phải biết trân trọng và khai thác, sử dụng đúng mức.

Cảnh nước thải tràn ngập ngay trước cổng Bến xe khách Lạng Sơn gây khó khăn cho người đi lại, tham gia giao thông.
Hiện nay, ô nhiễm MT đang là mối quan tâm lớn của toàn nhân loại. Đặc biệt là hiện tượng biến đổi khí hậu (BĐKH), khan hiếm nước và sự suy giảm đa dạng sinh học (ĐDSH). BĐKH sẽ tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và MT trên phạm vi toàn thế giới. Theo dự báo của Liên Hiệp Quốc, khi mực nước biển dâng cao, sẽ gây ngập lụt, nhiễm mặn ảnh hưởng đến nông nghiệp, tạo nên rủi ro lớn đối với công nghiệp và các hệ thống kinh tế – xã hội trong tương lai (tỷ lệ dân số bị ảnh hưởng bởi nạn đói là 36-50%).
Việt Nam cũng không nằm ngoài tình trạng đáng báo động đó. Theo nhận định của các chuyên gia, MT nước ta hiện nay đang bị suy thoái nặng nề bởi nhiều nguyên nhân như: các chất thải khác nhau không được xử lý và đổ trực tiếp ra MT bên ngoài, đe dọa tới ĐDSH (gây chết, giảm số lượng cá thể, gián tiếp hủy hoại nơi cư trú và MT sống của nhiều loài sinh vật hoang dã); sử dụng thuốc trừ sâu rộng rãi đã góp phần làm suy thoái các quần thể chim ở vùng nông thôn và ngoại ô thành phố; các hệ sinh thái nước ngọt, duyên hải và biển cũng bị đe dọa bởi nạn ô nhiễm từ chất thải sinh hoạt và công nghiệp. Mặt khác, BĐKH làm suy giảm diện tích rừng đầu nguồn. Sử dụng tài nguyên nước không hợp lý dẫn tới hiện tượng lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất xảy ra ngày càng nhiều và gây hậu quả nghiêm trọng đối với đời sống con người và MT. Minh chứng là những thiệt hại về người và của do các đợt bão, lũ liên tiếp xảy ra ở các tỉnh miền trung (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Kon Tum) trong giai đoạn tháng 9 – 11 năm 2009.
Bên cạnh đó, sự gia tăng dân số đã gây sức ép lớn đến tài nguyên. Dân số tăng, nhu cầu sử dụng đất để canh tác nông nghiệp cũng tăng. Kéo theo việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất ồ ạt, gây tác động lớn đến hệ sinh thái tự nhiên (nguồn tài nguyên sinh vật ngày càng cạn kiệt, số lượng các loài ngày càng ít đi, khối lượng các quần thể ngày càng suy giảm, nguồn gen ngày càng nghèo nàn). Ngoài ra, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, mở rộng giao lưu cũng như dỡ bỏ hàng rào thuế quan cũng dẫn đến nguy cơ không nhỏ trong việc ngăn chặn, kiểm soát luồng trao đổi và buôn bán các loài động, thực vật quý hiếm. Tất cả những vấn đề nêu trên đã và đang là nguy cơ đe dọa đối với MT và sự ĐDSH của Việt Nam.
Nước thải sinh hoạt tràn lên từ miệng cống, ứ đọng rác, mất vệ sinh.
Xuất phát từ thực tế chung đáng lo ngại đó, UBND tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch số 46/KH-UBND, chỉ đạo Sở Tài nguyên & Môi trường triển khai các hoạt động hưởng ứng ngày MT thế giới 5/6 và Năm Quốc tế về ĐDSH 2010. Trước tiên là tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đổi mới công nghệ khai thác, sản xuất, xử lý chất thải, tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng thân thiện với MT như: năng lượng mặt trời, gió, năng lượng sinh học… Cùng với đó là việc đẩy mạnh phổ biến rộng rãi đến quần chúng nhân dân về nguyên nhân, tác hại của ô nhiễm MT, BĐKH và tầm quan trọng của việc bảo vệ MT, phát triển bền vững, tích cực tham gia các hoạt động trồng cây gây rừng, phòng chống cháy rừng, bảo tồn các loài động vật hoang dã. của UBND tỉnh. Theo kế hoạch, ngày 5/6/2010 sẽ tổ chức lễ mit ting và các hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày MT thế giới như: làm vệ sinh môi trường trên các địa bàn dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất – kinh doanh; trồng cây phủ xanh đất trống đồi trọc; chăm sóc, bảo vệ cây xanh; sửa chữa, xây mới các công trình cấp nước sạch, công trình vệ sinh chuồng trại chăn nuôi; thu gom, xử lý rác thải, khơi thông cống rãnh; treo băng rôn, khẩu hiệu, panô, áp phích tuyên truyền ở nơi cộng cộng, các đường phố chính, khu vực đông dân cư, trụ sở làm việc nhằm nhắc nhở mọi người luôn có ý thức và cùng hành động bảo vệ môi trường, bảo tồn ĐDSH. Để có một MT xanh, sạch, đẹp và phát triển bền vững cần có sự đồng thuận, chung tay, góp sức của mỗi người chúng ta. Hãy chung tay hành động vì một môi trường bền vững.

Ngọc Hiếu